Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 2/11/2018 08:13

Nghệ An:

Truông Bồn – huyền thoại thanh niên xung phong bất tử

Lễ kỷ niệm 50 năm Truông Bồn lịch sửLễ kỷ niệm 50 năm Truông Bồn lịch sử

GD&TĐ - Tối ngày 1/11, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (huyện Đô Lương, Nghệ An), đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn và chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Miền đất huyền thoại".

Về dự lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đại diện lãnh đạo các ban ngành trung ương; lãnh đạo tỉnh ủy, UBND Nghệ An, chính quyền địa phương và các cựu TNXP cùng đông đảo nhân dân.

Ký ức Truông Bồn

Những ngày này 50 năm trước đang là thời điểm ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Nghệ An là hậu phương lớn trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam, là tiền tuyến lớn của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Trên vùng tuyến lửa khu IV, Truông Bồn có vị trí đặc biệt quan trọng trên cung đường 15A, là huyết mạch giao thông chi viện nhân tài, vật lực cho chiến trường miền Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương cho các 13 nữ TNXP Truông Bồn hi sinh 50 năm trước 

Nhận thấy Truông Bồn có vị trí hết sức quan trọng về mặt quân sự, giặc đã tập trung đánh phá ác liệt. Chỉ trong vòng 4 năm, từ năm 1964 đến năm 1968, trọng điểm này đã phải hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng ngàn quả tên lửa.

Ngày 31/10, sau một loạt bom 13 nữ thanh niên xung phong Tiểu đội 2 - “Tiểu đội Thép” thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An đã anh dũng hi sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ tuyến đường huyết mạch. Chỉ ít giờ sau đó, máy bay Mỹ ngừng đánh bom trên toàn miền Bắc.

Ngày hôm ấy, 31/10/1968 ấy đã đi vào lịch sử, nhắc mãi tượng đài thanh niên xung phong Truông Bồn.

Các đại biểu trung ương và địa phương về dự Lễ kỷ niệm 

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc lại: 13 chiến sỹ của tiểu đội thép của đại đội 317, tổng đội TNXP, trong đó có chiến sỹ đã hoàn thành nhiệm vụ, người đã nhận quyết định ra quân, người đã định ngày đám cưới. Nhưng tất cả đều không ngần ngại, vẫn tình nguyện xung phong để giữ bằng được sự thông suốt mạch máu giao thông nối hậu phương ra tiền tuyến.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Sự hi sinh của 13 chiến sỹ là tấm gương sáng ngời về sự hi sinh to lớn của các thế hệ tuổi trẻ của hàng ngàn TNXP Nghệ An cũng như hàng chục vạn TNXP cả nước. Các chị các anh đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân và cả máu xương của mình vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước. Như lời của nhà thơ Lâm Thị Vỹ Dạ ca ngợi “Tên con đường là tên em gửi lại/ Cái chết em xanh khoảng trời con gái/ Tôi soi mình vào cuộc sống các em”.

Thủ tướng khẳng định: “Cùng với Đồng Lộc, Hang tám cô, Thành cổ Quảng Trị và nhiều địa danh lịch sử khác, Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại về mảnh đất thiêng liêng, thấm đẫm máu đào của các anh hùng liệt sỹ, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là dấu son cho cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước, là niềm tự hào của tất cả chúng ta và các thế hệ con cháu về một thời chiến tranh ác liệt, về chiến thắng vẻ vang, oanh liệt trước mọi quân thù xâm lược.

Truông Bồn mãi mãi là địa chỉ đỏ giáo dục các thế hệ về truyền thống anh hùng của dân tộc, về tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí cách mạng kiên cường của cha anh đi trước góp phần cho dân tộc, đất nước ta phát triển vững vàng như ngày hôm nay”.

 Tái hiện lại ký ức đất thiêng Truông Bồn trong chiến tranh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, quan tâm đến chế độ, chăm sóc người có công, các thương binh, bệnh binh, các cựu TNXP, thân nhân các Anh hùng liệt sĩ.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, hiện vẫn còn rất nhiều cựu chiến binh, thương binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân các Anh hùng, liệt sĩ… còn gặp nhiều vất vả, khó khăn trong cuộc sống cần được sẻ chia giúp đỡ. Đó là trách nhiệm cả hệ thống chính trị và của mỗi chúng ta - những người hôm nay được sống trong hòa bình và phát triển.

Huyền thoại về mảnh đất thiêng Truông Bồn

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh và biểu dương Đảng bộ, chính quyền Nghệ An đã luôn quan tâm đến công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc các đối tượng chính sách và người có công, quan tâm xây dựng các “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mà Khu di tích quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích Truông Bồn là những địa chỉ tiêu biểu. Đồng thời mong muốn, hành động đền ơn đáp nghĩa này sẽ được nhân lên nhiều hơn nữa, được thực hiện thường xuyên, liên tục không ngừng nghỉ, và bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực...

 Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi lễ

Bày tỏ sự xúc động, bí thư tỉnh ủy Nghệ An – Nguyễn Đắc Vinh phát biểu: Trong khói lửa, đạn bom ác liệt, sự sống và cái chết cận kề, hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ, dân công hỏa tuyến và người dân đã kiên cường bám trụ, mưu trí, chiến đấu dũng cảm với quyết tâm sắt đá “tim có thể ngừng đập, nhưng đường không thể tắc”; “sống bám cầu, bám đường; chết kiên cường dũng cảm”, giữ vững mạch máu giao thông cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến…

Những trận chiến đấu, những hy sinh, gian khổ ở Truông Bồn của quân và dân ta là kết tinh cao đẹp nhất tinh thần yêu ước, của ý chí quyết chiến, quyết thắng chống ngoại xâm; của lòng dũng cảm, nhân phẩm, lương tri và khát vọng hòa bình… Nửa thế kỷ trôi qua, bài ca Truông Bồn vẫn vang vọng, là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Nghệ An nguyện gìn giữ và bảo vệ những thành quả mà các thế hệ đi trước đã tạo dựng; trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới đất nước, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

 Các cựu TNXP về dự lễ kỷ niệm 50 Truông Bồn

Sau lễ kỷ niệm, là chương trình nghệ thuật Truông Bồn – Miền đất huyền thoại gồm bốn chương: Chương I: Miền quê yêu thương; Chương II: Truông Bồn - Cung đường hoa lửa; Chương III: Khúc tưởng niệm và Chương IV: Nghệ An ngày mới.

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn và chương trình nghệ thuật Truông Bồn - Miền đất huyền thoại:

 Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ dâng hương tại Khu di tích Truông Bồn
 Đông đảo người dân về dự lễ
Báo Nhân dân trao quà cho thân nhân 13 nữ TNXP Truông Bồn hi sinh và các cựu TNXP Nghệ An có hoàn cảnh khó khăn 
 Chương trình nghệ thuật Truông Bồn - miền đất huyền thoại
Chương trình được dàn dựng công phu, xúc động
 Hình ảnh hào hùng của người lính trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc
Hình ảnh "tiểu đội thép" làm nhiệm vụ thông xe được tái hiện lại trong chương trình nghệ thuật

Hiện nay, Truông Bồn đã được xây dựng thành Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tập thể 14 chiến sỹ thanh niên xung phong Truông Bồn thuộc Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân năm 2008. Từ mảnh đất được mệnh danh là “túi bom, chảo lửa” năm xưa, Truông Bồn giờ đây đã hồi sinh, tràn đầy sức sống cùng với những đổi thay, phát triển của quê hương, đất nước.

Hồ Lài