Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 14/3/2017 15:35

TPHCM: Đoàn giám sát HĐND làm việc với Sở Khoa học& Công nghệ

Ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch HĐND TPHCM phát biểu ý kiến Ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch HĐND TPHCM phát biểu ý kiến

GD&TĐ - Ngày 14/3, Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân TPHCM đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM liên quan đến vấn đề thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.

Tại buổi giám sát, ông Nguyễn Kỳ Phùng - Phó giám đốc Sở KH&CN - cho biết: Thời gian qua, Sở đã chú trọng công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và nâng cao tiềm lực KHCN nhằm tăng cường các giải pháp  đảm bảo an toàn thực  phẩm trên địa bàn như về lĩnh vực trồng trọt; lĩnh vực chăn nuôi, thú y; chế biến thực phẩm.

Về hoạt động chuyển giao công nghệ: Hầu hết các kết quả nghiên cứu sau khi nghiệm thu đều được Sở chuyển giao cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có chức năng và triển khai ứng dụng vào thực tiễn.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã hỗ trợ 3 đầu mối nông sản thực phẩm (chợ Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền) xây dựng thương hiệu. Trong đó, tiêu chí xây dựng hệ thống vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí quan trọng nhất.

Được biết, trong những năm vừa qua, TP đã đầu tư hơn 61 tỷ đồng cho Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm (CASE) để xây dựng phong thí nghiệm trọng điểm và trang thiết bị phòng kiểm nghiệm thức ăn chăn nuôi có  khả năng đáp ứng các yêu cầu phân tích đòi hỏi độ chính xác cao.

 Lãnh đạo CASE trao đổi ý kiến tại buổi giám sát 

Hiện nay, hầu như các chỉ tiêu phân tích mới, khó, nhiều nơi không thực hiện được thì CASE chính là địa chỉ tin cậy cho khách hàng với hơn 1.800 quy trình, phương pháp phân tích đang được áp dụng.

Chỉ trong năm 2016, CASE đã phân tích, kiểm nghiệm hơn 80.000 mẫu thử thuộc nhiều lĩnh vực đời sống – xã hội, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn  thực phẩm cho TP và cả nước.

Trong điều kiện an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp như hiện nay, tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở KH&CN kiến nghị lãnh đạo TP cần phải ban hành cơ chế, quy trình phối hợp để sử dụng có hiệu quả tiềm lực của các phòng thí nghiệm trên địa bàn TP.

Đồng thời, tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể và bố trí kinh phí thực hiện cho các phòng thí nghiệm, góp phần kiểm soát và dự báo tình hình an toàn thực phẩm; Xây dựng và ban hành cơ chế chính sách thúc đấy phát triển mô hình nuôi, trồng, lâm thủy, hải sản theo mô hình VietGap, GlobalGAP; Mô hình sản xuất lớn và liên kết chuỗi để đáp ứng có hiệu quả KH và CN

Tại buổi giám sát ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch HĐND TPHCM, trưởng đoàn giám sát - đánh giá: Sở KH&CN TPHCM đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện tốt 3 lĩnh vực: nghiên cứu KHCN về lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi…; Chú trọng trong việc chuyển giao, ứng dụng KHCN; Đã đầu tư nhiều phương pháp phân tích mới đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Từ trao đổi tại buổi giám sát, ông Phạm Đức Hải đưa ra một số đề xuất với Sở trong thời gian tới như: Tăng cường nghiên cứu các đề tài KHCN liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, những đề tài bám sát nhu cầu thực tiễn; Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh ứng dựng tiến bộ công nghệ trong các lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi; hướng dẫn đúng quy trình về KH&CN.

Về phòng thí nghiệm: Nắm được sự hoạt động, quy mô của các trung tâm thí nghiệm trên địa bàn; Gợi ý xây dựng test nhanh về an toàn thực phẩm ở các chợ; Trên cơ sở phân tích mẫu, kiểm định phải có trách nhiệm báo cáo với cơ quan chức năng, quản lý nhà nước về kết quả liên quan đến thực phẩm và đưa ra những khuyến nghị. 

Thảo Nguyên