Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 28/6/2015 11:31

Vạch mặt “quái chiêu” dàn cảnh cướp trên xe bus

Nữ sinh Phan Thị Minh đang tường thuật lại với phóng viên về sự việc ngày 13/6/2015Nữ sinh Phan Thị Minh đang tường thuật lại với phóng viên về sự việc ngày 13/6/2015

Tìm cách đến gần, trò chuyện thân mật với "con mồi" rồi giả làm vợ chồng để "qua mặt" những người xung quanh là thủ đoạn mới của những kẻ cướp trên xe bus...

Những ngày vừa qua, dư luận xã hội đang xôn xao với việc một nữ sinh khi tham gia giao thông bằng xe bus ở TP Hà Nội đã bị một đối tượng dàn cảnh chồng đi tìm vợ hòng chiếm đoạt tài sản. 

Sau vụ việc đó nhiều nữ sinh khác cũng đã chia sẻ những câu chuyện tương tự khiến những người thường xuyên dùng xe bus là phương tiện đi lại không khỏi lo ngại...

Trao đổi với phóng viên, chị Phạm Thị Minh (Hà Đông, Hà Nội) - Nạn nhân trong một vụ dàn cảnh cướp trên xe bus vẫn bàng hoàng khi nhớ lại những thủ đoạn mà bọn cướp đã làm với mình trên xe. 

Chị Minh chia sẻ: “Nhiều ngày qua tôi vẫn chưa thể thoát khỏi cảm giác lo lắng, sợ hãi, mỗi khi lên xe bus tôi lại lo sợ sẽ gặp những tên cướp táo tợn như vậy”.

Tai nạn xảy ra với chị My vào 15 giờ ngày 13/6/2015 trên tuyến xe bus số 29. Thời điểm này, chị Minh vừa bước lên xe tuyến bus số 29 để đi về nhà thì một người đàn ông lạ bước lên cùng. 

Thời điểm này xe khá vắng khách, chị Minh tìm ghế gần cuối để ngồi thì người đàn ông lạ mặt cũng đến ngồi ngay cạnh và bắt chuyện với chị. 

Đang trò chuyện thì người này có hành vi khiếm nhã để tay lên vai chị và luôn miệng nhận chị là vợ rồi bắt chị phải về cùng anh ta. Anh ta nói với mọi người rằng vợ bỏ nhà đi và anh ta đi tìm vợ về. 

Trên xe lúc này chỉ có khoảng 2,3 người và mọi người đều nghĩ chị Minh là vợ người đàn ông này nên không quan tâm.

Chị Minh còn đang sợ hãi chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì người này giật chiếc smartphone trên tay chị rồi tỏ ra hung hăng cấm mọi người trên xe "chĩa mũi" vào chuyện của hắn. 

Chị Minh sợ hãi kêu cứu nhưng không ai dám đến giúp. Gã đàn ông này lại tiếp tục màn kịch của hắn khi lấy điện thoại của chị Minh giả vờ gọi điện cho "bố" thông báo: "Con tìm thấy vợ con rồi bố mẹ yên tâm, con sẽ đưa vợ con về".

Sau đó, gã đàn ông giật mạnh cánh tay chị bắt chị xuống xe. Lúc này chị Minh nhất quyết không xuống và kêu cứu thì một người lớn tuổi mới nhận ra đây không phải chống chị và gọi mọi người đến bắt tên cướp. Lúc này mọi người tập trung lại đông phản đối nên tên này mới trả lại điện thoại cho chị và xuống xe...

Kể lại câu chuyện của mình với phóng viên, chị Minh vẫn còn hoảng sợ: "May mà lúc đó tôi chống chọi lại quyết liệt và kêu cứu ầm ĩ nên mọi người mới nhận ra bộ mặt thật của tên cướp và tới giúp, nếu không hắn kéo được tôi xuống xe thì không biết còn chuyện gì xảy ra...".

Theo lời kể của chị Minh cùng thu thập từ nhiều nguồn thông tin khác nhau từ các nạn nhân từng bị dàn cảnh cướp trên xe bus khác, thủ đoạn của những tên cướp sẽ gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Kẻ gian lên cùng một tuyến xe bus vào thời điểm ít người.

Bước 2: Chọn nạn nhân là một nữ sinh, phụ nữ yếu đuối đang ngồi một mình, tiếp cận tìm cách trò chuyện thân mật.

Bước 3: Tìm cách có những hành vi quấy rối, sau đó lớn tiếng cãi nhau và nói rằng mình đang đi tìm vợ bỏ nhà đi.

Bước 4: Giật điện thoại hay tư trang từ phía nạn nhân, đồng thời lớn tiếng quát mắng những người xung quanh.

Bước 5: Giả vờ gọi điện cho bố (mẹ) là đã tìm thấy vợ, yêu cầu nạn nhân xuống xe.

Đây là một thủ đoạn mới vô cùng tinh vi của kẻ gian nhằm đánh lạc hướng lái phụ xe và các hành khách để hắn dễ bễ khống chế nạn nhân

Từ đầu đến cuối sự việc nạn nhân rất dễ rơi vào trạng thái tinh thần hoảng loạn, khó kiểm soát và đó sẽ càng là cơ hội của hung thủ nhằm cướp tài sản và đưa nạn nhân xuống xe. 

Nếu nạn nhân không đủ bình tĩnh và tỉnh táo kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh rất có thể nạn nhân sẽ phải xuống xe cùng hung thủ và khi đó nạn nhân có thể gặp nhiều nguy hiểm khác hơn nữa.

Do đó, để tự bảo vệ mình, các bạn nữ thường xuyên đi xe bus không nên đem theo nhiều tài sản, hạn chế rút điện thoại đắt tiền sử dụng trên xe khiến kẻ gian chú ý. 

Trên xe, với các đối tượng khả nghi các bạn nên hạn chế trò chuyện, khi các đối tượng khả nghi tiếp cận, các bạn nên tránh ra vị trí khác, nghiêm trọng có thể xuống xe, tìm sự giúp đỡ từ công an, cảnh sát giao thông...

Những bạn nếu rơi vào trường hợp bị dàn cảnh cướp nên giữ bình tĩnh, kiên quyết chứng minh mình không có quan hệ với hung thủ bằng cách đưa ra các giấy tờ tùy thân như thẻ sinh viên, giấy chứng minh nhân dân… đồng thời nhanh chóng gọi điện cho gia đình và bạn bè.

Theo nguoiduatin.vn