Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 15/12/2017 09:50

“Tuần Đan Mạch – Các giải pháp thành phố bền vững”

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cùng các đại biểu cắt băng khai mạc hội thảo và triển lãm Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cùng các đại biểu cắt băng khai mạc hội thảo và triển lãm

GD&TĐ - Ngày 14/12, tại Trường ĐH Kiến trúc TPHCM đã diễn ra hội thảo và triển lãm “Tuần Đan Mạch – Các giải pháp thành phố bền vững” do Đại sứ quán Đan Mạch và Trường ĐH Kiến trúc TPHCM phối hợp tổ chức.

Chương trình đã mang đến nhiều kinh nghiệm và bài học quý về việc xây dựng thành phố bền vững từ quốc gia có nhiều thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực này.

Ở Việt Nam hiện nay, phát triển bền vững là một trong những nội dung cơ bản để thực hiện đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, đồng thời cũng là mục tiêu quan trọng hàng đầu mà nền kinh tế hướng tới. Trong đó,việc xây dựng các đô thị, thành phố thông minh và bền vững có vai trò trung tâm. 

Để đạt được mục tiêu này, không thể thiếu việc học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này. Bởi lẽ đây cũng là cách giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng đô thị bền vững, tiết kiệm tối đa chi phí và nguồn lực ở nước ta.  Đây cũng chính là những nội dung mà Hội thảo và triển lãm “Tuần lễ Đan Mạch - Các giải pháp thành phố bền vững” hướng đến. 

Ông Mogens Bjørn Nielsen chia sẻ về những giải pháp và kinh nghiệm xây dựng thành phố bền vững của Đan Mạch

Phát biểu tại sự kiện, bà Charlotte Laursen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết không chỉ Việt Nam, Đan Mạch mà rất nhiều các quốc gia hiện nay đang quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững nhất là đối với phạm vi đô thị.

Hầu hết các nước đều có cho mình khung ý tưởng, những quy hoạch cần thiết và chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để bắt tay vào xây dựng một đô thị bền vững.

Là quốc gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Đan Mạch sẽ đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố bền vững.

Ông Mogens Bjørn Nielsen - Giám đốc Kỹ thuật và Môi trường thành phố Aarhus (Đan Mạch), cho rằng những vấn đề mấu chốt của việc xây dựng, phát triển đô thị thông minh, thành phố bền vững là vấn đề quy hoạch.

Quy hoạch phải đảm bảo tính bền vững về các mặt: sinh thái, xã hội và kinh tế. Trong đó, các vấn đề cần được đặc biệt xem trọng là việc khai thác và sử dụng nước, phát triển nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm, cũng như các quy hoạch giao thông đồng bộ.

Ông Huỳnh Xuân Thụ chia sẻ về những kinh nghiệm, bài học và các thách thức trong việc xây dựng thành phố bền vững ở Việt Nam

Chia sẻ về những khó khăn của việc xây dựng thành phố bền vững, Thạc sĩ Huỳnh Xuân Thụ - Giám đốc Trung tâm thông Quy hoạch TPHCM, cho biết: “Vấn đề lớn nhất là hiện tại chúng ta chưa có quyết tâm thật sự mạnh mẽ trong việc xây dựng và phát triển bền vững. Đa số vẫn dừng lại ở việc trăn trở, suy nghĩ và đưa ra ý tưởng mà chưa có kế hoạch và những chương trình cụ thể”.

Do vậy, những chương trình như Hội thảo và triển lãm “Tuần lễ Đan Mạch - Các giải pháp thành phố bền vững” là rất cần thiết để thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội. Qua đó khơi dậy quyết tâm thay đổi và hành động của chính quyền, doanh nghiệp, cũng như mọi người dân về vấn đề cấp thiết này.

Hòa Đặng