Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 12/3/2018 10:41

Trẻ rơi từ tầng 20 tử vong: Trường Hương Sen chưa được cấp phép hoạt động

Ảnh: báo Tuổi trẻẢnh: báo Tuổi trẻ

GD&TĐ - Liên quan đến vụ việc bé trai 3 tuổi đang học tại Trường mầm non tư thục Hương Sen bị rơi từ tầng 20 xuống tầng 6 tòa nhà Nam Định Tower tử vong, ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định - thông tin: Trường này đã bị thu hồi giấy phép hoạt động từ 24/10/2017.

Trường đã bị thu hồi giấy phép hoạt động từ tháng 10/2017

Ông Cao Xuân Hùng cho biết, ngay sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo quyết liệt và yêu cầu phòng GD&ĐT TP Nam Định báo cáo 4 nội dung: Rà soát lại tư cách pháp nhân của trường; hồ sơ, lý lịch, bằng cấp của toàn bộ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; yêu cầu tường trình, giải trình từ khi trường tổ chức hoạt động, quá trình cấp phép; tường trình sự cố xảy ra tại Trường mầm non tư thục Hương Sen.

Đến nay, phòng GD&ĐT TP Nam Định đã gửi báo cáo. Theo báo cáo này, ngày 6/10/2017, phòng GD&ĐT TP đã ra quyết định số 557/QĐ-PGDĐT về việc cho phép hoạt động đối với Trường mầm non tư thục Hương Sen.

Nhưng sau khi tìm hiểu hồ sơ xây dựng của Công ty TNHH Thuận Thắng, phòng GD&ĐT nhận thấy Trung tâm thương mại Nam Định Tower chưa có công tác thông báo kết quả nghiệm thu hoàn thành, vì vậy công trình chưa được phép đưa vào sử dụng, trong đó có công trình Trường mầm non tư thục Hương Sen.

Do đó, đến 24/10/2017, Phòng GD&ĐT thành phố đã ra quyết định số 594/QĐ-PGD về việc thu hồi giấy phép hoạt động của Trường mầm non tư thục Hương Sen nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Sau đó, ngày 30/11/2017, Phòng GD&ĐT tiếp tục ra công văn số 656/PGD đề nghị Trường mầm non tư thục Hương Sen nghiêm túc thực hiện quyết định trên, yêu cầu nhà trường không tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non cho đến khi được cấp quyết định cho phép hoạt động trở lại.

Ngày 01/12/2017, Công ty Đầu tư và phát triển giáo dục Hương Sen có công văn số 07/CV-MNHS gửi UBND thành phố đề nghị cho phép cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường thực hiện việc trải nghiệm mô hình giáo dục tại trường trong khi công ty TNHH Thuận Thắng đang hoàn thiện đầy đủ các thủ tục, đảm bảo điều kiện để phòng GD&ĐT thành phố quyết định cho phép hoạt động theo quy định.

Ngày 7/12/2017, UBND thành phố đã ra công văn số 1131/UBND-VX, trả lời nội dung đề nghị của bà Vũ Thị Hương - Giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển giáo dục Hương Sen.

Trong nội dung trả lời có nêu rõ: Không đồng ý cho phép Trường mầm non Hương Sen hoạt động khi chưa có đầy đủ các điều kiện, thủ tục cần thiết đảm bảo theo quy định. Công ty Đầu tư và phát triển giáo dục Hương Sen có trách nhiệm đôn đốc Công ty TNHH Thuận Thắng hoàn thiện đầy đủ hồ sơ và đảm bảo các điều kiện an toàn theo quy định để được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho Trường mầm non tư thục Hương Sen hoạt động trở lại.

Sự việc vẫn đang được xác minh, làm rõ

Thông tin về vụ việc xảy ra tại Trường mầm non Hương Sen ngày 9/3/2018, ông Cao Xuân Hùng cho biết, theo báo cáo của Phòng GD&ĐT TP Nam Định, tối ngày 9/3/2018, phòng GD&ĐT TP Nam Định có nhận được thông tin Trường mầm non tư thục Hương Sen do bà Vũ Thị Hương làm chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển giáo dục Hương Sen đã cố ý tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ khi chưa được sự đồng ý của các cơ quan chức năng.

Hậu quả làm cháu Nguyễn Kim Khang, sinh năm 2015 - là học sinh của Trường - bị tai nạn và tử vong tại tầng 6 tòa nhà Nam Định Tower.

Sau khi nhận được thông tin trên, tối ngày 9/3/2018 và sáng 10/3/2018, phòng GD&ĐT đã cử cán bộ, chuyên viên đến Trường mầm non tư thục Hương Sen nhưng không gặp được cán bộ, giáo viên của nhà trường. Đồng thời, phòng GD&ĐT đã nhiều lần chủ động liên hệ với bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng nhà trường - để nắm bắt cụ thể tình hình sự việc, tuy nhiên phòng GD&ĐT cũng không liên lạc được.

Để hiểu thông tin và nắm bắt tình hình thực tế, ngày 10/3/2018, phòng GD&ĐT TP Nam Định đã ra văn bản gửi bà Vũ Thị Hương - chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Đầu tư và phát triển giáo dục Hương Sen - đề nghị nhà trường báo cáo đầy đủ sự việc đã xảy ra tại trường; đồng thời gửi công văn tới UBND phường Cửa Băc và cơ quan công an đề nghị UBND phường Cửa Bắc phối hợp điều tra nguyên nhân vụ việc và đề nghị Công an thành phố Nam Định, Công an phường Cửa Bắc cung cấp thông tin (trong điều kiện có thể).

Đến thời điểm hiện tại, phòng GD&ĐT TP Nam Định chưa nhận được báo cáo của Trường mầm non tư thục Hương Sen và vụ việc đang trong thời gian xác mnh nên chưa có thông tin chính xác về nguyên nhân và diễn biến vụ việc. Phòng GD&ĐT TP Nam Định đang khẩn trương tìm hiểu và xác minh thông tin vụ việc để kịp thời báo cáo các cơ quan quản lý cấp trên.

Hiếu Nguyễn