Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 27/5/2018 18:27

TPHCM: Chung kết cuộc thi An toàn vệ sinh thực phẩm cấp tiểu học

Niềm vui của các em học sinh tại cuộc thiNiềm vui của các em học sinh tại cuộc thi

GD&TĐ -Ngày 27/5, Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp cùng công ty FMS (Fresh Media & Solutions) tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi An toàn vệ sinh thực phẩm cấp tiểu học năm 2018, dành cho học sinh lớp 4,5 và cấp dưỡng của các trường tiểu học có bếp ăn bán trú trên địa bàn TP.

Xuất phát từ thực trạng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở Việt Nam nói chung và ở các trường học nói riêng vẫn còn nhiều tồn tại, đáng báo động. Dù đã có nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ được tổ chức nhằm trang bị kiến thức về VSATTP trong trường học, nhưng hầu hết vẫn mang tính lý thuyết, khô khan và chưa tạo được hiệu ứng tích cực.

 Học sinh chuẩn bị các món ăn

Chính vì lẽ đó, hội thi được tổ chức nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh, hấp dẫn cho học sinh và cấp dưỡng, qua đó tuyên truyền và nâng cao kiến thức về VSATTP cho không chỉ học sinh, cấp dưỡng mà cả giáo viên và phụ huynh học sinh – những người trực tiếp chế biến thực phẩm cho các em tại gia đình. Đồng thời góp phần giảm thiểu tối đa những vụ ngụ độc thực phẩm.

 Ban giám khảo chấm thi các món ăn do HS tự chế biến

Với thông điệp Giảm thừa cân béo phí – Tăng trưởng chiều cao cho người Việt – Đảm bảo VSATTP học đường, cuộc thi được phát động từ tháng 4/2018 đã thu hút sự tham gia của các đội thi đến từ hơn 250 trường tiểu học có bếp ăn bán trú trên địa bàn TPHCM.

Phần thi đồng đội của các em học sinh
Trải qua các vòng thi như vòng loại (hình thức trực tuyến), vòng 1 và vòng 2 (hình thức trắc nghiệm đối đáp và thử tài nấu ăn), các đội xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết.

Ở vòng chung kết, 3 đội sẽ được giao 3 đề tài có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện tiểu phẩm về chủ đề được giao. Ngoài ra các đội còn thi trắc nghiệm và nấu ăn như các vòng trước.

Các em nhận giấy chứng nhận tại cuộc thi

Kết quả chung cuộc, về phần thi dành cho học sinh, giải Nhất thuộc về Trường Tiểu học Lê Văn Sĩ, quận Tân Bình; giải Nhì thuộc về Trường TH Bình Trị 2, quân Bình Tân và giải Ba được trao cho Trường TH Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuận.

Đại diện các trường nhận giấy chứng nhận cuộc thi

Các giải được trao cho nhân viên cấp dưỡng gồm giải Nhất được trao cho Trường TH Nguyễn An Ninh, huyện Hóc Môn;

Giải Nhì trao cho đội Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, giải Ba dành cho đội Trường TH Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuận và Trường TH Linh Đông, quận Thủ Đức dành giải Khuyến khích.

Thảo Nguyên