Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 25/2/2016 00:20

U70 'nổ' là sĩ quan quân đội để lừa chạy việc

Ngày 24/2, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử, tuyên phạt bị cáo Trần Xuân Bội (70 tuổi, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội) 7 năm tù về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, Trần Xuân Bội vốn là giáo viên đã nghỉ hưu. Để có tiền, cụ ông 70 tuổi này đã tự mình “quảng cáo” hoặc thông qua người quen để giới thiệu rằng mình là sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu, có quen biết với nhiều cán bộ cấp cao ở Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an; hoặc có khi là cán bộ làm công tác tuyển sinh tại Bộ Giáo dục và Đào tạo,... nên có khả năng xin cho những người có nhu cầu vào học tại Học viện Cảnh sát nhân dân, vào công chức Nhà nước hoặc đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản,…


Bị cáo Bội tại tòa

Mức giá mà cụ ông này đưa ra để được xin vào các vị trí nói trên từ 35 đến 250 triệu đồng/suất, tùy theo vị trí công việc muốn xin.

Chỉ với thủ đoạn đơn giản này, từ tháng 6-2013 đến tháng 01-2015, Trần Xuân Bội đã khiến sáu người “sập bẫy”, qua đó chiếm đoạt tổng số tiền lên đến gần 600 triệu đồng.

Tại tòa, mặc dù bị lừa mất số tiền lên tới cả trăm triệu đồng, nhưng thấy bị cáo “thân cô, thế cô”, lại mắc bệnh nặng nên một số bị hại đã chủ động xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo U70 cũng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để được đi chữa bệnh.

Xét thấy hành vi của bị cáo có đầy đủ căn cứ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuy nhiên bị cáo đã biết ăn năn, gia đình các bị hại cũng có đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt; do đó, HĐXX quyết định tuyên mức phạt như trên.

Theo PLO