Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 11/3/2018 23:48

Tưởng niệm vụ thảm sát khiến 135 người dân chết ở Quảng Nam

Lễ tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát khiến 135 người dân địa phương chết do quân đội Hàn Quốc gây ra diễn ra trang trọng.Lễ tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát khiến 135 người dân địa phương chết do quân đội Hàn Quốc gây ra diễn ra trang trọng.

GD&TĐ - Ngày 11/3, tại đình tưởng niệm xóm Tây (khối Hà My Trung, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) diễn ra lễ tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát khiến 135 người dân địa phương chết do quân đội Hàn Quốc gây ra (24 tháng Giêng năm 1968 - 24 tháng Giêng năm 2018).
 

Buổi lễ diên ra trang trọng với sự có mặt của ông Hoàng Châu Sinh - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Các hội hữu nghị Việt Nam tỉnh Quảng Nam; ông Kim Hyun Kwon - đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, cùng đại biểu các tổ chức Quỹ hòa bình Hàn - Việt, Hội Nhà văn Jeju, Quỹ Hanbeot, Tổ chức Nawauri, Đoàn giáo viên lịch sử TP.Uijeongbu, Công đoàn Y tế Hàn Quốc và đông đảo nhân dân địa phương.

Ông Kang U Il - Chủ tịch Quỹ hòa bình Hàn - Việt, xúc động: Chúng tôi đã tìm đến đây, cúi đầu dâng hương các nạn nhân đã mất. Đã 50 năm nhưng chúng tôi vẫn cúi đầu hổ thẹn không nguôi. Đứng trên mảnh đất hiện trường vụ thảm sát tang thương, không thể tin và không muốn tin đây là sự thật. Chúng tôi gửi lời xin lỗi và cầu được tha thứ từ những sinh mệnh đáng thương chưa kịp sống trọn kiếp người. Chúng tôi luôn khắc nhớ và xin hứa đây là khởi đầu hòa bình.

Dịp này, Quỹ hòa bình Hàn - Việt đã đến thăm hỏi, xin lỗi một số nạn nhân may mắn thoát khỏi vụ thảm sát cũng như dâng hương tại gia đình một số người đã mất. Để hàn gắn vết thương, nỗi đâu chiến tranh, thời gian qua, Quỹ hòa bình Hàn - Việt đã thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện để chia sẻ nỗi đau với người dân địa phương, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.

Đại Khải – Minh Phong