rssheader

25/10/2020

TP.HCM: Hỗ trợ người bán vé số, giáo viên mầm non... từ Quỹ chống dịch Covid-19

07/04/2020, 19:08 GMT+07 | Thời sự
TP.HCM: Hỗ trợ người bán vé số, giáo viên mầm non... từ Quỹ chống dịch Covid-19

Phát lương hưu tại nhà

Ông Từ Lương- Phó GĐ Sở TT&TT TP.HCM khẳng định tinh thần phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM đang tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân Thành phố và đã có những thành công bước đầu.

“Trong cuộc chiến chống dịch Chính quyền thành phố đã có những chính sách trực tiếp, kịp thời vào những người dân, công nhân, lao động bị ảnh hưởng. Đó là các chính sách xuất phát chính từ truyền thống nghĩa tình, nhường cơm sẻ áo của người dân Thành phố. Như chính sách hỗ trợ người bán vé số khi tiền hỗ trợ đến tay người nhận, có người đã xúc động bật khóc… Những chính sách đó thể hiện tính nhân văn, ưu việt của chính quyền Thành phố”, ông Lương nói.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM, các chính sách về chi trả lương hưu trí, hỗ trợ BHXH, người có công, người bán vé số, người nghèo, người mất việc (gồm giáo viên mầm non)… đang thấm vào thực tiễn.

Theo đó, TP.HCM đang thực hiện phương thức chi trả tại nhà cho 210.000 cô bác hưu trí, người hưởng BHXH, người có công với sự hỗ trợ của nhiều lực lượng từ quận huyện đến phường xã. Trong đó, hưu trí có 120.000 người, người có công 43.000 và bảo hiểm xã hội là gần 90.000 người. Đặc biệt, trong đó số người trên 60 tuổi chiếm 70% .

Theo ông Tấn, phương án phát tại nhà thay vì đến các điểm phát trực tiếp như trước đây đối với các trường hợp trên là phù hợp với Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trong cả hai quy định về giãn cách xã hội, tránh tụ tập quá 2 người trở lên tại nơi công cộng và khuyến cáo người trên 60 tuổi không nên ra khỏi nhà.

Không để người dân nào rớt lại

Về an sinh xã hội, TP.HCM đã đưa ra những chính sách hỗ trợ kịp thời cho các từng lớp nhân dân gặp khó khăn bởi tác động của dịch bệnh.

Theo thống kê TP.HCM hiện có 415.000 doanh nghiệp đang hoạt động, với 3,2 triệu công nhân, người lao động.

Trong đó có 75% doanh nghiệp bị thu hẹp sản xuất, có doanh nghiệp buộc phải giảm lao động, có nơi giảm chi trả cho công nhân.

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 8 trao quà cho các trường hợp bán vé số và những hộ gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Ảnh: UB MTTQ VN quận 8)

Theo khảo sát của Sở LĐTB&XH, có khoảng 600.000 công nhân bị mất việc, ngừng việc. Trong đó, có nhiều lao động chưa đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng. Các đối tượng này được hỗ trợ 1 triệu/tháng (trong 3 tháng). Tổng kinh phí hỗ trợ là 1.800 tỉ đồng cho 600.000 công nhân, người lao động trên.

Đặc biệt, trong số đó có 32.000 người là giáo viên mầm non, nhóm trẻ ngoài công lập ngoài quốc doanh cũng được hưởng 1 triệu đồng/tháng, trong 3 tháng,

Theo ông Tấn, “việc ngừng học trong hai tháng nay khiến các cô giáo rất khó khăn”. Nên UBND Thành phố đã ra chính sách kịp thời”. Sở LĐTB&XH cũng đề nghị các Khu chế xuất, Khu công nghiệp, Khu công nghệ cao, phòng lao động các quận huyện tiếp tục nắm tình hình báo cáo kịp thời, chính xác để tiếp tục hỗ trợ người lao động mất việc.

Ngoài ra, TP.HCM cũng có chính sách dành riêng cho người bán vé số dạo trên 24 quận, huyện. Khi các Công ty Xổ sổ kiến thiết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về dừng hoạt động từ ngày 1-15/4 nhằm phòng dịch bệnh thì đã có nhiều đối tượng người bán vé số mất công việc, thu nhập.

Theo Thống kê của Sở LĐTB&XH, tại 322 phường, xã của 24 quận, huyện trên địa bàn Thành phố có khoảng 12.000 người bán vé số (cả thường trú và tạm trú). Từ đây, UBND TP.HCM thống nhất với các sở ngành sử dụng khoảng 9 tỉ đồng từ nguồn quỹ chống covid-19 để hỗ trợ nhóm người bán vé số dạo trên. Theo đó, mỗi người sẽ nhận được 750.000 đồng trong 15 ngày bị ngừng việc (từ 1-15/4/2020).

Cũng theo ông Tấn hiện các lực lượng đã tiến hành rà soát và bắt đầu trao các đợt cho nhiều người bán vé số dạo trên địa bàn...

Vẫn tiếp nhận người cai nghiện

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM khẳng định, trong cao điểm chống dịch thì các cơ sở cai nghiện vẫn tiếp tục tiếp nhận người đến cai nghiện.

Khi đưa người cai nghiện vào thì các khu đảm bảo thực hiện cách ly đủ 14 ngày. Tuy nhiên, các hoạt động thăm hỏi, tiếp nhận viện trợ trực tiếp thì ngừng để bảo đảm không tập trung đông người, tránh lây nhiễm.

Ông Tấn cũng cho biết thêm, hiện Sở đang đảm bảo nghiêm ngặt tại 12 cơ sở cai nghiện.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm