Thời sự

Tổ chức đại lễ cầu siêu tri ân các liệt sỹ Gạc Ma tại Thái Lan

17:00 15/03/2016
Tổ chức đại lễ cầu siêu tri ân các liệt sỹ Gạc Ma tại Thái Lan
Bà con Việt kiều tham dự buổi lễ. (Ảnh: Đức Hải/Vietnam+)

Ngày 14/3, Hội người Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với chùa Khánh An, tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan đã tổ chức Đại lễ cầu siêu-tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc và đồng bào tử nạn, nhân kỷ niệm 28 năm diễn ra trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Buổi lễ cầu siêu do đại đức Thích Thiện Thật, trụ trì chùa Khánh An chủ lễ, với sự tham gia đông đảo của bà con Việt kiều, các tăng ni, phật tử và người dân nước sở tại.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, bà con cộng đồng, Phật tử và những người tham dự đã cùng ôn lại trang sử oanh liệt của những chiến sỹ quả cảm, hy sinh thân mình cho việc giữ gìn biển đảo quê hương.

Thay mặt những người tham dự buổi lễ, ông Trần Minh Đức, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Udon, đã ôn lại truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước anh dũng, hào hùng của dân tộc Việt Nam; bày tỏ lòng tri ân, sự biết ơn của thế hệ con cháu hôm nay đối với sự hy sinh lớn lao của cha anh đi trước.

Ông nhấn mạnh bao máu xương của các anh hùng liệt sỹ đã đổ xuống để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Trong cuộc đấu tranh ấy, có những người lính đầy nhiệt huyết và sức trẻ đã mãi mãi nằm lại dưới lòng biển sâu, nhưng lòng yêu nước, ý chí quật cường của các anh đã trở thành tượng đài bất tử về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiếp nối truyền thống đấu tranh giữ nước bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Cách đây 28 năm, ngày 14/3/1988, khi các tàu vận tải cùng bộ đội Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đảo Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa thì Trung Quốc ngang ngược cho tàu chiến dùng pháo bắn vào các tàu của ta. 64 cán bộ chiến sỹ dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và vĩnh viễn ra đi trong cuộc chiến không cân sức, viết nên trang sử bi tráng trong công cuộc bảo vệ biển đảo quê hương.

Đại lễ cầu siêu của Cộng đồng người Việt tại Thái Lan là hành động thiết thực hướng về Tổ quốc, cũng là thông điệp khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và lên án các hành động trái phép, xâm phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc trên Biển Đông hiện nay.

Theo Vietnam+

Bình luận của bạn đọc