Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 1/7/2019 09:41

Trắng đêm gần 500 chiến sĩ căng mình dập lửa cháy rừng

Khu vực cháy rừng nằm sát với khu vực dân cư.Khu vực cháy rừng nằm sát với khu vực dân cư.

GD&TĐ - Đêm qua, một vụ cháy rừng lớn đã xảy ra tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, suốt nhiều giờ liền khiến nơi đây chìm trong biển lửa và đe dọa tính mạng của hàng trăm người dân sống lân cận.

Gần 1 tuần nay, người dân Hà Tĩnh đau đớn nhìn từng cánh rừng thiêu rụi trong đống tro tàn. Chia sẻ hơn khi nhìn những giọt mồ hôi, nước mắt của các lực lượng cứu hỏa dầm mình trong đám cháy để cứu rừng. 

Sự khốc liệt của thời tiết và thảm thực bì dày khiến đám cháy dập xong rồi lại bùng phát trong nhiều ngày đêm đã vắt kiệt sức con người. Những ngày này, hàng ngàn người gồm quân và dân ở Hà Tĩnh đang hợp sức giữ rừng và bảo đảm an toàn tính mạng về người, tài sản cho hàng trăm hộ gia đình sống gần bìa rừng đang bị lửa uy hiếp.

Rừng già hơn 50 năm tại Xuân An (Nghi Xuân) ngọn lửa như thiêu trụi, trơ lại những đống tro tàn, đen kịt và nham nhở. Khi lửa đang dần được khống chế, người dân Hà Tĩnh lại nghe tin cháy rừng ở Cẩm Xuyên, Hương Sơn và Đức Thọ.

Đêm qua, một trận cháy lớn tại rừng tràm, keo ở Trường Sơn (Đức Thọ) lại khiến người dân địa phương một phen hoảng loạn. Cơ quan chức năng đã huy động 500 người dập lửa cùng phương tiện tối ưu nhất. 

Nguyên nhân ban đầu, khiến cánh rừng bị cháy, theo ông Nguyễn Hoài ông Đức, “Vụ cháy bắt nguồn từ xã Khánh Sơn và xã Nam Kim, huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) rồi lan sang khu vực rừng sản xuất thuộc thôn Ninh Thái, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ  vào lúc 14h trưa hôm qua (30/6), đám cháy và lan đi rất nhanh.

Điều đáng nói, nơi cánh rừng bị “bà hỏa” nghé thăm, xung quanh có hơn 100 hộ dân sinh sống, lực lượng chức năng đã cố gắng khống chế đám lửa lây lan, đồng thời phát loa yêu cầu người dân sơ tán. Một đêm kiệt sức người, tinh thần hoảng loạn. Chưa bao giờ chúng tôi sống trong cảnh tượng hỏa hoạn liên miên, đáng sợ thế này. Cứ ngỡ chỉ có “giặc lũ’, “giặc bão” giờ mới thấm thêm “giặc lửa” còn kinh khủng hơn nữa” – một người dân chia sẻ.

Thời tiết khắc nghiệt với nền nhiệt luôn ở mức 39 - 40oC, kèm gió Lào thổi mạnh như hiện nay thì ngọn lửa có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào. Vì thế, công tác chữa cháy rừng ở Hà Tĩnh trở nên vô cùng khó khăn, không chỉ ở Hồng Lĩnh, Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Hương Sơn mà một số điểm rừng huyện khác cũng đang trong mùa “chống lửa” cháy rừng. Những người lính, những chiến sĩ công an, dân quân và cả người dân… vẫn đang gồng sức dập lửa, bảo vệ rừng và tài sản cho dân. “Khi lực lượng cứu hỏa thở phào nhẹ nhõm khi vừa dập tắt ngọn lửa ở điểm Xuân An (Nghi Xuân)  thì lại nghe dân báo cháy rừng ở nơi khác. Đến lúc này, chúng tôi thật sự kiệt sức và thương cho chính mình, thương cho người dân” – một chiến sĩ biên phòng Hà Tĩnh chia sẻ.

Thông tin từ chính quyền huyện Đức Thọ, đến sáng nay (1/7) ngọn lửa tại cánh rừng thuộc xã Trường Sơn đã được khống chế.

Một số hình ảnh ghi lại điểm cháy rừng tại Đức Thọ trong đêm (1/7):

 Lực lượng chức năng có mặt kịp thời, huy động 500 chiến sĩ dập lửa.
 
 Cánh cổng làng nơi đi vào khu vực rừng bị cháy
 Bầu trời như bao trùm cả một "màu đỏ"
 Lực lượng cứu hộ có mặt ngay sau đám cháy
 Một ngôi nhà dân nawmg gần sát nơi đám lửa bừng cháy
 Bốc cháy dữ dội vào tối 1/7
 Lửa cháy ngùn ngụt, chưa từng có tại Đức Thọ
 Ngọn lửa nhìn từ trong đêm
 Ngọn lửa ngùn ngụt bốc cháy
Phóng viên phỏng vấn lãnh đạo Công an huyện Đức Thọ.

Trương Hoa

Tin tiêu điểm