Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 15/10/2013 17:26

Trách nhiệm kế thừa truyền thống hữu nghị là ở các bạn sinh viên hai nước

Trách nhiệm kế thừa truyền thống hữu nghị là ở các bạn sinh viên hai nước

(GD&TĐ) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng nay (15/10), Thủ tướng Quốc Vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã đến thăm, tham dự buổi gặp mặt và giao lưu sinh viên hai nước Việt Nam - Trung Quốc tại trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN).

(GD&TĐ) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng nay (15/10), Thủ tướng Quốc Vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường đã đến thăm, tham dự buổi gặp mặt và giao lưu sinh viên hai nước Việt Nam - Trung Quốc tại trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN).

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trò chuyện với sinh viên hai nước
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trò chuyện với sinh viên hai nước

Cùng tham dự buổi giao lưu có: Phó Thủ tướng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý, lãnh đạo ĐHQG HN, đại diện một số bộ, ban ngành Trung ương và hàng trăm sinh viên đến từ một số trường ĐH ở Trung Quốc và trường ĐH KHXH&NV (ĐHQGHN).

Chào mừng các vị khách quý tham dự buổi giao lưu thắm tình hữu nghị, GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng trường ĐHKHXH&NV đã giới thiệu về bề dày truyền thống và lịch sử phát triển của Nhà trường - một trong những trường ĐH đầu tiên, có vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh kí sắc lệnh thành lập năm 1945.

Đến nay, qua gần 70 năm phát triển, Trường ĐH KHXH&NV giữ vững vị thế hàng đầu về đào tạo các ngành KHXH&NV Việt Nam, đặc biệt góp phần không nhỏ vào việc xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và thế giới.

GS.TS Nguyễn Văn Khánh cho biết: Nhà trường từ lâu đã có những hợp tác hiệu quả với nhiều trường ĐH, Học viện của Trung Quốc. Hàng chục ngàn SV, học viên nhà trường đã được gửi sang Trung Quốc học tập, trở thành những giảng viên, nhà nghiên cứu khoa học, các cán bộ lãnh đạo từ Trung ương tới các địa phương trong cả nước. Cùng đó, nhà trường đã đón hàng ngàn lượt SV, học viên Trung Quốc sang học tập, bồi dưỡng, trong đó có những người sau này đã nắm giữ những vị trí quan trọng về khoa học, xã hội, giáo dục, ngoại giao... của nước bạn.

Phó Thủ tướng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chào mừng buổi giao lưu
Phó Thủ tướng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chào mừng buổi giao lưu

Phát biểu mở đầu buổi giao lưu gặp gỡ, Phó Thủ tướng, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về văn hoá. Trong 90 năm qua, kể từ năm 1924, khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc từ Matxcơva (Liên Xô) đến Quảng Châu (Trung Quốc), quan hệ hai nước xuất hiện một sự gắn bó tương đồng mới, đó là sự nghiệp giải phóng dân tộc khỏi sự đô hộ của nước ngoài. Cuối cùng, chỉ có Đảng Cộng sản mới dẫn dắt thành công sự nghiệp giải phóng dân tộc và cùng đi lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng ôn lại truyền thống quan hệ hữu nghị giữa hai nước kể từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, tình đồng chí đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông; đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn, quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Trước các sinh viên hai nước tham dự buổi giao lưu, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu: Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Trung Quốc là tài sản chung vô giá. Mỗi chúng ta đều có trách nhiệm gìn giữ, kế thừa và phát huy trong thời đại mới. Giờ đây, lãnh đạo hai đảng, hai nước đã xác định, phát triển quan hệ Việt Nam - Trung Quốc theo phương châm: Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai; trên tinh thần láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt.

Từ năm 1992 đến nay, quan hệ hợp tác về GD&ĐT giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển. Hiện có hơn 13.000 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại gần 100 trường ĐH ở 40 thành phố, thuộc 20 tỉnh, thành của Trung Quốc; 10% trong số đó có học bổng của Chính phủ. Hiện nay có 3.000 lưu học sinh Trung Quốc đang học tại Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, 16.000 lưu học sinh Trung Quốc và Việt Nam hôm nay, sau này là hàng vạn lưu học sinh khác, sẽ là những đại sứ văn hoá, góp phần quan trọng vào sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, hợp tác thực chất, hiệu quả hai bên cùng có lợi, hữu nghị lâu dài giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Cuộc giao lưu hôm nay giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và sinh viên hai nước là cơ hội hiếm hoi để các sinh viên hiểu thêm về đất nước Trung Quốc vĩ đại, hiểu sâu sắc hơn quyết tâm của Đảng, Chính phủ Trung Quốc và Việt Nam trong phát triển quan hệ hai quốc gia và kỳ vọng của lãnh đạo hai nước vào các bạn sinh viên Việt Nam và Trung Quốc.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường Trao tặng tượng trưng tủ sách hữu nghị cho Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQGHN)
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường Trao tặng tượng trưng tủ sách hữu nghị cho Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQGHN)

Tại buổi giao lưu, với những phát biểu chân thành, xúc động, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhắc lại truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc; tình đồng chí đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông; công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước hiện nay của hai quốc gia; đặc biệt là nhu cầu đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực GD&ĐT.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh: Các bạn sinh viên hai nước không chỉ có nhiệm vụ không ngừng rèn luyện và học tập, nắm lấy tri thức để xây dựng đất nước, mà còn phải không ngừng phát huy tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Trách nhiệm kế thừa truyền thống hữu nghị là ở các bạn sinh viên hai nước. Các bạn sẽ là những người phất cao ngọn cờ tình hữu nghị của hai nước trong tương lai.

Thủ tướng Lý Khắc Cường chia sẻ: Quan hệ hai Đảng, hai nước Trung Quốc và Việt Nam là quan hệ truyền thống do Chủ tịch Mao Trạch Đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối cách mạng hai nước dày công vun đắp; khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc hết sức coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Việt Nam trên cơ sở phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt; nguyện cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam làm hết sức mình để tiếp tục củng cố và đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Trung - Việt phát triển tích cực, ổn định trong thời gian tới, trong đó, sẽ có sự đóng góp quan trọng của các bạn sinh viên hai nước.

Kết thúc buổi giao lưu, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã trao tặng tủ sách hữu nghị cho trường ĐHKHXH&NV và cùng Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và các đồng chí lãnh đạo cùng đi chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ giảng viên, nhà khoa học, các bạn sinh viên hai nước.

Một số hình ảnh do PV báo Giáo dục và Thời đại ghi lại tại buổi giao lưu:

Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi giao lưu do sinh viên hai nước Việt Nam -Trung Quốc cùng thể hiện
Lưu luyến phút chia tay của sinh viên đối với các nhà lãnh đạo
Các sinh viên đến từ Vân Nam (Trung Quốc) sang Việt Nam tham dự buổi giao lưu.

Khánh Sơn