Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 29/4/2017 21:40

Tôn vinh nghề truyền thống

Festival nghề truyền thống Huế hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những thú vị, bất ngờFestival nghề truyền thống Huế hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những thú vị, bất ngờ

GD&TĐ - Tối 28/4, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 7 đã chính thức khai mạc tại bia Quốc học Huế

Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 7 là sự kiện văn hóa và kinh tế lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Huế - thành phố di sản, thành phố văn hóa, thành phố Festival của Việt Nam. Dưới không gian huyền ảo, lung linh sắc màu. Đặc biệt ấn tượng với khán giả là mặt trăng lung linh huyền ảo được ban tổ chức bày trí phía sau sân khấu.

Năm nay Festival nghề truyền thống thu hút 327 nghệ nhân từ 59 đơn vị thuộc 40 làng nghề, cơ sở nghề tham gia, trong đó có 35 đơn vị trong tỉnh và 24 đơn vị ngoại tỉnh, nhiều hơn 1/3 so với Festival 2015.

Các sản phẩm được giới thiệu vào năm nay chủ yếu các nhóm nghề: Dệt, thêu, gốm, mộc mỹ nghệ, mây tre, nón lá, kim hoàn, tranh dân gian, hoa giấy, diều, đồng... nhiều hơn 1/3 so với Festival 2017.

Với chủ trương khôi phục, gìn giữ và phát huy các nghề và làng nghề thủ công truyền thống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đa dạng hoá sản phẩm phục vụ du lịch, đã bắt đầu từ 2005 đến nay Festival nghề vẫn được tổ chức đều đặn tại TP. Huế, đây là dịp để hội tụ, biểu dương sinh động trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề tiêu biểu của Thừa Thiên – Huế và nhiều địa phương trong nước. 

 Biểu diễn áo dài trong đêm khai mạc Festival nghề

Điểm nhấn tại Festival nghề 2017 chính là Lễ hội Áo dài với chủ đề Hội họa Huế và áo dài diễn ra vào 20h ngày 30/4 tại Cầu Trường Tiền. Lần đầu tiên một cuộc gặp gỡ giữa tinh hoa hội họa Huế và các nhà thiết kế Hà Nội, Huế, TP.HCM đã được điểm tô trên nền áo dài Việt.

Ngoài ra lễ tế tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghề được xem là phần quan trong nhất của Festival nghề truyền thống. Đây là nghi lễ tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam và ghi nhớ công lao của tiền nhân, vinh danh các làng nghề, các thế hệ nghệ nhân. Sự kiện này còn có hoạt động hưởng ứng như trưng bày, triển lãm các tác phẩm nghệ thuật, hiện vật cung đình, bộ sưu tập độc đáo của các nhà sưu tập nổi tiếng.

Trong khuôn khổ Festival, lễ hội ẩm thực sẽ giới thiệu các món ngon, đặc sắc của Huế và mọi miền đất nước dưới sự chế biến của các nghệ nhân tài hoa, khéo léo.Đặc biệt, có sự tham gia của các đối tác nước ngoài, gồm 34 nghệ nhân và thợ đến từ các quận, thành phố của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc với những sản phẩm làng nghề truyền thống đặc trưng.

 Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu

Tại buổi khai mạc nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc được trình diễn gây ấn tượng hứa hẹn sẽ cho người dân Cố đô Huế cùng các du khách có những cái nhìn mới về tinh hoa làng nghề Việt. Ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết: "So với mọi năm, Festival truyền thống Huế năm nay, các nghệ nhân trong cả nước đến Huế rất nhiều.

Điểm mới trong Festival nghề lần này ngoài giới thiệu các nghề, làng nghề truyền thống, còn đó có chương trình áo dài. Đây là lần đầu tiên lễ hội áo dài được tổ chức tại Festival nghề truyền thống, có nhiều nội dung rất hấp dẫn, giới thiệu tà áo dài của Huế đến với công chúng và du khách".

Qua các kỳ tổ chức, Festival Nghề truyền thống Huế đã dần khẳng định thương hiệu và uy tín trong lòng công chúng và du khách, cũng như nghệ nhân các làng nghề truyền thống trong cả nước; đồng thời yếu tố quốc tế của Festival đã từng bước được định hình, xây dựng.

Một số hình ảnh về lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2017 tại Bia Quốc học Huế:

Minh Ngọc

Tin tiêu điểm