Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 12/6/2017 14:10

Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam: 40 năm sứ mệnh và thành công

Toàn cảnh sự kiện. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN Toàn cảnh sự kiện. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN

GD&TĐ - Sáng nay (12/6), tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã long trọng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (15/6/1977 – 15/6/2017).

Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga; Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Lê Hoài Trung; cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và các cán bộ ngoại giao qua các thời kỳ.

Phát biểu mở đầu lễ kỷ niệm, ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG) UNESCO Việt Nam đã ôn lại chặng đường hình thành và phát triển của UBQG UNESCO Việt Nam trong suốt 40 năm qua.

Theo ông Lê Hoài Trung, UBQG UNESCO Việt Nam cũng đã góp phần hiệu quả trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với thế giới, thông qua việc gây dựng và vận động thành công được UNESCO công nhận 35 danh hiệu gồm 8 di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới, 11 di sản phi vật thể của thế giới, 6 di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới và Ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương, 9 khu dự trữ sinh quyển thế giới và 1 công viên địa chất toàn cầu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Qua 40 năm xây dựng và phát triển, UBQG UNESCO luôn khẳng định vai trò và tầm quan trọng của mình đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. UBQG UNESCO Việt Nam đã phát huy xuất sắc vai trò là cầu nối lịch sử, văn hóa đất nước và con người Việt Nam với thế giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (thứ 3 từ phải sang) trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN 

"Ủy ban đã góp phần quan trọng trong việc đưa ngoại giao văn hóa trở thành một trong những trụ cột quan trọng của nền ngoại giao Việt Nam hiện đại. Những nỗ lực đó cũng đã giúp khơi dậy, khích lệ lòng tự hào dân tộc, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên, phát triển kinh tế, xã hội, khoa học, bảo tôn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, đồng thời tô đậm và làm phong phú hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Với 35 danh hiệu đã được UNESCO công nhận và nhiều lần đảm nhiệm thành công cương vị thành viên của các cơ quan uy tín như Ủy ban Di sản thế giới, Hội đồng chấp hành UNESCO, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục đồng hành cùng UNESCO trong tiến trình thực hiện sứ mệnh cao cả của mình." - Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao cũng bày tỏ tin tưởng, với thế và lực mới sau 30 năm đổi mới, 40 năm kinh nghiệm tham gia UNESCO, với sự đồng lòng và hỗ trợ của nhân dân cả nước, các bộ, ban, ngành và địa phương, UBQG UNESCO Việt Nam sẽ phát huy truyền thống quý báu, tiếp tục đạt được nhiều thành tích, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển đất nước cũng như đóng góp hiệu quả hơn cho tổ chức UNESCO.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh trao Bằng khen của Thủ tướng cho Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Kim Thoa

Tin tiêu điểm