Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 17/10/2015 07:35

TPHCM: Người sống ở chung 'người chết' giữa lòng thành phố

Đến “xóm nghĩa địa” ở khu phố 1, phường Tân Hưng Thuận, Q.12, (TP. HCM), nhiều người khó phân biệt được đâu là mộ, đâu là nhà, bởi ở đây, nhà xen mộ, mộ xen nhà, người sống ở chung với người chết

Nhiều năm trước đây, những người thân của các hộ dân sống tại phường Tân Hưng Thuận mất đi, họ đều đưa ra chôn cất tại khu đất thuộc khu phố 1 của phường. Lâu dần nơi đây trở thành khu nghĩa địa với hàng trăm ngôi mộ. 

Nhưng đến những năm 90, chính quyền địa phương không cho chôn cất trong khu dân cư, vì vậy khu nghĩa địa không phát sinh thêm những mộ mới. Tuy nhiên, những ngôi mộ cũ do chưa có đất nên cũng chưa được di dời.

Sau nhiều năm khu nghĩa địa tại phường Tân Hưng bị “bỏ hoang”, một số hộ dân từ Huế, và các tỉnh phía Bắc vào TP HCM để lập nghiệp. Do cuộc sống khó khăn, không có tiền mua đât, cất nhà nên đành phải chọn nghĩa địa, làm nơi trú ngụ. Và rồi “xóm nghĩa địa” xuất hiện lúc nào không hay. Từ một nghĩa địa không có người sinh sống, đến nay đã có trên dưới 20 hộ gia đình.

TPHCM: Đến nơi người sống ở chung 'người chết' giữa lòng thành phố - Ảnh 1

Những ngôi mộ trước nhà không có gì là lạ ở nơi đây

Chia sẻ với chúng tôi, anh Chiến (50 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) cho biết: “ Mảnh đất này tôi mua của ông Út. Do không có tiền để mua đất ở ngoài, không ở nỗi nhà thuê, nhà mướn nên vào năm 1999 tôi quyết định mua một mảnh đất ở trong khu nghĩa địa này với giá 7 - 8 triệu đồng. Hồi đó chỉ có mỗi gia đình tôi mua, nhưng sau đó mọi người thấy vậy nên cũng vào mua đất, cất nhà ở”.

TPHCM: Đến nơi người sống ở chung 'người chết' giữa lòng thành phố - Ảnh 2

Tất cả đều sinh hoạt, đi lại làm việc bên cạnh các nấm mộ

Anh Bình (38 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) sinh sống ở đây được 5 năm cho biết thêm: “Ngày xưa tôi thuê trọ gần khu vực nghĩa địa này, thấy mọi người mua đất xây nhà ở nên tôi cũng vào mua, mảnh đất mà tôi mua với giá 3 triệu 1m2. Ở đây điện và nước được nhà nước cấp nên tôi và gia đình thấy cũng bình thường, không có gì bất tiện cả”

TPHCM: Đến nơi người sống ở chung 'người chết' giữa lòng thành phố - Ảnh 3

Những ngôi nhà ở đây cũng được đánh số nhà theo phường

Nơi đây chủ yếu là những ngôi nhà không sơn, chỉ xây tạm làm chỗ đi ra đi vào làm ăn sinh sống, người dân ở đây chủ yếu là người Thừa Thiên Huế vào đây làm may lấy tiền trang trải cuộc sống. Hàng ngày, họ giặt giũ, phơi phóng, nấu nướng bên cạnh các nấm mộ. Thậm chí trẻ em coi những nấm mộ như sân sinh hoạt chung: ăn uống và vui đùa ngay trên các nấm mộ.

TPHCM: Đến nơi người sống ở chung 'người chết' giữa lòng thành phố - Ảnh 4

Ngôi nhà hai tầng cao ráo, khang trang nhưng trước nhà cũng có hai ngôi mộ

Những em nhỏ được sinh ra và lớn lên trong xóm nghĩa địa này có lẽ đã quên đi nỗi sợ hãi khi “ở cùng người chết”.

Em Nguyễn Thị Thúy (12 tuổi, sinh sống trong xóm nghĩa địa” kể chuyện: “Từ khi sinh ra em đã thấy ngôi mộ trước mặt rồi, nên em cũng không thấy sợ nữa. Tụi em quen rồi, ăn uống, vui chơi ngay bên cạnh các nấm mộ...”.TPHCM: Đến nơi người sống ở chung 'người chết' giữa lòng thành phố - Ảnh 5

Giờ đây cuộc sống của những người dân xóm nghĩa địa đã đi vào ổn định, có những em đang là sinh viên năm 2 của các trường Đại học trong TP.HCM, còn những em khác cũng đang theo học các trường THCS, THPT trên địa bàn Thành phố.

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV đã có buổi làm việc với UBND phường Tân Hưng Thuận. Trao đổi với chúng tôi bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP. HCM cho biết: “Từ khi biết đến xóm nghĩa địa mọc tự phát ủy bạn nhân dân phường cũng có xuống động viên, ngăn chặn không cho sinh sống trong nghĩa địa. Nhưng số người mua đất, cất nhà hầu hết đều khó khăn nên không có cách nào rời họ đi nơi khác được.

Vì vậy từ đó đến nay chính quyền cũng rất tạo điều kiện cho những hộ gia đình nơi đây như cấp hộ khẩu, ủng hộ tiền lát nền xi măng đi lại, cấp nước, cấp điện, đồng thời không cho chôn cất trong khu vực này nữa. 

Ngoài ra chính quyền cũng có chuyển một số ngôi mộ đi nơi khác. Mặc dù chính quyền phường cũng biết để các hộ gia đình ở đây sống cùng với các ngôi mộ thì sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sức khỏe nhưng do phường chưa bố trí được đất để di rời các ngôi mộ ra khỏi khu dân cư nên cũng đành chấp nhận. Chính quyền phường sẽ xin chỉ đạo của UBND quận 12 trong thời gian sớm nhất về việc này”.

 

Theo nguoiduatin