Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 13/1/2017 18:07

U30 bị ''doanh nhân Nigeria'' lừa gần nửa tỷ

Người phụ nữ làm quen với người đàn ông nước ngoài qua mạng, sau đó bị lừa mất gần 400 triệu.

Cuối tháng 12/2016, chị H.T.T. (28 tuổi, trú TP Quy Nhơn, Bình Định) gửi đơn tố cáo đến CATP Quy Nhơn, trình bày bị đối tượng tên Jufmga Tim Beian, tự giới thiệu là doanh nhân ở Nigeria lừa.

Theo trình bày của nạn nhân, sau khi làm quen qua mạng thì giữa hai người trở nên thân thiết, nhớ thương nên chị T đặt niềm tin vào mối quan hệ này, mong ngày gặp mặt người yêu.

Đáp lại tình cảm, Jufmga Tim Beian cũng hứa sẽ sang Việt Nam gặp nhau và tiến xa hơn mối quan hệ này. Anh ta tự xưng là doanh nhân khá thành đạt, đầu tư vào nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Dịp Noel vừa qua, Jufmga Tim Beian gọi điện báo đã gửi cho chị T một món quà mừng qua đường hàng không.

Sau đó chị T được một người gọi điện, tự xưng là nhân viên hãng hàng không, báo rằng quà đã về đến sân bay và đề nghị đóng 35 triệu đồng để thông quan lô hàng vì giá trị quá lớn nên chị T làm theo.

Đến chiều, chị T lại nhận được một cú điện thoại nữa gọi đến yêu cầu đóng tiếp vào tài khoản 130 triệu đồng nộp phạt vì số ngoại tệ 300 ngàn USD giấu trong lô hàng vận chuyển trái phép đã bị hải quan sân bay phát hiện.

Chị T tiếp tục gọi điện cho người yêu thì Jufmga Tim Beian năn nỉ chị T làm theo. Nghe lời người yêu, chị T lại đi gom đủ 130 triệu và tiếp tục nộp vào tài khoản. Tuy nhiên chị T tiếp tục nhận được cuộc gọi thông báo phải đóng thêm 230 triệu đồng nữa với lý do “bị tổ khác thay ca phát hiện không cho thông quan”. Rồi Jufmga Tim Beian lại gọi điện nhờ giúp lần cuối.

Chị T vẫn nghe lời bạn trai và tiếp tục lấy sổ đỏ thế chấp ngân hàng để nộp vào tài khoản. Đến khi tiền chuyển vào tài khoản thì những số điện thoại liên lạc với chị T đều bị cắt.

Thời gian qua xảy ra nhiều đối tượng nước ngoài làm nhiệm vụ tìm con mồi là các phụ nữ Việt trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo để làm quen rồi lừa đảo.

Còn nhớ trước đó tại Cần Thơ cũng xảy ra trường hợp tương tự. Ông tây đen lừa tình quý bà Việt nhẹ dạ là Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigeria).

3 đồng bọn thực hiện hành vi lừa đảo với Micheal là Huỳnh Hạ Bình (26 tuổi); Huỳnh Hạ Uyển (24 tuổi) và Nguyễn Trần Quỳnh Nhi (25 tuổi,) cùng trú tại TP Hồ Chí Minh.

Micheal cùng đồng bọn sử dụng mạng internet để làm quen qua Facebook với những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin. Sau đó Micheal ngỏ lời yêu đương rồi hứa hẹn tặng quà có giá trị qua đường bưu điện như: Laptop, iphone, nữ trang và mỹ phẩm.

Khi các quý bà mắc bẫy, Micheal và đồng bọn tiếp tục đóng vai là nhân viên của công ty giao hàng hoặc nhân viên hải quan sân bay liên hệ với bị hại thông báo thùng quà đã về tới sân bay Nội Bài nhưng do phát hiện trong thùng quà có lượng lớn ngoại tệ không khai báo nên bị tạm giữ để nạn nhân chuyển khoản.

Theo Thanh Thanh (Tổng hợp)
Đất Việt

Tin tiêu điểm