Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 30/5/2015 18:26

TP HCM: Mít tinh Ngày thế giới không thuốc lá

TP HCM: Mít tinh Ngày thế giới không thuốc lá

GD&TĐ - Sáng 30/5, tại TP HCM, Bộ Y tế tổ chức lễ Mít tinh Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2015.

Được biết, Việt Nam là nước thứ 47/180 quốc gia sớm phê chuẩn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá. Tham gia Công ước Việt Nam đã cam kết thực thi các biện pháp nhằm kiểm soát nguồn cung cấp và giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá như: xây dựng môi trường không khói thuốc; in cảnh báo sức khỏe bằng chữ và hình ảnh trên vỏ gói thuốc; tăng thuế thuốc lá; cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá…

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 10 năm thực hiện Công ước Khung, bước đầu đã có những thành công nhất định: nhận thức người dân được nâng cao, 95% người trưởng thành tin rằng hút thuốc lá gây bệnh tật, 87% người trưởng thành tin rằng hút thuốc thụ động cũng mắc các bệnh như người hút thuốc. Đa số người dân đều ủng hộ các chinh sacsh Phòng chống tác hại của thuốc lá…

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế - cho biết: Đến nay đã có 12/22 Bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội, 40/63 tỉnh thành, thành lập Ban chỉ đạo về phòng chống tác hại của thuốc lá. Môi trường không khói thuốc được mở rộng và củng cố tại các cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ quan công sở.

Theo điều tra năm 2014, tỷ lệ hút thuốc lá thanh thiếu niên Việt Nam trong độ tuổi từ 13-15 giảm 3,3% so với năm 2007.

Tại buổi lễ,, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS NGuyễn Thị Xuyên cũng kêu gọi các cơ quan, đoàn thể tiếp tục có những hoạt động thiết thực xây dựng môi trường không khói thuốc, thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá vì sức khỏe của mỗi người và cả cộng đồng.

Các đại biểu cũng như hơn 800 HS, SV đến từ nhiều trường ĐH, phổ thông trên địa bàn TPHCM và một số nghệ sĩ như ca sĩ Hồ Trung Dũng, diễn viên Lan Phương, nhóm nhạc MTV… đã tham gia đi bộ cùng hơn 100 sinh viên, HS đạp xe vì môi trường không khói thuốc.

Sinh viên Nguyễn Văn Lợi (ĐH Quốc tế Hồng Bàng) chia sẻ: Qua sự kiện này, em và các bạn có thêm những hiểu biết về tác hại của thuốc lá. Chúng em sẽ cùng tuyên truyền trong cộng đồng, trong gia đình của mình cũng như trong trường ĐH để phòng, chống tác hại của thuốc, để môi trường trường học luôn trong lành, thân thiện. 

"Em hi vọng nhiều sinh viên đang hút thuốc sẽ dần dần bỏ được thuốc lá, vì mình và mọi người xung quanh" - Sinh viên Nguyễn Văn Lợi chia sẻ.

Nga Phan

Tin tiêu điểm