Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 15/1/2015 09:56

TPHCM: Phá đường dây làm giả bằng thạc sĩ, tiến sĩ

Khám xét nhiều địa điểm ở TP HCM và Đồng Nai, cơ quan điều tra thu giữ hàng trăm phôi bằng, trong đó có không ít bằng thạc sĩ, tiến sĩ

Chiều 14/1, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM cho biết cơ quan này vừa phối hợp cùng Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an khám phá đường dây làm bằng cấp giả quy mô lớn tiêu thụ toàn quốc do Phạm Đăng Thành (tự Long “chùa”, SN 1990, ngụ tỉnh Quảng Ngãi, tạm trú quận 1) cầm đầu.

Các đối tượng trong đường dây làm bằng giả

Lúc 19h tối 12/1, qua thời dài dài theo dõi, trinh sát phòng PC45, Công an TP.HCM phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ công an khám xét bất ngờ nhiều địa điểm tại phường 6, 8 quận Gò Vấp và tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai.

Tại các điểm trên, công an thu giữ hàng trăm phội bằng, học bạ, bảng điểm của nhiều trường, hàng chục con dấu các loại, máy in, photocopy, máy tính phục vụ cho việc làm bằng giả. 13 nghi can được tạm giữ để làm rõ.

Số bằng chưa kịp giao cho khách bị công an thu giữ

Bước đầu điều tra, đường dây làm bằng giả này do Thành cầm đầu, hoạt động từ tháng 2/2014. Ban đầu Thành lên facebook rao tìm người có nhu cầu. Khi việc làm ăn trôi chảy Thành thuê thêm người phụ việc và trực tiếp giao dịch với khách hàng.

Việc “sản xuất” bằng giả của Thành và đồng bọn là quy trình khép kín. Theo đó khi có người đặt hàng, các đối tượng lấy thông tin cá nhân rồi chuyển cho Chu Ngọc Trung (SN 1983, ngụ TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) thực hiện. 

Đối tượng này đã bị công an TP Biên Hòa ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú từ tháng 9.2014 để điều tra, xử lý về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Giá mỗi bằng Trung nhận làm giả từ 2 – 4 triệu đồng, Thành bán lại cho khách hưởng chênh lệnh từ 3 – 5 triệu đồng/bằng. Đối với các bằng cao đẳng, đại học có giá từ 5 – 7 triệu đồng, bằng thạc sĩ giả được các đối tượng bán giá 7 – 9 triệu đồng.

Theo khai nhận của các đối tượng, từ khi hoạt động đến nay nhóm này đã bán được 500 – 600 bằng cấp các loại, không chỉ ở TP HCM mà còn nhiều tỉnh thành khác. Hiện Công an TP HCM đang tạm giữ hình sự 9 đối tượng, 3 người khác đang chờ làm rõ, đồng thời truy xét các đối tượng có liên quan.

Theo infonet