Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 24/5/2018 08:08

Ứng phó với đa tai biến trên lưu vực sông Hồng

Hội thảo đánh giá tổng quan về các thảm họa thiên nhiên tại lưu vực đồng bằng sông Hồng Hội thảo đánh giá tổng quan về các thảm họa thiên nhiên tại lưu vực đồng bằng sông Hồng

GD&TĐ - Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo kết nối các nhà khoa học Vương quốc Anh – Việt Nam (Researcher Links workshop), hội thảo quốc tế với chủ đề “Xây dựng hệ thống quan trắc để ứng phó với đa tai biến trên lưu vực sông Hồng” được tổ chức từ ngày 21 đến 25/2018 tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo được tài trợ bởi Quỹ Newton Fund và do Hội đồng Anh tại Việt Nam triển khai, với mục tiêu đưa ra cái nhìn tổng quan về các thảm họa thiên nhiên tại các siêu đô thị trên lưu vực sông, cụ thể là khu vực lưu vực đồng bằng sông Hồng - Hà Nội (RRHD).

Lưu vực đồng bằng sông Hồng cung cấp nguồn lương thực, năng lượng, nước và các nguồn lực kinh tế - xã hội quan trọng cho khoảng 30 triệu người dân tại khu vực phía Bắc. Hiện nay, các nguy cơ tiềm ẩn về dân số cũng như sinh kế trong lưu vực đang là vấn đề cần được quan tâm trong bối cảnh biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng cao cũng như các thay đổi về quản lý và quy hoạch đất đai.

Các mối liên hệ giữa thảm họa thiên nhiên cũng như tác động của chúng đến người dân đã và đang cho thấy khả năng xảy ra các đa tai biến trên lưu vực.

Chính vì vậy, bằng việc phát triển sự hiểu biết toàn diện, liên ngành về lưu vực, là mục tiêu hướng tới của hội thảo, nhằm tăng trưởng kinh tế bền vững của khu vực RRHD thông qua việc cung cấp giải pháp chống chịu và phục hồi sau các thảm họa thiên nhiên. Hội thảo “Xây dựng hệ thống quan trắc để ứng phó với đa tai biến trên lưu vực sông Hồng” có sự tham gia của các nhà nghiên cứu đến từ nhiều đơn vị nghiên cứu hàng đầu của Vương quốc Anh; Trung tâm Hải dương học Quốc gia cùng 20 nhà nghiên cứu của Việt Nam, trong đó có đại diện đến từ Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Trong năm ngày diễn ra hội thảo, các nhà khoa học của cả hai quốc gia Anh và Việt Nam sẽ cùng thảo luận và xác định các vấn đề như: mối liên hệ giữa các thảm họa thiên nhiên trong lưu vực RRHD; các dữ liệu kinh tế và xã hội cần thiết để phát triển các dự báo hữu ích cho các cấp quản lý và người dân về nguy cơ và tác động tiềm ẩn của các thảm họa thiên nhiên trong lưu vực. Mục tiêu đạt được từ kết quả của hội thảo sẽ bao gồm một chiến lược và lộ trình cho việc phát triển các kỹ năng nghiên cứu cũng như việc xây dựng cộng đồng nghiên cứu ở cả hai quốc gia cho việc giám sát lưu vực sông Hồng.

Anh Quang