Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 28/2/2016 13:41

Trạm y tế xã không có người trực, bé trai 2 tuổi tử vong

GD&TĐ - Bé trai 2 tuổi bỗng nhiên tử vong đột ngột, người nhà cháu bé cho rằng chính sự vắng mặt của ê kíp trực tại trạm y tế xã dẫn đến cái chết của cháu nên đã yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân.

Nạn nhân tử vong là bé trai Hoàng Văn Trường Phi (2 tuổi), con của vợ chồng anh Hoàng Văn Hùng (34 tuổi), chị Nguyễn Thị Cảnh (30 tuổi, ngụ tại thôn Thái Xá 1 (xã Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh).

Theo thông tin từ người nhà nạn nhân: Vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên bố mẹ cháu Phi gửi con cho ông nội là Hoàng Văn Nhân (60 tuổi), chăm sóc rồi sang Thái Lan lao động.

Ông nhân cho biết: Sáng 27/2, sức khỏe của cháu Phi vẫn bình thường, cháu có ăn hết một bát cháo, vui cười, chơi đùa cùng người thân. Đến khoảng 10 giờ 30 cùng ngày, thấy cháu lấm bẩn nên ông đã hâm nước ấm, tắm cho cháu.

Một lúc sau, Phi có những biểu hiện lạ như mệt mỏi, da xanh tái, khó thở nên ông Nhân cùng một người làng xóm đã bế cháu lên Trạm y tế xã Mỹ Lộc để cấp cứu, điều trị.

Đến nơi, khoảng 11 giờ nhưng Trạm y tế xã đã đóng kín cổng, nhưng vì sự việc quá cấp bách nên ông phải đẩy cổng vào phía trong nhưng toàn bộ các phòng làm việc, phòng bệnh đều khóa trái cửa không có một nhân viên trực nào.

Khoảng 30 phút sau thì chị Phạm Thị Trâm (37 tuổi) y sĩ, là người phụ trách kíp trực của Trạm y tế xã mới có mặt tại cơ quan. Sau khi được người nhà yêu cầu, chị Trâm đã đưa cháu Phi vào phòng bệnh, tiêm cho nạn nhân một lọ thuốc Adrenalin (thuốc kích thích tim mạch) nhưng đã quá muộn, cháu Phi đã tử vong.

Sau khi sự việc đau lòng trên xảy ra, vì bức xúc cho rằng chính sự vắng mặt, bỏ trực của ê kíp trực Trạm y tế xã dẫn đến cái chết của cháu nên gia đình đã tập trung đông người, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân.

Sáng 28/2, trao đổi với PV, chị Phạm Thị Trâm cho biết: “Sáng ngày xảy ra vụ việc thì trạm y tế xã có tiến hành tiêm văc xin viêm não mũi 2, anh em vẫn đến làm việc đầy đủ.

Sau khi tiêm phòng xong thì mọi người về hết còn tôi ở lại trực, đến gần trưa chị có rời cơ quan để đi mua mì tôm về pha ăn trưa nên lúc người nhà đưa cháu Phi đến cấp cứu thì tôi không hay biết. Lúc tôi có mặt thì tim của nạn nhân đã ngưng thở, hai mắt giãn to.

Tuy biết là đã quá muộn nhưng do gia đình yêu cầu nên ngay sau đó tôi có tiến hành cấp cứu, tiêm cho cháu Phi một lọ thuốc Adrenalin để kích thích tim mạch hoạt động trở lại nhưng không được vì nạn nhân đã tử vong trước lúc được đưa tới Trạm”.

Sáng cùng ngày, trao đổi với PV, bác sĩ Nguyễn Thế Nghĩa - Trạm trưởng Trạm y tế xã Mỹ Lộc - cho rằng vì là ngày thứ Bảy và trên địa bàn xã có chương trình tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em nên nhân lực của cơ quan bị phân tán, kíp trực bị thiếu người. Sự việc xảy ra là một sự cố đáng tiếc. Còn về nguyên nhân tử vong thì chúng tôi chưa thể xác định được.

Theo nhiều người dân xã Mỹ Lộc thì đây không chỉ là lần đầu xảy ra sự cố Trạm y tế không có người trực, dân đến nạn nhân tử vong. Trước đây đã có 2 đến 3 trường hợp tương tự xảy ra.

Người dân rất bức xúc, đã phản ánh, thậm chí trong các cuộc họp của HĐND xã đã đưa ra, góp ý, chỉ trích, nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Huy Hiếu – Minh Thư