Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 25/10/2017 08:19

TP.HCM:

Từ 25/10, người dân ngồi nhà làm thủ tục bảo hiểm xã hội

Từ 25/10, người dân ngồi nhà làm thủ tục bảo hiểm xã hội

GD&TĐ - Bắt đầu từ ngày 25/10, người dân TP.HCM có thể ngồi tại nhà đăng nhập vào hệ thống trực tuyến là có thể đăng ký làm bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

Theo đó, người dân muốn nộp hồ sơ BHXH, BHYT sẽ truy cập website một cửa điện tử của TPHCM tại địa chỉ https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn rồi vào trang “Tiếp nhận hồ sơ”, chọn mục “BHXH”; hoặc truy cập website http://dvc.bhxhtphcm.gov.vn để vào hệ thống (có hỗ trợ ứng dụng di động trên iOS và Android). Tiếp đó, người dân đăng nhập hệ thống, tạo và gửi hồ sơ BHXH, BHYT theo hướng dẫn.

Dịch vụ công BHXH trực tuyến qua bưu chính hỗ trợ tất cả 23 bộ thủ tục BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp giúp người dân có tham gia BHXH, BHYT làm trực tuyến các loại thủ tục này.

Các loại giấy tờ, đơn đề nghị có mẫu sẵn, người dân chỉ cần điền trực tiếp và có thể tra cứu tình trạng thông tin bộ hồ sơ đã gửi.

Riêng một số hồ sơ có các chứng từ không thể gửi trực tuyến được, người dân cần chuẩn bị các chứng từ này và nhân viên bưu điện sẽ đến nhận, nộp cho cơ quan BHXH; khi có kết quả, bưu điện sẽ trả tận nhà cho người dân.

So với cách làm truyền thống là phải mất đến cả tuần và phải chỉnh sửa hồ sơ liên tục, với cách làm này, mỗi một người chỉ tốn từ 25.000 - 30.000 đồng và chỉ đợi từ 1 - 3 ngày là có kết quả. Kết quả sẽ được bưu điện mang về tận nhà. TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước áp dụng hình thức này.

Vũ Khánh

Tin tiêu điểm