Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 22/2/2016 13:00

Truy tìm 2 pho tượng cổ bị đánh cắp

Ngày 7/1, CAH Hải Lăng (Quảng Trị) nhận được tin báo, niệm Phật đường tại thôn Kim Long, thuộc xã Hải Quế, H. Hải Lăng vừa bị kẻ gian đột nhập đánh cắp tượng Phật A Di Đà có niên đại 200 năm. 

Nơi thờ tự, tín ngưỡng tôn giáo xảy ra việc dữ khiến cả làng quê xôn xao, hoang mang lo lắng. Rồi họ tủa ra các ngả đường để truy tìm manh mối nhưng đều trong vô vọng.

Không lâu trước đây, vào năm 2014 và 2015, từng có nhiều đối tượng lân la về các làng quê ở Hải Lăng, nơi có nhiều đình, chùa, nhà thờ trộm cắp đồ thờ cúng bằng đồng như lư, lọ bình, đĩa, cơi đựng trầu có niên đại hàng trăm năm tuổi nhưng đó là những vật nhỏ dễ lấy và các đối tượng này sau đó cũng bị CAH Hải Lăng truy xét, bắt giữ.

Tuy nhiên, trộm cắp tượng đồng nặng và có kích thước lớn lại là điều chưa từng xảy ra. “Tượng nặng gần cả tạ, chắc chắn có đồng phạm chứ một người không thể thực hiện được” - người dân nghi vấn.

Từ tin báo, CAH Hải Lăng nhanh chóng xác lập Chuyên án 071T truy xét đối tượng gây án. Khi công tác đấu tranh, rà soát đối tượng đang diễn ra khẩn trương thì bất ngờ vào chiều 15-1, người dân tiếp tục báo tin tượng đồng Quan Thánh Đế Quân có niên đại hơn 200 năm tại Chùa làng Thi Ông (xã Hải Vĩnh) cũng vừa bị đánh cắp.

Bà con bước đầu nghi vấn thời gian mất tượng đồng là khoảng 9 giờ cùng ngày. CAH Hải Lăng báo cáo nhanh tình hình lên lãnh đạo CA tỉnh Quảng Trị. Đại tá Trần Đức Việt - Phó Giám đốc CA tỉnh chủ trì cuộc họp khẩn cấp và chỉ đạo các đơn vị khẩn trương phối hợp CAH Hải Lăng truy xét nhóm gây án.

CAH Hải Lăng trao trả cổ vật bị đánh cắp cho nhân dân.

Phá án

Từ manh mối người dân Kim Long và Thi Ông cung cấp, ngày xảy ra án họ đều gặp 2 người đàn ông nói giọng miền Nam đến Chùa. Bà con nghĩ khách thập phương đến thăm viếng là bình thường và đây lại là thời điểm người dân đang tập trung cày cấy nên không ai để ý lắm đến 2 vị khách lạ.

Tại Chùa làng Thi Ông, hôm đó người trông coi chùa ốm nằm phía sau nên có thể lợi dụng tình hình này, đối tượng đã cắt khóa cửa am trộm tượng đồng Quan Thánh Đế Quân, lấy bao bì che đậy và đưa ra khỏi làng bằng xe máy.

Người dân làng Thi Ông cùng nghệ nhân phục chế lại tượng Quan Thánh Đế Quân.

Qua khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp điều tra, đến tối 17-1, CQĐT CA tỉnh Quảng Trị đã xác định được 2 đối tượng nghi vấn ngoại tỉnh. Đại tá Trần Đức Việt chỉ đạo một tổ công tác gồm CAH Hải Lăng và Phòng CSHS lập tức Nam tiến truy xét.

Mặt khác, lực lượng CAH Hải Lăng vừa điều tra vừa tuyên truyền, vận động nhân dân tăng cường bảo vệ tài sản. 24 giờ ngày 17-1, tổ công tác xuống chuyến bay cuối cùng trong ngày tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Với sự phối hợp tích cực của các đơn vị CA tại TPHCM, tổ công tác vào cuộc ngay trong đêm.

Từ kết quả điều tra bước đầu cho thấy 2 đối tượng nghi vấn là Vũ Văn Nghĩa (1969, trú P.4, Q.10, TPHCM) và Trần Quốc Hùng (1969, trú P.6, Q.11, TPHCM) đều từng có tiền án về “Trộm cắp tài sản” và liên quan đến cổ vật, đồ thờ tự. Đến sáng 18-1, tổ công tác nắm được nguồn tin Nghĩa đã ra Bắc “làm ăn”.

Nhận định đối tượng tiếp tục ra Hải Lăng và thông tin đắt giá này được báo ngay cho CAH Hải Lăng bố trí lực lượng mật phục, đón lõng. Nhân dạng về nghi phạm cũng được thông báo rộng rãi đến nhân dân nhằm tố giác kịp thời nếu phát hiện đối tượng xuất hiện trên địa bàn.

Tượng Quan Thánh Đế Quân niên đại hơn 200 năm khi bị đánh cắp.

9 giờ ngày 19-1, Nghĩa và Hùng xuống xe khách tại địa bàn H. Hải Lăng rồi đi xe máy từ TT Hải Lăng hướng về Hải Vĩnh. Khi đang “điều nghiên địa bàn” thực hiện phi vụ thứ 3 thì 2 đối tượng bị CAH Hải Lăng bắt giữ gần cầu Hội Yên. CA Quảng Trị lập tức tiếp nhận đối tượng và tiến hành đấu tranh. Sau nhiều giờ ngoan cố, chối tội, đến 15 giờ cùng ngày, Nghĩa và Hùng mới thừa nhận là thủ phạm bẻ khóa trộm tượng đồng tại Kim Long và làng Thi Ông.

Theo lời khai, 2 đối tượng vờ đến vãn cảnh chùa chiền rồi quan sát để tìm các đồ thờ cúng bằng đồng. Sau khi trộm tượng đồng tại Kim Long, 2 đối tượng đưa vào TPHCM tiêu thụ trót lọt xong liền quay ra lại Hải Lăng và trộm tại làng Thi Ông.

Riêng pho tượng Quan Thánh Đế Quân, đối tượng cạo phá hiện trạng bên ngoài để dễ tiêu thụ. Chiều 19-1, CA Quảng Trị di lý đối tượng vào TPHCM để kịp thời thu hồi tang vật.

Bằng sự nỗ lực không mệt mỏi của lực lượng phá án CA tỉnh Quảng Trị và phối hợp của các đơn vị CA tại TPHCM, 2 pho tượng đã được tìm thấy tại một cơ sở mua bán đồ cổ ở Q.7. Không dừng lại đó, CA tỉnh Quảng Trị tiếp tục đấu tranh với 2 đối tượng và xuất sắc khám phá ra nhiều vụ trộm đồ lư đồng, tượng cổ do Nghĩa và Hùng thực hiện ở các tỉnh, thành phố khác.

Qua đó, thu giữ thêm hàng chục tang vật tại nhà Nghĩa và Hùng. Bước đầu cho thấy Nghĩa đóng vai trò chủ yếu và tích cực trong các vụ án. CQĐT đã tiến hành khởi tố Nghĩa và Hùng về hành vi “Trộm cắp tài sản” và Phòng CSHS CA tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Vũ Văn Nghĩa.

Ngày 4-2, CA tỉnh Quảng Trị trao trả tài sản cho nhân dân làng Thi Ông và Kim Long. Bà con, Phật tử rước tượng cổ về làng trong niềm hân hoan, phấn khởi và biết ơn những chiến sĩ CA vượt qua gian khó, phá án ngày đêm. Ngày 19-2, chúng tôi một lần nữa trở lại Chùa làng Thi Ông đúng lúc nghệ nhân Cao Minh Lục từ Đà Nẵng vừa được bà con mời ra để phục chế lại nguyên trạng tượng Quan Thánh Đế Quân.

Theo CADN