Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 13/12/2017 20:22

UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Chính phủ “dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê trong thời gian sớm”

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh phát biểu tiếp thu chất vấn và làm rõ những vấn đề đại biểu, cử tri tỉnh nhà quan tâmChủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh phát biểu tiếp thu chất vấn và làm rõ những vấn đề đại biểu, cử tri tỉnh nhà quan tâm

GD&TĐ - Liên quan đến dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cho biết, Thủ tướng đã giao các Bộ: KH&ĐT, Công thương, TN&MT và UBND tỉnh Hà Tĩnh thẩm định lại dự án và phải làm xong trong quý 1/2018. 

Đây cũng là một trong những tồn đọng, ảnh hưởng đến đời sống xã hội người dân.

Phân tích lý do đề xuất dừng dự án, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Từ thực tiễn triển khai dự án thời gian qua và từ những nghiên cứu, cũng như các cuộc làm việc, hội thảo khoa học, nhận thấy việc triển khai dự án có rất nhiều khó khăn, hệ lụy.

Thứ nhất, về môi trường, chưa nghiên cứu kỹ, chưa có giải pháp liên quan đến hang caxtơ thông ra biển. Thứ hai, đổ thải ra biển, ảnh hưởng rất lớn tới tài nguyên biển, tác động tới lưu vực, dòng chảy. Thứ ba, việc đổ thải chưa nghiên cứu sâu, bởi biển ở đây là biển ngang, và chưa tính toán đến việc ĐTM tuyển quặng có những chất gì, ô nhiễm ra sao. Thứ tư, liên quan đến tiêu thụ sản phẩm, vận chuyển quặng gây ảnh hưởng đến hệ thống đường giao thông…

Đặc biệt, qua nghiên cứu và tổ chức các hội thảo để nghe ý kiến của các chuyên gia thì vấn đề môi trường của dự án điều chỉnh chưa được giải quyết thấu đáo, có thể gây hậu quả, hệ lụy khó lường khi thực hiện. Ngoài ra, hiệu quả kinh tế, tiềm lực tài chính của các cổ đông đang còn là vấn đề lớn so với yêu cầu về năng lực của chủ đầu tư khi triển khai dự án.

Từ sự phân tích, đánh giá nghiêm túc và cân nhắc nhiều mặt cả về lợi ích trước mắt và lâu dài, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã làm việc với các bộ, ngành liên quan đề nghị kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho dừng (kết thúc) dự án; chỉ đạo giải quyết tồn đọng, hoàn trả nguyên trạng, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống cho nhân dân huyện Thạch Hà.

Minh Thư – Lệ Quyên