Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 12/9/2017 18:40

TPHCM bỏ 'hộ khẩu' trong tuyển dụng công chức

PHCM bãi bỏ quy định yêu cầu tốt nghiệp đại học với công chức phường, thị trấn. Trong ảnh: người dân làm thủ tục, giấy tờ tại UBND P.Phạm Ngũ Lão, Q.1PHCM bãi bỏ quy định yêu cầu tốt nghiệp đại học với công chức phường, thị trấn. Trong ảnh: người dân làm thủ tục, giấy tờ tại UBND P.Phạm Ngũ Lão, Q.1

 Một số quy định trong tuyển dụng viên chức, công chức ở TPHCM trước đây sẽ không còn áp dụng kể từ ngày 1/11/2017.Theo quyết định vừa được Phó chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng ký, từ ngày 1/11/2017 TPHCM bỏ yêu cầu "bản sao hộ khẩu thường trú" trong quy định về tuyển dụng, chuyển công tác viên chức và xếp lương khi bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp. 

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng bãi bỏ điều kiện "có hộ khẩu thường trú tại TPHCM" khi tuyển dụng công chức và xếp lương khi bổ nhiệm ngạch.

Trước đây, tại quyết định số 14/2016, UBND TP quy định trong trường hợp thí sinh đăng ký dự tuyển công chức vào những vị trí thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ, nếu không có hộ khẩu thường trú tại TP thì phải đáp ứng một trong những tiêu chuẩn: tốt nghiệp thủ khoa tại cơ sở đào tạo đại học trong nước; tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài hoặc có bằng tiến sĩ, tuổi đời dưới 35 tuổi. 

Người dưới 30 tuổi phải có bằng thạc sĩ hoặc tốt nghiệp đại học loại giỏi. Những điều kiện trên sẽ bãi bỏ kể từ ngày 1/11/2017.

Liên quan đến tiêu chuẩn tuyển dụng công chức phường, xã, thị trấn; TPHCM cũng bãi bỏ quy định yêu cầu tốt nghiệp đại học với công chức phường, thị trấn, quy định ưu tiên tốt nghiệp đại học đối với công chức xã.

Thực hiện quyết định số 14/2016 nói trên, đến nay đại đa số công chức của 322 phường, xã, thị trấn đều có trình độ đại học. Quy định này được các chuyên gia đánh giá là phù hợp với tình hình của TPHCM, nơi có trình độ dân trí cao và số lượng người tốt nghiệp đại học rất đông. 

Theo các chuyên gia, nếu tuyển dụng người tốt nghiệp đại học ngay từ đầu thì tốt hơn. 

Tuy nhiên, quy định tại quyết định số 14/2016 trái với nghị định 112/2011 của Chính phủ (quy định trình độ tuyển dụng công chức cấp xã, phường, thị trấn chỉ yêu cầu từ trung cấp trở lên).

TS Phan Hải Hồ, trưởng khoa quản lý hành chính Học viện Cán bộ TPHCM, cho rằng việc TP bãi bỏ quy định phải có hộ khẩu TP và bỏ tiêu chuẩn tốt nghiệp đại học trong tuyển dụng công chức phường, xã, thị trấn xét về mặt thu hút nhân tài, nâng cao mặt bằng chung của cán bộ công chức là phù hợp, không mâu thuẫn nhau.

TS Phan Hải Hồ nhấn mạnh TPHCM tổ chức thi tuyển các chức danh thì quan trọng nhất là bộ đề thi đáp ứng được những yêu cầu tuyển dụng TP đưa ra hay không. Khi có kết quả thì lấy từ cao xuống thấp.

 "TP càng tổ chức thi tuyển công khai, minh bạch, thu hút được nhiều người thi tuyển thì càng có cơ hội lựa chọn được người tài vào bộ máy" - ông Hải Hồ nhấn mạnh.

Theo Chinhphu.vn/ TTO