TP.HCM phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

THẢO NGUYÊN - 11:53 03/04/2019
Học sinh tiểu học được hướng dẫn mua thực phẩm tại siêu thị. Ảnh minh họa Học sinh tiểu học được hướng dẫn mua thực phẩm tại siêu thị. Ảnh minh họa

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ sở GD triển khai tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong đơn vị Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Thời gian phát động từ ngày 12/4 đến ngày 15/5.

Về nội dung tuyên truyền, Sở lưu ý các cơ sở GD đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động bảo đảm ATTP tại trường học.

Người đứng đầu cơ sở GD thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện đúng Luật ATTP, Nghị định hướng dẫn Luật ATTP, thông tư và và các văn bản quy định, hướng dẫn có liên quan.

Chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP trong trường học: Thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ATTP, theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường; khi phát hiện có sự cố về ATTP cần thông báo ngay cho các cơ quan y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên chế biến thực phẩm tại các căng tin, bếp ăn tập thể trường học thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, ăn uống, cơ sở chế biến thực phẩm, đảm bảo nơi tiếp phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn; nhận biết, sử dụng thực phẩm, thức ăn đảm bảo an toàn.

Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm xuất xứ không rõ ràng, thực phẩm bị hư để chế biến thức ăn trong trường học.

Tất cả căng tin, bếp ăn tập thể phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nếu không có giấy chứng nhận thì không được phép hoạt động (đối với những căng tin, bếp ăn hợp đồng từ bên ngoài).

Đối với những đơn vị có hợp đồng với các công ty cung cấp suất ăn sẵn: Chỉ được hợp đồng với những cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên chế biến thực phẩm tại các căng tin, bếp ăn tập thể trường học và cha mẹ, học sinh các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Giáo dục học sinh biết không nên mua thức ăn, đồ uống ở các hàng rong không bảo đảm vệ sinh ở khu vực quanh trường học.

Tăng cường công tác kiểm tra đối với căng tin, bếp ăn tập thể trường học, nghiêm túc thực hiện các quy định về vệ sinh ATTP nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.

Kiên quyết không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đủ điều kiện vệ sinh ATTP cung cấp thực phẩm và thức ăn cho các căng tin, bếp ăn tập thể trường học.

Thảo Nguyên

Bình luận của bạn đọc