Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 19/1/2018 08:05

Trưng bày chuyên đề “Sáng mãi niềm tin” tại nhà tù Hỏa Lò

Chuyên đề “Sáng mãi niềm tin” được trưng bày tại Nhà tủ Hỏa Lò thu hút đông đảo người xem. Ảnh: Diệp AnChuyên đề “Sáng mãi niềm tin” được trưng bày tại Nhà tủ Hỏa Lò thu hút đông đảo người xem. Ảnh: Diệp An

Những hình ảnh, tài liệu về 5 đồng chí: Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ đã được lựa chọn để giới thiệu trong Chuyên đề “Sáng mãi niềm tin” được trưng bày tại Nhà tù Hỏa Lò bắt đầu từ ngày 18/2.

Với mong muốn tri ân sự cống hiến, hy sinh của những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, sau thời gian dài nghiên cứu, lần đầu tiên tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, những hình ảnh, tài liệu về 5 đồng chí: Nguyễn Đức Cảnh, Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ được lựa chọn để giới thiệu.

Đây là những đồng chí đại diện cho lớp người tiên phong, đặt nền móng cho sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam. Các đồng chí đã kế tiếp nhau, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam, từng bước vượt qua phong ba và đã anh dũng hy sinh. Chính niềm tin đã tạo nên nguồn sức mạnh tinh thần to lớn giúp người chiến sỹ vượt lên những trận đòn tra tấn tàn khốc của kẻ địch, sẵn sàng hy sinh cho lý tưởng.

Đến dự buổi khai mạc chuyên đề, ôn lại những ngày tháng đấu tranh thời trước Cách mạng tháng Tám, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương với 98 tuổi đời, 85 tuổi Đảng chia sẻ: "Đặc điểm chung của các nhà tù là chúng tìm mọi cách làm anh em chiến sĩ suy sụp về thể xác và tinh thần, để từ đó lôi kéo anh em đứng về phía chính quyền tay sai.

Trong tù, chúng tôi vẫn nghiên cứu chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa tư bản... Lúc đó ta chưa giành được chính quyền, nhưng khi đã thề đi theo Đảng thì chúng tôi giữ lời thề sắt son, sống chết trung thành với lý tưởng”.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương cho biết, niềm tin, ý chí đã giúp chúng tôi cũng như những chiến sĩ Cách mạng vượt qua sự tra tấn, vượt qua gian khổ. Với cá nhân tôi, phải trải qua năm năm hoạt động, rèn luyện, thử thách mới được Đảng bộ tỉnh Quảng Nam kết nạp. Tôi cho rằng với lớp đảng viên trẻ, cần rèn luyện, thử thách hơn nữa để tôi luyện tinh thần, ý chí Cách mạng".

Chuyên đề được chia là 3 nội dung. Ở phần mở đầu của trưng bày giới thiệu nội dung về đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Dấu ấn nhà cách mạng. Sống hòa mình, cùng lao động với công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, đồng chí đã từng bước gây dựng phong trào cách mạng từ Hải Phòng lan tới vùng mỏ Quảng Ninh của Tổ quốc. Trong nội dung thứ hai với chủ đề Tiến bước dưới cờ Đảng, giới thiệu 4 đồng chí Tổng Bí thư: Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ.

Những người lãnh đạo cao nhất của Đảng đã anh dũng hy sinh khi chưa kịp chứng kiến thắng lợi của cách mạng theo con đường các đồng chí vạch ra. Nhưng, chính niềm tin các đồng chí dày công xây đắp đã thôi thúc quần chúng yêu nước biến thành hành động trong cao trào đấu tranh giành chính quyền những năm 1939 - 1945.

Nơi niềm tin tỏa sáng là nội dung cuối của trưng bày thể hiện sự tri ân công lao của những chiến sỹ cách mạng đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Từ Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước đến nơi đại ngàn hay biển đảo xa xôi, nhiều di tích là các nhà tù, nhà đày được bảo tồn, trở thành nơi nuôi dưỡng niềm tin, lòng yêu nước, nghị lực sống cho nhiều thế hệ người Việt Nam.

Trưng bày còn giới thiệu tới công chúng một số tác phẩm tiêu biểu của các đồng chí như: “Luận cương chính trị” (Trần Phú), “Tự chỉ trích” (Nguyễn Văn Cừ); một số báo: “Búa liềm”, “Lao động” và một số truyền đơn, tài liệu của Đảng…

Chuyên đề được trưng bày kéo dài từ ngày 18/01/2018 đến ngày 14/02/2018.

Theo Diệp An
Chinhphu.vn