Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 17/11/2017 11:49

TP.HCM yêu cầu hạn chế tạm giữ xe vi phạm giao thông

TP.HCM sẽ hạn chế tạm giữ phương tiện của người vi phạm giao thông để tránh quá tải.

TP.HCM sẽ hạn chế tạm giữ phương tiện của người vi phạm giao thông để tránh quá tải.

GD&TĐ - UBND TP.HCM vừa ra công văn yêu cầu hạn chế tạm giữ phương tiện vi phạm, đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý các phương tiện giao thông đường bộ bị tạm giữ.

Trước tình trạng ngày càng có nhiều xe máy vô chủ là tang vật của các vụ vi phạm giao thông nhưng không có người đến nhận, UBND TP.HCM yêu cầu lực lượng công an thành phố hạn chế tạm giữ phương tiện giao thông vi phạm để tránh quá tải.

Theo đó, UBND TP đã gửi công văn khẩn gửi các sở, ngành, công an TP chỉ đạo các lực lượng thực hiện đúng quy định pháp luật trong việc tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính. Theo tinh thần của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, cần hạn chế việc tạm giữ phương tiện vi phạm.

Trong trường hợp đủ điều kiện và bắt buộc phải tạm giữ phương tiện vi phạm để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt thì áp dụng triệt để quy định về việc giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện dưới sự quản lý, giám sát của cơ quan có thẩm quyền tạm giữ theo quy định tại Khoản 10 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Trong trường hợp phải tạm giữ tại các điểm trông giữ tập trung phải bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và văn bản hướng dẫn thi hành về quy trình, trình tự thủ tục tạm giữ.

Bên cạnh đó, UBND TP chỉ đạo Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, Sở Tài chính, các sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện khẩn trương rà soát tổng thể, đánh giá, phân loại các phương tiện đang được quản lý tại các điểm trông giữ phương tiện vi phạm; xây dựng phương án xử lý, trong đó nêu rõ biện pháp, lộ trình cụ thể xử lý đối với từng loại phương tiện, trình UBND TP phê duyệt.

Vũ Khánh