Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 18/6/2015 21:30

Trích 1 tỷ đồng để hỗ trợ, đào tạo nghề cho thanh thiếu niên cai nghiện ma túy

Một thanh niên trình bày nguyện vọng của mình tại buổi gặp mặtMột thanh niên trình bày nguyện vọng của mình tại buổi gặp mặt

GD&TĐ - Đó là cam kết của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng về kế hoạch hỗ trợ của thành phố cho 100 thanh thiếu niên từng sử dụng trái phép chất ma túy trong buổi Gặp mặt vận động thanh thiếu niên nói không với ma túy. 

Theo báo cáo của BCĐ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ, thành phố Đà Nẵng, qua kiểm tra, phát hiện xử lý các trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy 6 tháng đầu năm 2015 cho thấy: người sử dụng ma túy tập trung độ tuổi thanh thiếu niên, chiếm 91,5%, trong đó đáng lưu ý dưới 18 tuổi có 43 trường hợp, tăng 30%...

Sáng 18/6, ông Trần Thọ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố đã có buổi nói chuyện với 100 thanh thiếu niên từng sử dụng trái phép chất ma túy trên toàn địa bàn thành phố.

Mở đầu buổi nói chuyện, Bí thư Trần Thọ chân tình nói: “Buổi nói chuyện hôm nay, các chú có mặt ở đây như là người chú, người bạn để giúp các cháu tìm cách từ bỏ ma túy. Mình đã lỡ rồi thì phải bằng quyết tâm để tránh xa tệ nạn ma túy. Phải quyết tâm đứng lên làm lại cuộc đời. Một năm bắt đầu từ mùa xuân, cuộc đời bắt đầu từ tuổi trẻ, các cháu đừng để phí hoài tuổi trẻ vì việc đi lầm đường, không chịu sửa”.

Được sự khuyến khích, động viên của vị lãnh đạo thành phố, các thanh thiếu niên có mặt tại buổi gặp gỡ đã mạnh dạn nói lên những tâm tư, nguyện vọng của mình cùng như đề xuất, hỗ trợ để có thể từ bỏ ma túy.

Đa số các em đều kể rằng, nghe theo bạn bè thử một lần cho biết, nhưng từ thử một lần rồi thử nhiều lần và trở thành con nghiện lúc nào không biết. 

“Bây giờ các cháu đang là nạn nhân nhưng nếu lún sâu hơn một tí nữa là thành tội phạm. Giữa nạn nhân và tội phạm lằn ranh giới nó gần nhau ghê gớm lắm. Bởi vì nghiện thuốc, không có tiền thì đi trộm cắp, cướp giật… trở thành tội phạm. Cho nên các nhau phải hết sức lưu ý điều này, trước hết là tác hại với bản thân, rồi tới gia đình. Mình làm con phải biết thương cha mẹ, làm anh phải biết thương em út” - ông Trần Thọ khuyên. 

Vị Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, thành phố sẽ có thái độ kiên quyết trong việc xử lý các thanh thiếu niên vi phạm: “Nếu không tự nguyện cai nghiện được thì sẽ bắt buộc đi cai nghiện chứ không thể để lởn vởn ngoài xã hội rồi sinh ra trộm cướp”.

Tại buổi gặp gỡ, nhiều em mong muốn được hỗ trợ để học nghề, hỗ trợ tìm việc làm, có em bày tỏ nguyện vọng muốn có một chiếc xe gắn máy để làm phương tiện làm ăn…

Ông Trần Thọ đã giao Thành đoàn, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ cùng với phối hợp của Công an thành phố, Sở LĐ-TB&XH tổ chức cảm hoá, giáo dục 100 em thanh thiếu niên có mặt tại buổi gặp gỡ. Thành phố sẽ trích 1 tỷ đồng để các cơ quan, ban ngành trên hỗ trợ, giúp các em thực hiện nguyện vọng của mình. 

Bí thư Trần Thọ cũng nhấn mạnh, sau khoảng thời gian theo dõi sâu sát, từ 6 tháng đến một năm, các đơn vị được phân công phụ trách thấy các cháu có tiến bộ rõ rệt, từ bỏ hẳn ma túy, có lối sống lành mạnh thì thành phố mới có niềm tin để hỗ trợ. 

Tùy theo nguyện vọng , sự hỗ trợ có thể là đào tạo nghề, bố trí việc làm trong các doanh nghiệm, kinh phí mua sắm phương tiện làm ăn, thậm chí là cho vay vốn để làm ăn như mở tiệm cắt tóc, sửa xe… với mức lãi suất ưu đãi đặc biệt.

Ông Trần Thọ chia sẻ với 100 bạn trẻ có mặt tại buổi gặp mặt: “Thành phố dành dụm chi phí để xây dựng nên những công trình đẹp, hữu ích nhưng nếu các cháu vẫn nghiện ngập, sa đà vào các tệ nạn thì sự nỗ lực xây dựng thành phố sẽ không có ý nghĩa”.

Hà Nguyên