TP.HCM đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2020

TIẾN VƯỢNG - 19:38 07/01/2020
Nguồn cung cấp thịt heo giá tốt của hệ thống siêu thị  Saigon Co.op rất dồi dào 

Nguồn cung cấp thịt heo giá tốt của hệ thống siêu thị Saigon Co.op rất dồi dào

Theo thống kê sơ bộ, lượng hàng chuẩn bị cho dịp Tết cổ truyền 2020 tăng 14,6% - 17,3% so với năm 2019. Nhiều nhóm hàng với lượng lớn, chi phối từ 20% - 53,2% nhu cầu thị trường như: thịt gia cầm (chiếm 53,2%), trứng gia cầm (48,6%), thực phẩm chế biến (28,1%), thịt gia súc (21%), dầu ăn (27,5%), gạo (31,5%)...

Về các mặt hàng bia, nước giải khát, dự báo nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn Thành phố khoảng 45 triệu lít bia và 50 triệu lít nước giải khát/tháng Tết, tăng khoảng 30% so với tháng thường; các mặt hàng bánh, mứt, kẹo, hạt dự báo Thành phố tiêu thụ khoảng 19.000 tấn.

Hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho người tiêu dùng Thành phố chủ yếu từ 3 nguồn chính: các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường chiếm 30 - 40% thị phần; các chợ đầu mối chiếm 60 - 70% thị phần; các doanh nghiệp khác chiếm 10 - 20% thị phần.

Khu vực bán sản phẩm bình ổn thị trường tại hệ thống siêu thị Saigon Co.op.

Các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không tăng giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết, đồng thời thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm…

Bên cạnh đó, trong tháng cận Tết, nhằm kích thích mua sắm tiêu dùng, các doanh nghiệp trên địa bàn TP sẽ thực hiện nhiều chương trình khuyến mại tập trung vào các mặt hàng Tết. Các siêu thị lớn như Big C, Sài gòn Co.op, Satra, Aeon - Citimart, dự kiến tổ chức nhiều chương trình giảm giá từ 5% - 49% cho hàng ngàn mặt hàng như: bánh kẹo, mứt, nước giải khát…

Về tình hình thị trường mặt hàng thịt heo, sản lượng tiêu thụ tại hệ thống điểm bán hàng bình ổn thị trường như Saigon Co.op, Satra, Vissan… tăng khoảng 30% do giá cả ổn định. Sản lượng tiêu thụ các mặt hàng như thịt gia cầm, rau củ quả… tăng 10-15% do là sản phẩm thay thế thịt heo, giá ổn định.

Giá heo hơi đang ở mức khá cao, khu vực phía Nam dao động từ 80.000 - 83.000 đồng/kg; sản lượng heo nhập chợ đầu mối không có nhiều biến động.

Để phù hợp diễn biến thị trường, đảm bảo tiêu chí thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP.HCM năm 2019 và Tết Canh Tý 2020 là “thấp hơn giá thị trường của sản phẩm cùng quy cách, chủng loại, chất lượng ít nhất từ 5% đến 10%”; Sở Tài chính phối hợp các sở ngành thường xuyên cập nhật, điều chỉnh giá bán hợp lý, phù hợp từng thời điểm.

Hiện nay, giá bán hàng bình ổn thị trường các mặt hàng thịt heo hiện ở mức 140.000 đồng/kg thịt đùi, 139.000 đồng/kg thịt vai, 138.000 đồng/thịt cốt lết, 145.000 đồng/kg sườn già, 128.000 đồng/kg chân giò, 134.000 đồng/kg thịt nách, 161.000 đồng/kg thịt nạc (dăm, vai, đùi), 179.000 đồng/kg thịt ba rọi.

Trong công tác phát triển mạng lưới phân phối: tính đến nay, toàn Thành phố có 10.983 điểm bán. Riêng Chương trình Lương thực - thực phẩm có 4.209 điểm bán, gồm 112 siêu thị - trung tâm thương mại, 554 cửa hàng tiện lợi, 938 điểm bán trong 122 Chợ truyền thống, 2.605 điểm bán trong khu dân cư. Trong đó có: 1.011 điểm bán tại các quận ven, huyện ngoại thành, 19 điểm bán phục vụ công nhân tại 11 khu công nghiệp, khu chế xuất. 2 tháng cao điểm trước Tết, bình quân sẽ thực hiện khoảng 350 chuyến bán hàng lưu động

Theo Ông Nguyễn Anh Đức - Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op cho biết, trong kế hoạch chuẩn bị hàng tết năm nay, Saigon Co.op đặc biệt tập trung chốt sớm các phương án đảm bảo nguồn thịt heo giá tốt, dự kiến khoảng 3.500 đến 4.500 tấn, và sẽ tham gia bình ổn mạnh mặt hàng này từ nay cho đến cao điểm tết và ngay sau tết. Đồng thời các siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước cũng đưa vào khai thác các mặt hàng thịt heo bảo quản mát sản xuất theo công nghệ lạnh Châu Âu và các mặt hàng thịt heo thảo mộc, ... để khách hàng có nhiều mặt hàng phong phú để lựa chọn.

Không những đã chuẩn bị xong nguồn thịt heo giá tốt từ các đơn vị cung cấp lớn như Vissan, Anh Hoàng Thy, Meat Hà Nam, ..... để tích cực tham gia bình ổn giá, Saigon Co.op còn chuẩn bị một lượng lớn các mặt hàng thịt gà, thịt vị, thủy sản, hải sản để người tiêu dùng có thêm lựa chọn cho bữa ăn gia đình trong dịp cao điểm tết.

Hiện hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food đang tiêu thụ trung bình 40 - 50 tấn thịt heo mỗi ngày và dự kiến sẽ tăng 30 - 40% trong dịp cao điểm tết.

Bên cạnh đó, để phục vụ tốt hơn cho người tiêu dùng trong dịp Tết, Sở Công Thương TP.HCM vận động các hệ thống siêu thị kéo giãn thời gian phục vụ khách hàng. Cụ thể: Từ ngày 20 - 27/12 tháng chạp âm lịch: mở cửa từ 7h đến 23h đêm. Từ ngày 28 – 29/12 tháng chạp âm lịch: mở cửa từ 6h sáng đến 24h đêm. Ngày 30 tháng chạp âm lịch: mở cửa từ 6h sáng đến 12h trưa. Khai trương năm mới: 08h sáng mồng 2 Tết Nguyên đán. Từ mùng 2 – mùng 5 Tết Nguyên đán: mở cửa từ 8h sáng đến 12h trưa. Mùng 6 Tết Nguyên đán: hoạt động kinh doanh bình thường

Đồng thời, thực hiện kích cầu các mặt hàng thay thế thịt heo bằng thịt gia cầm, rau củ quả… Hiện các doanh nghiệp bình ổn thị trường đều đã có kế hoạch, xây dựng phương án tăng nguồn cung.

Được biết, trên địa bàn TP, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết là 19.027,3 tỷ đồng, tăng 602,5 tỷ đồng (3,27%) so với năm 2019 (18.424,8 tỷ đồng), trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 7.244,9 tỷ đồng.

Tiến Vượng

Bình luận của bạn đọc