Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 20/12/2018 06:28

Từ Sơn (Bắc Ninh): Có trường mới, phụ huynh vẫn lo ngay ngáy

Nhiều phụ huynh học sinh Trường Mầm non Trang Hạ lo lắng trước việc xây dựng điểm trường với diện tích quá bé và nằm trong khu làng nghềNhiều phụ huynh học sinh Trường Mầm non Trang Hạ lo lắng trước việc xây dựng điểm trường với diện tích quá bé và nằm trong khu làng nghề

GD&TĐ - Diện tích xây dựng trường quá nhỏ nằm giữa làng nghề, ô nhiễm do khói bụi và tiếng ồn trong khi giao thông không thuận tiện…là những lo lắng của nhiều phụ huynh ở khu dân cư phố Bính Hạ, phường Trang Hạ (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) khi dự án xây dựng điểm trường mầm non Trang Hạ được triển khai.

Có bảo đảm điều kiện học tập, vui chơi?

Phản ánh tới Báo GD&TĐ, nhiều phụ huynh ở khu dân cư phố Bính Hạ cho biết, Trường Mầm non Trang Hạ (phường Trang Hạ, thị xã Từ Sơn) có 3 điểm trường bao gồm 2 điểm tại phố Trang Liệt và điểm trường tại phố Bính Hạ. Điểm trường Mầm non thôn Bính Hạ đang được phá bỏ và xây dựng mới trước đây vốn là mảnh đất trống, sau này, được thôn tận dụng xây dựng nhà văn hoá và an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Văn Lượng, người dân phố Bính Hạ cho hay, điểm trường mầm non tại Bính Hạ trước đây là dãy nhà cấp 4, được xây dựng trên diện tích khoảng hơn 200m2 từ những năm 80 của thế kỷ trước. Cơ sở vật chất không đảm bảo: Không có bếp ăn, nhà vệ sinh, sân chơi rất hẹp… Bên cạnh đó, điểm trường nằm trong khu dân cư đông đúc của làng nghề (nghề sản xuất gỗ - PV) nên bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và môi trường…

Ngày 25/5/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh ra Quyết định số 242/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch phát triển GD-ĐT tỉnh giai đoạn 2017-2015, định hướng đến năm 2030. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, địa phương rà soát các phòng học cấp 4 cần thay thế trên địa bàn. Ngày 20/10/2017, UBND thị xã Từ Sơn đã có Quyết định số 795/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng 10 phòng học và cải tạo 2 phòng học để xoá nhà cấp 4 trường mầm non thuộc phường Trang Hạ, trong đó điểm trường mầm non khu phố Trang Liệt và khu phố Bính Hạ. UBND phường Trang Hạ được giao là chủ đầu tư dự án xây dựng các trường mầm non của phường.

“Người dân khu dân cư Bính Hạ phường Trang Hạ rất đồng tình và ủng hộ về chủ trương này. Tuy nhiên, việc UBND thị xã Từ Sơn đồng ý phương án xây lại điểm trường mầm non Bính Hạ trên nền đất cũ trước đây thì các hộ dân không đồng tình…” - ông Nguyễn Văn Lượng nói.

Lý giải về điều này, ông Lượng cùng nhiều người dân cho rằng quá trình lập hồ sơ, xây dựng phương án, đề xuất xây dựng UBND phường Trang Hạ đã không đảm bảo được các yêu cầu về diện tích, giao thông, vệ sinh môi trường…

Ông Trần Văn Sơn có con theo học tại trường mầm non Trang Hạ cho rằng, khu dân cư Bính Hạ có nghề mộc, đại đa số người dân sản xuất tại gia đình. “Điểm trường mầm non Trang Hạ nằm giữa khu dân cư, đúng ngã 4 của làng, xung quanh trường là các xưởng mộc nên mức độ chịu ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi là rất cao. Liệu sức khỏe của trẻ nhỏ có được đảm bảo không?” - ông Sơn hoài nghi.

Cùng với quan điểm đó, ông Nguyễn Văn Tăng, người dân khu phố Bính Hạ cho biết, vị trí điểm trường xây dựng ngay tại trung tâm của phố Bính Hạ, chiều rộng đường chỉ khoảng 2m, không có vỉa hè nên đi lại rất khó khăn. “Quan trọng nhất, diện tích xây dựng điểm trường khoảng 200m2 là quá nhỏ cho một trường mầm non với hơn 60 cháu. Lại không có nơi ăn, ngủ cho trẻ mẫu giáo” - ông Tăng nói.

  • Khu vực xây điểm trường Mầm non Trang Hạ tại phố Bính Hạ

Cần điểm trường tập trung

Ngày 18/12, tại buổi làm việc với Báo GD&TĐ, ông Ngô Hữu Tứ, Phó Chủ tịch UBND phường Trang Hạ cho biết, dự án xây dựng Trường Mầm non Trang Hạ điểm trường tại phố Bính Hạ được khởi công từ đầu tháng 11 với thiết kế xây dựng 2 tầng, gồm 4 phòng học có mái chống nóng trên tổng diện tích khoảng hơn 200m2. Dự kiến dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng quý I/2019 bằng nguồn ngân sách của tỉnh Bắc Ninh.

“Thị xã Từ Sơn đã có chủ trương, kế hoạch về việc quy hoạch dự án 13,7 ha do thị xã làm chủ đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn phường Trang Hạ. Trong đó có xây dựng mới Trường Mầm non Trang Hạ thành điểm trường tập trung với diện tích khoảng 7.800m2. Đầu năm 2019 sẽ triển khai giải phóng mặt bằng nhưng để xây dựng được trường mới thì phải mất ít nhất khoảng 5 năm nữa. Hiện tại thực hiện chủ trương xoá nhà cấp 4 thay thế phòng học mới khang trang hơn của tỉnh nên triển khai xây dựng trường Trang Hạ trên khu đất cũ” - ông Ngô Hữu Tứ cho biết.

Theo cô Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Trang Hạ, việc xây dựng điểm Trường Mầm non Trang Hạ tại phố Bính Hạ với 4 phòng học đi vào hoạt động cơ bản đáp ứng bước đầu nhu cầu học tập vui chơi cho các cháu. Tuy nhiên, nhà trường mong muốn sớm có dự án xây dựng điểm trường tập trung cho toàn bộ trẻ của trường để thuận tiện nhất cho việc học tập và vui chơi của trẻ nhỏ…

Đăng Chung

Tin tiêu điểm