Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 25/5/2017 17:07

Tốn kém, phiền hà vì ảnh làm hồ sơ, giấy tờ

Tốn kém, phiền hà vì ảnh làm hồ sơ, giấy tờ

GD&TĐ - Có bao giờ chúng ta tự hỏi là mình đã dùng bao nhiêu tấm ảnh thẻ để làm các loại giấy tờ, hồ sơ? Dù có thể bạn không nhớ hết nhưng nếu nhẩm tính sơ sơ cũng có thể lên đến hàng chục tấm. 

Có thể nói rất nhiều loại giấy tờ, hồ sơ, lý lịch đòi hỏi phải dán ảnh. Thậm chí, nếu thống kê cụ thể thì có thể nước ta đứng hàng đầu về sử dụng ảnh thẻ trên thế giới!

Không biết mọi người thế nào nhưng riêng người viết, chỉ tính từ khi đi làm đến nay đã “tốn” hơn trăm tấm ảnh thẻ để dán vào các loại giấy tờ, hồ sơ, bằng cấp, thủ tục... Và tất nhiên là phải mất khá nhiều thời gian và tiền bạc để đi chụp ảnh.

Hiện nay, rất nhiều loại giấy tờ, thủ tục yêu cầu phải có ảnh kèm theo. Nào là ảnh để làm hồ sơ xin việc, thi tuyển công chức, quy hoạch, bổ nhiệm cho đến ảnh làm giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe, CMND, hộ chiếu; ảnh làm hồ sơ học quản lý Nhà nước, lý luận chính trị, ảnh để làm bằng, chứng chỉ cho đến ảnh để làm thẻ cộng tác viên, thành viên các loại…

Có thể nói, nếu bạn là công chức thì có đến hàng chục loại giấy tờ phải dán ảnh, thậm chí làm một thủ tục cũng có thể phải nộp cả chục tấm ảnh. Con trai tôi mới học lớp 4, nhưng để tham dự kỳ thi Toán - Tiếng Anh cấp… trường cô giáo cũng yêu cầu nộp ảnh để làm thẻ dự thi!

Việc yêu cầu người dân phải có ảnh để dán vào một số giấy tờ, hồ sơ như bằng cấp, chứng chỉ, CMND, hộ chiếu, giấy phép lái xe... là hợp lý.

Bởi vì, đấy là các giấy tờ nhân thân quan trọng gắn liền với mỗi cá nhân và được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng quá mức, đòi hỏi phải có ảnh đối với hầu hết các giấy tờ, hồ sơ là không hợp lý.

Ví dụ, khám sức khỏe cũng yêu cầu dán ảnh, trong khi người đi khám đã phải nộp CMND và trực tiếp khai, ký tên vào giấy khám sức khỏe.

Thậm chí các trường hợp khai lý lịch thi nâng ngạch, thăng hạng, quy hoạch, bổ nhiệm hoặc làm hồ sơ đi học các lớp quản lý Nhà nước, chính trị, quốc phòng, an ninh… cũng yêu cầu phải có ảnh, trong khi người được cử đi học, đi thi đã có quyết định của cơ quan có thẩm quyền và lý lịch đã có xác nhận của cơ quan quản lý hoặc chính quyền địa phương...

Có thể khẳng định rằng việc lạm dụng, tùy tiện yêu cầu phải có ảnh đối với nhiều loại giấy tờ, hồ sơ không quan trọng như hiện nay là bất hợp lý, gây phiền hà, tốn kém thời gian, tiền bạc cho người dân, cán bộ, công chức.

Bởi vì, ở các thành phố, vùng đồng bằng thì việc chụp ảnh thẻ khá đơn giản nhưng ở miền núi, vùng sâu, vùng xa có nơi người dân mất cả mấy ngày đi đường mới chụp được ảnh thẻ, chi phí đi lại rất tốn kém, mất thời gian. Đây cũng là nguyên nhân gây cản trở công tác cải cách thủ tục hành chính và làm tăng chi phí xã hội.

Để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công dân, tổ chức cơ quan chức năng cần tiến hành rà soát lại các quy định liên quan đến yêu cầu phải có ảnh đối với một số giấy tờ, hồ sơ.

Theo đó, kiên quyết bãi bỏ quy định yêu cầu phải có ảnh đối với một số loại giấy tờ, hồ sơ, nhất là giấy tờ chỉ sử dụng một lần như giấy khám sức khỏe, hồ sơ đi thi, đi học...

Vĩnh Linh (Kon Tum)