Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 2/4/2018 19:11

Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2018: Đặt mục tiêu 2,2 triệu người

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân phát biểu chỉ đạo hội nghịThứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân phát biểu chỉ đạo hội nghị

GD&TĐ - Ngày 02/4/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị “Đánh giá công tác tuyển sinh, tổ chức thi tốt nghiệp và giải quyết việc làm năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018”.

 Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê QuânTổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh; các Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục: Trương Anh Dũng, Đỗ Năng Khánh; Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Nghề Công tác xã hội - Nguyễn Thị Hằng; lãnh đạo các Vụ, đơn vị của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp;đại diện các Bộ, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp; lãnh đạo Sở, phòng quản lý dạy nghề các Sở LĐ-TB&XH các tỉnh phía Bắc cùng Hiệu trưởng, trưởng phòng đào tạo các cơ sở GDNN.

Tính đến tháng 12/02017, cả nước có 1.974 cơ sở Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong đó có 388 trường CĐ, 551 trường TC và 1.035 trung tâm GDNN. Kết quả tuyển sinh năm 2017 của cả nước là 2.204.400 người, đạt 100,2% so với kế hoạch năm 2017, trong đó tuyển sinh trình độ TC và CĐ khoảng 540.400 người chiếm 24,5% so với tổng số tuyển sinh trong GDNN năm 2017 và đạt 100,1% so với kế hoạch...

Những ngành, nghề có kết quả tuyển sinh cao như: Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Điện tử công nghiệp, Hàn, Quản trị mạng, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật sửa chữa, Lắp ráp máy tính… Bên cạnh đó, những ngành nghề khó tuyển sinh, đặc biệt là những ngành học nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm như: Khoan nổ, mìn, Công nghệ mạ, Chế tạo khuôn mẫu.

Năm 2017 có tổng số 1.983.960 người tốt nghiệp. Để giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp đã thực hiện nhiều nội dung về tăng cường hợp tác với doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trong đào tạo gắn với giải quyết việc làm. Năm 2017 tỷ lệ HSSV tốt nghiệp trình độ CĐ, TC có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt 80%.

Năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH đặt ra mục tiêu: Tuyển sinh GDNN đạt 2.200.000 người, trong đó tuyển sinh trình độ CĐ và TC là 540.000 HSSV; trình độ sơ cấp và dưới 3 tháng là 1.660.000 người,... Để đạt được mục tiêu đề ra, một số nhiệm vụ, giải pháp cần được triển khai thực hiện đồng bộ như: Hoàn thiện chính sách pháp luật về GDNN, tạo thuận lợi cho công tác tuyển sinh; Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về GDNN, tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh; Tổ chức tốt công tác tuyển sinh; Gắn kết tuyển sinh, đào tạo với thị trường lao động, việc làm trong đó tiếp tục triển khai cơ chế 3 bên: Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp;...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân đề nghị các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận, thẳng thắn, đánh giá lại công tác tuyển sinh, tốt nghiệp, giải quyết việc làm trong năm 2017, những mặt được, vấn đề còn tồn tại, những mô hình hay, cách làm hiệu quả, cơ hội và thách thức, nhất là nhận diện những khó khăn mà các cơ sở GDNN đang phải đối mặt. Trên cơ sở đó, toàn ngành tạo thành khối thống nhất về nhận thức, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp trong công tác tuyển sinh, tốt nghiệp và giải quyết việc làm của lĩnh vực GDNN trong năm 2018.

Các đại biểu đã được nghe các tham luận của các cơ quan quản lý về GDNN của các địa phương và các trường Cao đẳng, trung cấp nêu lên những thuận lợi, khó khăn và kiến nghị đề xuất các giải pháp trong công tuyển sinh đào tạo năm 2018. Lễ ký kết hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ; Hiệp hội bán lẻ Việt Nam; Tập đoàn Mường Thanh; Hiệp hội du lịch Việt Nam.

anh quang