Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 27/4/2013 21:27

Tình hình kinh tế xã hội tiếp tục phát triển tích cực

Tình hình kinh tế xã hội tiếp tục phát triển tích cực

Ngày 26/4, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 4/2013, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2013, bàn các giải pháp những tháng tiếp theo nhằm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra cho năm 2013.

Ngày 26/4, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 4/2013, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2013, bàn các giải pháp những tháng tiếp theo nhằm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra cho năm 2013.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam tại cuộc họp báo thường kì tháng 4/2013 của Chính phủ

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2013, các thành viên Chính phủ nhận định, kinh tế vĩ mô tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2013 tăng 0,02% so với tháng trước, là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong vòng 4 năm qua; giá cả, thị trường khá ổn định; lãi suất tiếp tục được điều chỉnh giảm đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tỷ giá, thị trường ngoại hối diễn biến tương đối ổn định; thanh khoản các ngân hàng thương mại được cải thiện đáng kể; dự trữ ngoại tệ của Nhà nước tăng cao; xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao; an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm; đời sống của người dân, đặc biệt là những người nghèo, người mất việc làm, gia đình có công với cách mạng được quan tâm…

Bên cạnh khẳng định những kết quả đạt được, các thành viên Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục, trong đó nổi lên là cả khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản và khu vực công nghiệp, xây dựng đều có những khó khăn nhất định.

Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến và chế tạo gặp khó khăn do chi phí đầu vào cao, sức mua giảm, tiêu thụ chậm; lãi suất cho vay còn ở mức cao so với khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp; thực hiện tái cấu trúc ngân hàng thương mại, xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng và thị trường bất động sản chậm được giải quyết ...

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng cho rằng trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2013, các bộ, ngành địa phương đã quán triệt, bám sát các nghị quyết của Trung ương, Chính phủ. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cho thấy, tình hình trên các mặt tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên cũng phải thẳng thắn nhìn nhận có những mặt còn chậm, có những mặt còn chưa vững chắc và có những mặt còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2013 là hết sức nặng nề. Yêu cầu đặt ra là phải kiên định, kiên trì các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra cho năm 2013, chưa đặt vấn đề điều chỉnh .

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải bám sát mục tiêu, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ đã đề ra. Theo đó, trước hết phải tập trung tăng cường các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô; không chủ quan, lơ là trước mục tiêu kiềm chế lạm phát; thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; kiên quyết giữ được ổn định tỷ giá...

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và địa phương tiếp tục quan tâm thực hiện hiệu quả các chính sách đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội. Tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông; đảm bảo năm 2013 giảm trên cả 3 tiêu chí là số vụ, số người bị thương và số người bị chết do tai nạn giao thông, trước mắt là thực hiện tốt công tác này trong kỳ nghỉ lễ dài dịp 30/4 và 1/5 sắp tới.

Tại cuộc họp báo thường kì tháng 4/2013, Bộ trưởng Vũ Đức Đam - Người phát ngôn của Chính phủ - điểm lại các nội dung chính của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2013 trong đó, nêu rõ tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, các định hướng điều hành trong thời gian tới,đồng thời giải đáp các vấn đề mà dư luận đang quan tâm.

Lan Anh