Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 2/3/2018 15:26

Vụ việcTexwell Vina (Đồng Nai) nợ lương:

Trường hợp xấu nhất sẽ xử lý tài sản doanh nghiệp

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết: Trường hợp xấu nhất sẽ phải xử lý tài sản doanh nghiệp Texwell Vina  ở Đồng Nai để giải quyết nợ lương bảo hiểm cho hơn 2000 công nhân.

Liên quan đến vụ việc công ty TNHH KL Texwell Vina (Trảng Bom, Đồng Nai) nợ lương hơn 2000 công nhân, gây khó khăn cho công nhân, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết: Các cơ quan chức năng đã phối hợp thực hiện tạm ứng ngân sách, trả nửa tháng lương cho lao động. Tổng Liên đoàn Lao động cũng tặng tiền, quà cho người lao động của công ty trong dịp Tết.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp thông tin thêm, UBND tỉnh Đồng Nai đã lập tổ công tác theo dõi sát sao xử lý việc này. UBND tỉnh cũng đã giao cho Sở LĐ-TB&XH sớm có biện pháp xử lý, nhất là các chính sách về trợ cấp thất nghiệp, giới thiệu việc làm.

Theo đó, Sở LĐ-TB&XH cũng đã chỉ đạo các Trung tâm việc làm trực tiếp liên hệ các doanh nghiệp (DN), nhà máy trên địa bàn hỗ trợ giải quyết, tuyển dụng lao động.

Hiện nay, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đang bám sát xử lý vụ việc. Trong trường hợp xấu nhất sẽ xử lý tài sản DN đó, tiền thu được để giải quyết nợ lương bảo hiểm.

Để hạn chế sự việc tương tự trong tương lai, theo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp, trước tiên cần nâng cao sự hiểu biết chính sách luật pháp tốt hơn cho người lao động. Thực ra, Bộ Luật Lao động có quy định trách nhiệm chủ trả lương đủ, đúng hạn vào thời điểm cố định hằng tháng, nếu chậm thì phải trả lương theo lãi suất.

Thời gian tới, Công đoàn và các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp tăng cường tuyên truyền phổ biến, tư vấn luật pháp cho người lao động phát hiện sớm sai phạm, báo cơ quan chức năng xử lý.

"Sau vụ việc như vừa qua, chúng ta cần rút kinh nghiệm, cần phải giám sát chặt chẽ hơn việc tuân thủ pháp luật lao động, thanh tra kiểm tra việc sử dụng lao động sát sao hơn… đối với doanh nghiệp, nhất là với doanh nghiệp nước ngoài" - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh.

Minh Phong