Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 24/1/2018 18:49

U23 Việt Nam gợi nhớ về đội Hàn Quốc năm 2002

Đội tuyển U23 Việt NamĐội tuyển U23 Việt Nam

GD&TĐ - Điều gây sốc về trận thắng bán kết trước Qatar của U23 Việt Nam thực ra không đáng ngạc nhiên. 

Chơi với một đội Qatar rất giỏi, vốn đã thắng cả 4 trận trước đó và có đủ tự tin cũng như tài năng, U23 Việt Nam đi sau nhưng đã khiến trận đấu phải kéo dài, rồi thắng trong loạt đá luân lưu. Một lần nữa, đường phố Hà Nội, TP HCM tràn ngập rừng cờ đỏ.

Câu chuyện trên đã gợi nhớ về Seoul năm 2002 khi Hàn quốc đạt tới vòng bán kết World Cup, khiến cho cả nước biến thành màu đỏ. Huấn luyện viên của U23 Việt Nam Park Hang-seo có lẽ sẽ nhớ rõ điều này. Theo cách nào đó, đội Việt Nam lần này có điểm tương đồng với đội Hàn Quốc vào 16 năm trước. Đây là điều không ngạc nhiên lắm khi xem xét quốc tịch của huấn luyện viên.

Thứ nhất, đây là đội bóng Việt Nam khỏe nhất từng tham gia chơi. Họ đã chạy suốt trong 2 trận đều đá thêm thời gian trong khoảng thời gian 3 ngày. Đây là một khía cạnh có thể gây ngạc nhiên cho những người quan sát đội từ lâu. Độ khó của công việc và năng lượng đều nâng lên một mức mới.

Sau đó là tinh thần của một đội bóng. Giống như năm 2002 khi Hàn Quốc bị đứng sau Mỹ trong một bảng đấu quan trọng, đội bóng này tiếp tục cố gắng cho tới khi có được bàn thắng cân bằng. Điều tương tự cũng xảy ra vào buổi tối mùa hè ấm áp khi đội Italy tới Daejeon, Hàn Quốc.

Các đội của Hàn Quốc nổi tiếng với sức mạnh tinh thần và tuy có điều gì đó còn bí ẩn nhưng không nghi ngờ gì nữa, việc đi sau không còn làm các chàng trai U23 Việt Nam phải bối rối. Không còn sợ hãi, không có dấu hiệu nghi ngờ, họ chỉ mong quay trở lại trận đấu. Cho dù bàn thắng cân bằng tỷ số đến nhanh hay chậm như họ đã thực hiện với đội Qatar ngay trước khi trận đấu kết thúc thì họ vẫn tin rằng nó sẽ diễn ra.

Ngoài ra họ cần nắm lấy cơ hội. Cho dù U23 Việt Nam có cần một bàn thắng hay không nhưng họ đã tìm thấy bàn thắng ở những khoảnh khắc quan trọng. Điều tương tự cũng cần xảy ra khi họ thi đấu với Uzbekistan trong trận chung kết.

Ông Park Hang-seo là một huấn luận viên bảo thủ và thực tế, tuy nhiên ông cho đội Qatar thấy rằng ông không ngại thay đổi mọi thứ xung quanh khi cần thiết và điều này đã xảy ra vào hôm 23/1. Ông không chỉ đưa ra khỏi sân ngôi sao Nguyễn Công Phượng khi trận đấu mới diễn ra được một nửa thời gian mà sau đó còn đưa Nguyễn Hồng Phương Duy vào. Tiền vệ này đã gây ấn tượng trong quá khứ nhưng sau đó không được ủng hộ nhiều. Sự thay đổi của ông Park Hang-seo đã thật sự tạo được hiệu quả.

U23 Việt Nam đã đi được một chặng đường xa và giờ đây họ đang trong tầm với đối với một danh hiệu lớn của lục địa. Chơi trong những trận đấu như vậy là một sự phát triển lớn cho các cầu thủ. Chơi trong các trận chung kết là điều gì đó không thể được dạy mà phải trải nghiệm. Nó sẽ rất hữu ích cho các cầu thủ trong những năm tới.

Năm 2002, ông Park đứng bên lề trận bán kết World Cup và điều này đã mang lại chút kinh nghiệm cho ông. AFC U-23 rõ ràng không cùng cấp độ nhưng là một cuộc đấu lớn và là một bước tiến lớn trên cuộc hành trình tới những cuộc đấu và vòng đấu lớn hơn.

Hải Yến
Theo foxsportsasia