Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 27/9/2017 16:38

Trồng rau sạch thu tiền tỷ

Trồng rau sạch thu tiền tỷ

GD&TĐ - Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao luôn là một bài toán thách thức đối với những người nông dân ở Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, sự chuyển đổi từ canh tác tự nhiên sang đầu tư vào công nghệ mới, sản xuất rau an toàn đang là hướng đi mới được nhiều hộ nông dân lựa chọn và làm giàu từ những vườn rau của mình. 

Tới xã Hoàng Lâu - Tam Dương, từ ngoài đường xa chúng tôi đã thấy mô hình nhà kính của anh Phạm Văn Xuân - một người con của Tam Dương sau 18 năm đi làm ăn xa đã trở về quê đầu tư xây dựng nhà kính để trồng rau sạch.

Lợi nhuận “khủng”

Anh Xuân cho biết, tháng 3/2016 anh bắt tay vào đầu tư xây dựng khu nhà vườn, đến tháng 8/2016 thì hoàn thành xong 2 nhà kính rộng 2.500m2, mỗi nhà 1.250m2, toàn bộ khu nhà vườn có tổng mức đầu tư lên tới gần 1,7 tỷ đồng. Khi hoàn thành xong nhà kính và hạ tầng để canh tác, anh bắt tay vào trồng rau và trồng hoa ly. Theo phân tích của anh Xuân, thời tiết miền Bắc thất thường, nên việc lựa chọn các loại rau trồng nên tính đến mùa vụ, mình trồng trong nhà kính, mọi thứ theo quy trình rau sạch, nên trồng các loại rau trái phụ, cung cấp ra thị trường vừa được giá, bán lại dễ. Bán tại thị trường miền Bắc, cước vận chuyển sẽ giảm đi, được giá, khi đó lợi nhuận đem lại cũng rất lớn.

“Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, trồng rau sạch lợi nhuận rất lớn”, anh Xuân khẳng định. Chỉ tay vào từng luống rau, anh phân tích từng khâu một, từng loại rau cho chúng tôi thấy được lợi nhuận khủng ở đâu ra và như thế nào. Đơn cử, trồng rau xà lách, từ lúc trồng tới lúc thu hoạch mất khoảng 35 - 45 ngày, một khu nhà kính khoảng 1.250m2 thu được 7 - 8 tấn, bán giá 30.000 đồng/kg sẽ thu về khoảng 240 triệu đồng.

Trừ đi các loại chi phí, trong khoảng hơn 1 tháng đó người trồng rau vẫn thu lời được khoảng 100 triệu đồng. Hay mùa này, trang trại nhà anh Xuân đang trồng giống ớt ngọt. Loại ớt này trồng 1 - 2 tháng là được thu hoạch, hết vòng đời khoảng 6 - 7 tháng. Trong đó 5 tháng thu hoạch trái. Theo tính toán 1 cây ớt trong vòng đời cho từ 8 - 10 kg quả, với khoảng 3.500 gốc, giá bán 30.000 đồng/kg, trong vòng 7 tháng vườn ớt này cho thu nhập khoảng 840 triệu.

Với cách tính này, nhiều người cho là không tưởng, nhưng trên thực tế, nhìn cách anh Xuân đầu tư nhà kính, mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư một cách tính toán theo thị trường thì với giá đó người nông dân hoàn toàn có lãi lớn. Với mức giá tính 30.000 đồng/kg là giá anh Xuân đang đổ buôn cho các đầu mối, giá thực tế tới người tiêu dùng còn lớn hơn gấp nhiều lần.

Với những năm tháng học tập và làm tại các nhà vườn trong Đà Lạt và việc sang các nước như Thái Lan, Israel học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã giúp anh Xuân thêm tự tin và quyết tâm về quê đầu tư. Khu nhà kính ở Tam Dương chỉ là một trong số 3 khu hiện anh Xuân đang đầu tư. Hiện, khu nhà kính rộng 5.000m2 ở Phú Quốc của anh đang trồng rau xà lách cung cấp cho hệ thống khách sạn, rerort trên đảo.

Hiệu quả tích cực của ứng dụng công nghệ cao

Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tam Dương Lê Anh Dũng cho biết, cuối năm 2016, huyện Tam Dương xây dựng dự án “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giai đoạn 2017 - 2020”. Huyện xác định tập trung vào 2 ngành chính là trồng trọt và chăn nuôi. Đối với lĩnh vực sản xuất trồng trọt, huyện nhập một số giống cây trồng có giá trị kinh tế cao từ nơi khác về đồng đất Tam Dương để sản xuất như hoa ly, dưa lưới... cùng với đó là việc ứng dụng hệ thống tưới phun sương, tưới nhỏ giọt, nhà màng, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, không khí trong điều kiện nhà kính được Phòng NN&PTNT huyện triển khai thực hiện với quy mô 4 ha (xã Hoàng Lâu 1 ha và xã Kim Long 3 ha) với tổng mức đầu tư 4 tỷ đồng. Kết quả bước đầu đã thể hiện được tính ưu việt trong sản xuất nông nghiệp, khắc phục được những hạn chế của sản xuất nông nghiệp truyền thống. Mô hình trồng dưa lưới được Công ty cổ phần Đầu tư nông nghiệp Vĩnh Điền ở xã Kim Long đầu tư trồng với diện tích 3 ha, trung bình sản lượng dưa của công ty đạt trên dưới 100 tấn/năm, trừ chi phí, mỗi năm, doanh nghiệp thu lãi khoảng 2 tỷ đồng. Ngoài ra, huyện còn có 11 trang trại chăn nuôi với số lượng từ 600 đến 10.000 con lợn áp dụng những công nghệ này. 100% chất thải trong chăn nuôi được xử lý bằng công nghệ khí sinh học biogas và sử dụng các chế phẩm vi sinh; một số trang trại áp dụng nhiều loại máy móc hiện đại để xử lý chất thải, nước thải như ứng dụng công nghệ tách rắn, lỏng để xử lý chất thải trong chăn nuôi. Đến nay, toàn huyện có khoảng 5% số trang trại chăn nuôi được áp dụng công nghệ cao.

Bí thư huyện Tam Dương Nguyễn Văn Quý cho biết, thu hút đầu tư vào nông nghiệp đang được huyện tập trung triển khai, mô hình nhà kính như anh Xuân đang làm đã và đang đem lại hiệu quả tích cực, giúp người nông dân trong vùng thay đổi nhận thức và tư duy về đầu tư vào nông nghiệp. Hiện, huyện cũng đang có 2 hộ nông dân vào Đà Lạt học tập mô hình này.

Trong thời gian tới, để thực hiện thành công dự án “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giai đoạn 2017 - 2020”, huyện Tam Dương sẽ cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi theo hình thức hợp tác xã và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chuỗi giá trị; quy hoạch vùng, địa điểm sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ở các xã Vân Hội, Hoàng Lâu, An Hòa, Kim Long và thị trấn Hợp Hòa; hỗ trợ đầu tư 12 nhà kính; xây dựng nhãn hiệu hàng hóa sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP đối với một số mặt hàng nông sản…

Lưu Hiệp

Nguy\u1ec5n Minh Ti\u1ebfn (23/05/2018 15:09:46 PM)

Tôi rất thích mô hình trồng rau an toàn. Rất muốn Anh chia sẻ kinh nghiệm?