TP.HCM không có bệnh viện thẩm mỹ nào được xếp loại tốt

TIẾN VƯỢNG (T/H) - 20:12 09/12/2019
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh trả lời chất vấn các đại biểu. (Ảnh:NLDO) Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh trả lời chất vấn các đại biểu. (Ảnh:NLDO)

Thông tin được Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tại buổi thảo luận của kỳ họp thứ 17, HĐND TPHCM khóa IX, ngày 8/12, sau khi một số đại biểu chất vấn về các sự cố liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ khiến ba người tử vong.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh, trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, Sở Y tế đã đưa ra các tiêu chí phân loại. Ở TP.HCM hiện có 15 đơn vị thẩm mỹ đều được đánh giá hàng năm và đưa lên cổng thông tin của Sở để người dân biết và lựa chọn nơi tin cậy.

“Trong 15 đơn vị này, chúng tôi đánh giá chỉ có ba bệnh viện ở mức độ trung bình, sáu bệnh viện ở mức độ trung bình khá, sáu bệnh viện còn lại ở mức độ khá. Chưa có bệnh viện nào loại tốt cả. Chúng ta phải khẳng định một điều như thế. Nếu chỉ tiêu là năm thì chúng ta mới đạt 4/5”, ông Bỉnh nói.

Nói thêm về các sự cố thẩm mỹ hồi tháng 10, ông Bỉnh cho biết kết quả giám định cho thấy một người tử vong do sốc thuốc mê, một người bị tiêm liều lượng thuốc tê quá nhiều. Trường hợp tử vong còn lại là xăm trên người lớn tuổi có tiền sử tai biến, có thể do thủ thuật xăm gây đau dẫn đến xuất huyết não.

Ông Bỉnh đánh giá các sai sót trong phòng khám thẩm mỹ hiện nay hầu như tập trung ở khâu quảng cáo. Một số cơ sở đóng ở những chung cư cao cấp rất khó quản lý. Muốn lên chung cư phải có thẻ nên hiện ngành y tế rất khó khăn để tiếp cận kiểm tra, xử phạt.

"Vừa qua, chúng tôi phối hợp Sở TT&TT TP.HCM gỡ hai bảng quảng cáo rất lớn. Còn một số trường hợp quảng cáo phức tạp chúng tôi cũng phối hợp với công an để có những chuyên án, sắp tới đây họ sẽ có những báo cáo", ông Bỉnh nói và cho biết lâu nay với các cơ sở spa, phun xăm, thêu da, Bộ Y tế chỉ quy định đăng ký kinh doanh tại phòng kinh tế, y tế của quận, huyện, sau đó báo cáo lên Sở Y tế.

Hiện trong 2.000 cơ sở tại thành phố, có 99 trường hợp liên quan đến phun xăm, tập trung một số quận Bình Thạnh, 6, 10, 11, tuy nhiên việc quản lý không chặt. Do vậy, ngành y tế đã kiến nghị Bộ Y tế quy định thêm để quản lý chặt hơn những cơ sở phun xăm có sử dụng thuốc tê, kháng sinh... 

Ngoài ra, sở sẽ kết hợp Sở LĐ TB&XH TP.HCM  tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng nghề. Các đơn vị kinh doanh loại hình thẩm mỹ nên cử nhân viên đi học để có hiểu biết cơ bản về vệ sinh, tránh nhiễm trùng, cũng như kỹ năng sơ cứu.

Tiến Vượng (T/H)

Bình luận của bạn đọc