Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 13/2/2017 23:07

Toàn cảnh lô hàng tàu Cát Linh - Hà Đông đầu tiên về Hải Phòng

Lô hàng đầu tiên gồm 4 đầu máy, toa xe của đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã cập cảng Hải Phòng vào chiều 12/2.

Được biết, tàu Tian Wang Xing của Trung Quốc vận chuyển 4 đầu máy, toa xe của đoàn tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã cập cảng Hải Phòng. Lô hàng đặc biệt này đã được cẩu lên bờ, đang làm thủ tục thông quan.

Toan canh lo hang tau Cat Linh - Ha Dong dau tien ve Hai Phong - Anh 1

Lô hàng này được đặt tại cầu cảng 1 của cảng cá Hạ Long. Ảnh Viettimes.

Các đầu máy, toa xe vẫn được phủ bạt xanh, bọc kín toàn bộ, những chi tiết có thể được nhìn được là phần bánh xe, gầm toa tàu. Trong quá trình vận chuyển các đầu máy, toa xe này cũng được giữ nguyên bạt cho tới khi về Hà Nội.

Đây là đoàn tàu đầu tiên trong tổng số 13 đoàn tàu sẽ được sử dụng, vận hành trên tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Còn 50 toa tàu chở khách sẽ được nhà thầu tiếp tục vận chuyển về Việt Nam.

Toan canh lo hang tau Cat Linh - Ha Dong dau tien ve Hai Phong - Anh 2

Lô hàng của dự án được công nhân cảng Hạ Long bốc dỡ lên bờ. Ảnh Viettimes.

Trước đó, từ 29/10 đến 30/11/2015, Ban QLDA Đường sắt trung bày, lấy ý kiến về thiết kế tàu tại Hà Nội và nhận được gần 2.000 phiếu đóng góp ý kiến.

Tổng giám đốc Ban QLDA Đường sắt - Lê Kim Thành cho biết: các ý kiến chưa hài lòng, chê chiếm tỉ lệ khá cao nhưng không nêu gì thêm, ý kiến kiến nghị đổi màu sắc cũng chiếm tỉ lệ lớn nhưng lại không tập trung vào một màu nào cụ thể, chia đều cho các màu như vàng , đỏ, cam, trắng, xanh dương.

Toan canh lo hang tau Cat Linh - Ha Dong dau tien ve Hai Phong - Anh 3

Lô hàng được bịt kín, chỉ rõ nhất bánh xe, gầm toa tàu. Ảnh Viettimes.

Ban QLDA Đường sắt cũng có kiến nghị một số nội dung về màu sắc của tàu, có thể xem xét thêm lựa chọn màu xanh dương như kiến nghị trước đây của Ban QLDA Đường sắt; không thay đổi hình dáng đầu tàu; bổ sung thêm tay nắm; điều chỉnh bản đồ LED; sử dụng giọng đọc nữ cho mềm mại khi phát thanh trên tàu.

Toan canh lo hang tau Cat Linh - Ha Dong dau tien ve Hai Phong - Anh 4

Lô hàng đầu máy, toa tầu được phủ bạt cẩn thận. Ảnh: Ban QLDA Đường sắt cung cấp.

Sau đó, Ban QLDA Đường sắt sẽ kiến nghị Bộ GTVT thành lập Hội đồng đánh giá ý kiến đóng góp để xem xét, quyết định các nội dung tiếp thu, chỉnh sửa.

Thành phần của Hội đồng gồm Vụ Khoa học Công nghệ, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, các chuyên gia về đầu máy toa xe của Trường Đại học GTVT, UBND TP. Hà Nội.

Toan canh lo hang tau Cat Linh - Ha Dong dau tien ve Hai Phong - Anh 5

Đoàn tàu được bốc xếp lên bờ và đang làm thủ tục thông quan để vận chuyển về Hà Nội. Ảnh Dân trí.

Theo kế hoạch của Bộ GTVT, hết quý I/2017, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ hoàn thiện toàn bộ phần xây lắp trang trí kiến trúc bao gồm các nhà ga và các công trình kiến trúc trong khu Depot.

Toan canh lo hang tau Cat Linh - Ha Dong dau tien ve Hai Phong - Anh 6

Công tác bốc xếp được hoàn tất. Ảnh Dân trí.

Tháng 3/2017 sẽ bắt đầu lắp đặt tuần tự các hạng mục chuyên ngành thiết bị và sẽ hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị vào cuối tháng 7/2017. Đến 1/10/2017, các đoàn tàu sẽ tiến hành chạy thử.

Mẫu tàu đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đã được trưng bày lấy ý kiến của người dân. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo Hiền Minh
Doanh Nghiệp