Trại bò nghìn tỷ bỏ hoang ở Hà Tĩnh: Dân chiếm dụng đất là phạm luật

TRƯƠNG HOA - 07:11 09/04/2019
Hàng chục người dân đã ồ ạt chiếm dụng lại đất để trồng keo Hàng chục người dân đã ồ ạt chiếm dụng lại đất để trồng keo

Trước thực trạng hàng chục người dân 2 xã Cẩm Quan, Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) ồ ạt chiếm dụng lại đất từ Dự án chăn nuôi bò Bình Hà để canh tác, trồng keo vì lý do “tiếc” đất để hoang hóa, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Văn bản số 1813 về việc “Kiểm tra, hướng dẫn ổn định sản xuất, giải quyết chế độ cho người lao động tại Dự án chăn nuôi bò của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà” gửi đến các đơn vị, địa phương.

Theo đó, yêu cầu UBND huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh khẩn trương kiểm tra, ngăn chặn tình trạng người dân chiếm dụng đất đai và phá hoại, trộm cắp tài sản của công ty, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 15/4.

Trao đổi với Báo GD&TĐ ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết: Sở đã chỉ đạo, giao cho các phòng, ban huyện kiểm tra lại thực tế tình trạng người dân ồ ạt chiếm dụng đất của dự án. “Người dân có đất trên dự án, trước đó đã được đền bù, bồi thường, nay quay trở lại chiếm dụng khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa bàn giao lại cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào là vi phạm pháp luật.

Yêu cầu cơ quan chức năng địa phương rà soát, kiểm tra lại diện tích mà dân đã chiếm dụng và có phương án xử lý nghiêm”, ông Việt bày tỏ quan điểm. Trưởng phòng NN&PTNT Lê Ngọc Hà cho thông tin thêm, tuần tới lãnh đạo huyện sẽ trực tiếp về 2 xã Cẩm Quan, Cẩm Mỹ để kiểm tra, rà soát lại con số thực tế, để có phương án xử lý. “Để xảy ra tình trạng dân chiếm dụng đất rừng trồng keo khi dự án chưa chuyển giao là trách nhiệm thuộc về chính quyền xã”, ông Hà nhấn mạnh.

Thừa nhận có việc người dân tự ý đưa keo vào trồng trên đất đã giao cho Công ty Bình Hà, Chủ tịch UBND xã Cẩm Quan Trần Quang Trung kiến nghị sớm có phương án xử lý về dự án này. Nếu không tái cơ cấu được nữa thì nên giao lại cho đơn vị khác, hoặc trả lại cho chính quyền để giao lại cho dân có tư liệu sản xuất. Cùng quan điểm, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hợp, huyện Kỳ Anh Đào Mạnh Linh cũng bày tỏ mong muốn dự án sớm có hướng xử lý, tránh để lãng phí đất đai, khi dự án lấy quá nhiều đất, mà trên thực tế triển khai chỉ một phần nhỏ.

Trương Hoa

Bình luận của bạn đọc