Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 29/10/2015 07:50

Truy tố oan sai 2 năm, xin lỗi trong phòng kín 15 phút

Liên quan đến vụ oan sai của 3 người trong một gia đình tại phường Vĩnh Phước, Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), ngày 28/10/2015, tại phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng, VKSND thị xã Vĩnh Châu, Công an thị xã Vĩnh Châu và UBND phường Vĩnh Phước tiến hành làm thủ tục xin lỗi đối với ông Phạm Văn Lé (SN 1963), bà Thạch Thị Xem (vợ ông Lé) và ông Phạm Văn Lến (SN 1975, em ruột ông Lé) là 3 người trong cùng gia đình bị khởi tố, bắt giam oan sau cái chết bất thường của một thanh niên ở cùng phường vào năm 2012.
Sau 2 năm bị bắt oan sai, gia đình ông Lé được minh oan và được bồi thường oan sai. Sau 2 năm bị bắt oan sai, gia đình ông Lé được minh oan và được bồi thường oan sai.

Điều đáng nói, theo qui định, khi gây oan sai cho công dân, cơ quan gây oan sai phải tổ chức xin lỗi công khai tại địa phương nơi người bị oan sai cư trú để mọi người biết nỗi oan sai của công dân, để người oan sai được giải oan thì VKSND tỉnh Sóc Trăng cũng như cơ quan chức năng địa phương lại không thông báo rộng rãi cho người dân nơi gia đình 3 người bị oan sai biết việc xin lỗi này mà chỉ 3 người bị oan được mời vào hội trường của nhà văn hóa phường để làm thủ tục xin lỗi trong phòng kín cửa đóng then cài trong khoảng 15 phút là xong việc xin lỗi.

Theo cáo trạng, rạng sáng 3/8/2012, sau khi nhậu say, Lâm Tài Mấu cùng Trần Đức Minh đập cửa nhà ông Lé nên bị ông này dùng cây đánh. Khoảng 8 phút sau khi bất tỉnh, Mấu cùng Minh về. Đến 2 giờ 45 phút cùng ngày, người dân phát hiện ông Mấu nằm chết ở ven lộ Nam Sông Hậu, cách nhà ông Lé khoảng 1,5 km.

Truy tố oan sai 2 năm, xin lỗi trong phòng kín 15 phút - ảnh 1 Phiên tòa xét xử vụ án Phạm Văn Lé.
Ngày 13/9/2012, ông Phạm Văn Lến đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận có chứng kiến việc anh mình là Phạm Văn Lé cầm cây đánh ông Mấu. Sau đó, ông Lé bị khởi tố tội “Giết người”, ông Lến và bà Xem bị khởi tố tội “Không tố giác tội phạm”.

Sau gần 2 năm bị bắt giam và trải qua nhiều phiên tòa nhưng đều hoãn do ông Lé khai bị ép cung, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và theo đề nghị của các Luật sư bào chữa cho các bị can, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho cơ quan điều tra vì chưa đủ cơ sở kết tội các bị cáo.

Đến đầu tháng 8/2014, các bị cáo được cơ quan CSĐT công an tỉnh Sóc Trăng và Viện KSND tỉnh này phê chuẩn các quyết định “Tạm đình chỉ điều tra vụ án”, “Quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn”, “Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự”, “Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam”.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng và VKSND tỉnh lần lượt ra các quyết định tạm đình chỉ vụ án, hủy bỏ quyết định tạm giam và sau đó ra quyết định đình chỉ vụ án vì xác định 3 người trên không liên quan đến cái chết của ông Mấu.

Ngày 13/3/2015, VKSND tỉnh Sóc Trăng đã trao quyết định bồi thường oan sai gần 450 triệu đồng cho ông Lé, bà Xem và ông Lến. Theo đó, ông Lé được bồi thường 209 triệu đồng; ông Lến được gần 210 triệu đồng; bà Xem được gần 28 triệu đồng. Sau đó, ông Lé và ông Lến được nhận tạm ứng mỗi người 50 triệu đồng để giải quyết khó khăn trước mắt.

Truy tố oan sai 2 năm, xin lỗi trong phòng kín 15 phút - ảnh 2 Nơi phát hiện thi thể ông Mấu, cách nhà ông Lé 1.421m.
Ông Phạm Văn Lé ngậm ngùi: “Tôi và gia đình không đồng ý với cách thức tổ chức xin lỗi của của VKSND tỉnh Sóc Trăng. Chúng tôi bị bắt, bị truy tố oan sai suốt 2 năm trời, cả địa phương ai cũng biết, gia đình tan nát, con cái thất học, phải đi lưu lạc khắp nơi làm thuê sinh sống, phía gia đình bị hại vẫn cho rằng chúng tôi giết con họ. 
Vậy tại sao khi tổ chức xin lỗi lại không cho mời bà con lối xóm và gia đình ông Mấu đến tham dự để người ta biết rõ chúng tôi không liên quan đến cái chết của nạn nhân, chúng tôi bị oan sai”.

Theo ông Lé, tại buổi xin lỗi kín này, vị đại diện Viện KSND tỉnh Sóc Trăng cho biết sẽ chi trả dứt điểm tiền oan sai cho gia đình ông trong tuần này.

Theo tienphong