TPHCM: Đình chỉ bác sĩ bị tố nhận tiền của nhiều bệnh nhân ung thư máu

TIẾN VƯỢNG - 22:23 19/03/2019
Bệnh nhân chờ khám bệnh tại BV. (Ảnh minh họa) Bệnh nhân chờ khám bệnh tại BV. (Ảnh minh họa)

Vị lãnh đạo bệnh viện cho biết: Bác sĩ N.L.M.T là cán bộ giảng của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công tác tại bệnh viện Truyền máu Huyết học theo Hợp đồng hợp tác thực hành viện trường từ năm 2012. Hiện tại bác sĩ T được phân công làm công tác khám chữa bệnh tại khu Điều trị tổng hợp trực thuộc khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực.

Theo lời khai của đương sự và xác minh của bệnh viện, từ cuối năm 2018 đến nay, bác sĩ N.L.M.T đã lợi dụng tín nhiệm để nhận tiền của 15 người bệnh với tổng số tiền là 81 triệu đồng với lời hứa hẹn sẽ làm xét nghiệm bên ngoài, chích một loại thuốc làm giảm đau, kéo dài sự sống… mà không nói rõ là chích thuốc gì.

Thực tế qua kiểm tra hồ sơ bệnh án và biên bản họp của khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực, người bệnh hoàn toàn không được thực hiện loại thuốc nào hay xét nghiệm nào bên ngoài bệnh viện. Tất cả các y lệnh trong hồ sơ bệnh án đều thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bệnh viện, thể hiện rõ ràng và khớp với phiếu thực hiện thuốc của điều dưỡng và người bệnh cũng có ký xác nhận vào phiếu công khai thuốc hàng ngày.

Như vậy bác sĩ T hoàn toàn không cung cấp bất kỳ loại thuốc hay xét nghiệm bên ngoài nào cho người bệnh. Sở dĩ bác sĩ T có thể thực hiện được hành vi lừa dối trên là do đa phần người bệnh ở khu Điều trị tổng hợp là những bệnh nhân ung thư, tiên lượng bệnh xấu, không có khả năng điều trị triệt để theo phác đồ.

Người bệnh thường xuyên phải vào bệnh viện vì diễn tiến bệnh ngày càng nặng, hết sức tin tưởng vào bác sĩ điều trị nên nhẹ dạ đưa tiền cho bác sĩ T để mong được giảm nhẹ nỗi đau bệnh tật.

Bệnh viện cũng đã tiến hành kiểm tra và nhận thấy rằng đây là vi phạm cá nhân của bác sĩ T, không liên quan đến cá nhân hay tập thể nào khác trong bệnh viện. Mọi hoạt động khám chữa bệnh của khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực nói riêng và của bệnh viện nói chung đều tuân thủ theo quy định và được công khai rõ ràng, có chứng từ minh bạch.

Với tiêu chí đặt  người bệnh lên làm mối quan tâm hàng đầu, bệnh viện đã liên lạc với tất cả người bệnh trong danh sách mà bác sĩ T khai nhận để xin lỗi và hoàn trả lại số tiền đã mất.

Đến nay bệnh viện đã hỗ trợ hoàn trả cho ba người bệnh với tổng số tiền lên đến 48,5 triệu đồng và vẫn tiếp tục thông báo, liên lạc tiến hành hoàn trả cho những ca còn lại. Đồng thời bệnh viện cũng động viên thăm hỏi và hỗ trợ tối đa để người bệnh yên tâm điều trị.

Đối với cá nhân bác sĩ T, bệnh viện đã có quyết định đình chỉ công tác khám chữa bệnh của đương sự, gửi thông báo về trường để thông tin về sự việc.

Trong cuộc họp sáng ngày 18/3, giữa bệnh viện và trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (cơ quan chủ quản của bác sĩ T) có sự tham gia của đại diện Sở Y tế, đại diện trường cũng cho biết đã có quyết định đình chỉ công tác giảng dạy của BS T và lập Hội đồng kỷ luật sau khi có đầy đủ thông tin của sự việc.

Trong quá trình làm việc, bác sĩ T cũng đã nhận ra sai lầm của mình, rất suy sụp tinh thần ăn năn hối hận vì những việc mình làm. Bệnh viện đã động viên bác sĩ T thành khẩn khai báo hết toàn bộ người bệnh có liên quan để bệnh viện hỗ trợ liên lạc và bồi hoàn lại cho người bệnh.

"Mặc dù đây là sai lầm cá nhân nhưng chúng tôi cũng rất đau lòng vì sự việc đáng tiếc này đã diễn ra trong môi trường bệnh viện. Chúng tôi gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến những người bệnh đã bị tổn hại.

Bệnh viện cũng cố hết sức để khắc phục phần nào những thiệt hại mà người bệnh gánh chịu. Về cá nhân bác sĩ T, bệnh viện và trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đã xử trí theo đúng quy định hiện hành không bao che, dung túng. Về mặt quản lý, chúng tôi cũng sẽ cố gắng hoàn thiện các quy trình khám chữa bệnh để đảm bảo không tái diễn những trường hợp tiêu cực tương tự", bác sĩ Dũng chia sẻ.

Tiến Vượng

Bình luận của bạn đọc