Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 26/12/2018 08:00

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Chưa định ngày khai thác

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Chưa định ngày khai thác

GD&TĐ - Trước một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sắp đưa vào khai thác, lãnh đạo Ban quản lý dự án cho biết: “Hiện vẫn trong quy trình chạy thử nghiệm, phải mất thời gian từ 3 đến 6 tháng. Sau đó các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra và nghiệm thu lần cuối trước khi đưa vào vận hành, khai thác”.

Trước đó, ngày 24/12, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Nguyễn Văn Thể cũng có buổi làm việc với ông Đường Hồng, Giám đốc điều hành dự án Cát Linh - Hà Đông. Tại buổi làm việc, ông Vũ Hồng Phương, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt cho biết, Ban quản lý đã phối hợp với nhà thầu nghiệm thu được 80% các hạng mục. Phần chưa nghiệm thu là Hợp phần thiết bị, bởi cần hoàn thành việc lắp đặt, sau đó kiểm tra đảm bảo an toàn sẽ nghiệm thu sau.

Lý giải về việc dự án chưa được đưa vào khai thác theo kế hoạch và tiến độ đặt ra, ông Đường Hồng cho biết, một số vướng mắc về hoàn thiện hồ sơ để nghiệm thu các hạng mục cũng như toàn bộ dự án. Những vướng mắc này do quy định khác nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Sau khi nghe ý kiến từ các bên liên quan, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo các bên nhanh chóng hoàn thành dự án để đưa công trình vào vận hành. Đồng thời, yêu cầu Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Ban quản lý dự án đường sắt phối hợp với các cơ quan của Hà Nội hỗ trợ nhà thầu nghiệm thu nhanh nhất theo đúng quy định. Bộ trưởng cũng đề nghị nhà thầu phải hoàn thiện hồ sơ xuất xứ, nguồn gốc thiết bị, vật tư, hồ sơ hoàn công từng phần để có thể hoàn thành sớm hồ sơ nghiệm thu tổng thể. Trên cơ sở trước khi bàn giao công trình cho Hà Nội để đưa vào vận hành, khai thác.

“Sau khi bàn giao, tổng thầu cần tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực khai thác để đảm bảo vận hành tốt, an toàn. Công trình phải đảm bảo chất lượng, tiến độ và quan trọng hàng đầu là vận hành an toàn tuyệt đối” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Đăng Chung

Tin tiêu điểm