Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 10/12/2018 19:29

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng: Lần đầu tiên thi tuyển chức danh Hiệu trưởng

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Ngày 8/12, Bộ Y tế thí điểm tổ chức cuộc thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Hình thức thi tuyển này sẽ tiếp tục được áp dụng đối với việc tuyển dụng lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ Y tế trong thời gian tới.

Đổi mới quy trình bổ nhiệm

Bốn ứng viên thuộc Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tham dự thi gồm: Ông Nguyễn Văn Khải (SN 1967), Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Phạm Văn Mạnh (SN 1966), Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Phạm Minh Khuê (SN 1978), Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Phó Trưởng Khoa Y tế công cộng; Phạm Văn Linh (SN 1971), Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Hải Phòng.

Trước đó, ngày 10/11/2018, 4 ứng viên này đã trải qua kỳ thi viết và cả 4 người đều đủ điều kiện dự thi phần trình bày đề án. Mỗi ứng viên có 45 phút trình bày đề án bao gồm các nội dung: Đánh giá thực trạng, phân tích những mặt mạnh, hạn chế của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng và chỉ ra nguyên nhân; dự báo xu hướng phát triển và đề xuất kế hoạch, giải pháp phát triển; chương trình hành động thực hiện các kế hoạch, giải pháp của người dự thi nếu được bổ nhiệm vào chức danh Hiệu trưởng. Mỗi thí sinh cũng có từ 60 đến 90 phút trả lời chất vấn về phong cách lãnh đạo, xử lý giải quyết các tình huống quản lý. Thời gian trả lời mỗi câu hỏi chất vấn không quá 5 phút.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng ứng viên đạt số điểm cao nhất với kết quả 88,9/100 điểm

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, việc tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng nhằm tạo môi trường cạnh tranh công bằng, lành mạnh, đổi mới quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý, để tuyển chọn, bổ nhiệm được người tài, tránh tình trạng cục bộ, khép kín, chủ quan, duy ý chí trong công tác lựa chọn, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng nói riêng và của ngành Y tế nói chung.

Trải qua các phần thi tuyển chức danh Hiệu trưởng, ứng viên Nguyễn Văn Khải đã đạt số điểm cao nhất với kết quả 88,9/100 điểm. Các ông: Phạm Văn Mạnh đạt 77,21/100 điểm; Phạm Minh Khuê đạt 76,5/100 điểm; Phạm Văn Linh đạt 68,4/100 điểm.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, sau cuộc thi, Bộ sẽ rút kinh nghiệm để xây dựng quy trình chuẩn áp dụng rộng rãi cho thi tuyển các chức danh khác trong Bộ và đơn vị trực thuộc Bộ.

Cọ xát khách quan

Trao đổi với Báo GD&TĐ, PGS.TS Nguyễn Văn Khải, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cho biết: Việc thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng là một chủ trương đúng đắn của Bộ Y tế. Có thể trong xã hội sẽ có những ý kiến trái chiều, thậm chí hoài nghi về tính minh bạch của cuộc thi, nhưng bản thân tôi đánh giá cuộc thi này hoàn toàn khách quan, minh bạch. Hội đồng thi tuyển là các thành viên thuộc nhiều Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ và các chuyên gia. Đây là một cuộc thi mở và hoàn toàn không có chuyện ưu ái và khuất tất trong cuộc thi này. Cũng theo ông Khải, cuộc thi là một dịp để các ứng viên được cọ xát, trải nghiệm và được đánh giá một cách trung thực, khách quan về khả năng của mình.

Ngày 30/8/2018, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 5238/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án thí điểm thi tuyển Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết: Đề án thi tuyển này nhằm phát hiện, thu hút, trọng dụng những người có đức, có tài, kế thừa và phát huy được phẩm chất, trình độ, năng lực, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý nhà trường. Đồng thời, Đề án bảo đảm sự ổn định, phát triển và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, đáp ứng nhu cầu xã hội. 

PGS.TS Nguyễn Văn Khải là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội phân hiệu tại Hải Phòng khóa (1990 - 1996). Sau khi ra trường ông làm việc tại Khoa Đào tạo, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Năm 2014, ông được bổ nhiệm là Trưởng khoa Đào tạo và năm 2017 là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

Thời gian công tác tại trường, ông Khải có nhiều cống hiến trong lĩnh vực đào tạo và được các cấp ngành đánh giá cao. Hơn 20 năm là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, năm 2008 ông được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và năm 2010 ông được nhận Huân chương Lao động hạng 3.

Trong đợt thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hải Phòng lần này có ứng viên Phạm Minh Khuê, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Phó Trưởng Khoa Y tế công cộng là ứng viên trẻ tuổi nhất. Ông Khuê, sinh năm 1978, là một nhân tố được Hội đồng thi tuyển đánh giá cao.

Trao đổi về cuộc thi này, ông Khuê chia sẻ: “Với tôi, tham gia cuộc thi lần này là để trải nghiệm và thử sức mình. Qua quá trình lựa chọn công khai, dân chủ này, tôi học hỏi được nhiều từ đồng nghiệp và tự rút ra được nhiều kinh nghiệm cho mình”.

Nguyễn Dịu - Hồng Vân

Tin tiêu điểm