Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 24/10/2017 07:32

TPHCM đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Ông Đỗ Nam Trung - Trưởng phòng QLCN&TTCN (Sở KH&CN TPHCM) trình bày báo cáo tại tọa đàmÔng Đỗ Nam Trung - Trưởng phòng QLCN&TTCN (Sở KH&CN TPHCM) trình bày báo cáo tại tọa đàm

GD&TĐ - Ngày 23/10, tại TPHCM đã diễn ra tọa đàm “Các chính sách phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam”. Đây là họat động mở đầu cho chuỗi sự kiện Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2017 (WHISE 2017) diễn ra từ ngày 23/10 đến 28/10/2017.

Chương trình do UBND TPHCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức, giao cho Sở KH&CN TPHCM cùng Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, Giai đoạn 2 (IPP2) và Công ty cổ phần Hatch! Ventures Việt Nam thực hiện.

Đây là sự kiện lớn nhất trong năm về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và khởi nghiệp của TPHCM nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; tập hợp những mô hình khởi nghiệp thành công đến cộng đồng; đồng thời kết nối các nguồn lực xã hội với sự tiếp sức của nhà nước để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố. 

Tại buổi tọa dàm, ông Đỗ Nam Trung, Trưởng phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ  (Sở KH&CN TPHCM) đã báo cáo về hiệu quả của các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Đánh giá về vấn đề này, ông Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Sao Bắc Đẩu cho rằng: “Trong năm qua, với sự hỗ trợ của lãnh đạo thành phố và trực tiếp là Sở KH&CN thì cộng đồng khởi nghiệp ở TPHCM đã phát triển nhanh chóng và đầy hứng khởi”.

Ông Trần Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Sao Bắc Đẩu chia sẻ về vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp dẫn dắt trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh

“Quan trọng hơn, cần có thêm những sự vào cuộc của các doanh nghiệp lớn, những doanh nghiệp “dẫn dắt” để hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ và hợp tác với các doanh nghiệp khởi nghiệp nhỏ. Đây chính là mô hình Cộng sinh trong Hệ sinh thái khởi nghiệp giúp tất cả các bên cùng có lợi…” – ông Tuấn đúc kết.

Được biết, WHISE 2017 sẽ có khoảng 30 sự kiện đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau được tổ chức xuyên suốt từ ngày 23/10 đến 28/10/2017.

Tiêu biểu có thể kể đến Chuỗi hội thảo, tọa đàm chuyên đề trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; hội thảo “Giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đông Nam bộ”; lễ tổng kết các cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2017”, “IoT Startups 2017 – Connected Devices” , “Đổi mới sáng tạo sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao 2017”,…

Với những hoạt động sôi nổi, đa dạng và bổ ích nói trên, WHISE 2017 được kỳ vòng sẽ góp phần nuôi lớn hệ sinh thái khởi nghiệp ở nước ta. Qua đó hứa hẹn sẽ mang lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như cơ hội hợp tác, thu hút vốn đầu tư cũng như phát triển sản phẩm, thị trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đang rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía.

Hòa Đặng

Tin tiêu điểm