Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 8/7/2019 18:26

Tin vắn

Ảnh minh họaẢnh minh họa

 Sáng 8/7, đại diện Vietnam Airlines cho biết có sự thay đổi quan trọng mà hành khách cần lưu ý khi hãng này sẽ áp dụng chính sách hành lý hệ kiện thay cho chính sách hành lý hệ cân trên các chuyến bay nội địa và quốc tế của hãng. 

Hành khách được xách hành lý 12 - 18 kg lên máy bay thay vì 7 kg

Theo đó, khách hạng thương gia sẽ được miễn cước một kiện hành lý 32 kg với đường bay nội địa Việt Nam, Đông Nam Á và tới hai kiện 32 kg trên các đường bay Đông Bắc Á, châu Âu, Australia, châu Mỹ. Khách hạng phổ thông được mang một kiện 23kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Bắc Á, châu Âu, Australia và 2 kiện 23 kg trên các đường bay Nhật Bản, châu Mỹ. Khách hạng phổ thông đặc biệt được tiêu chuẩn hai kiện 23 kg trên các đường bay Đông Bắc Á, Tây Âu, Australia và châu Mỹ... Đối với hành lý xách tay, số kiện hành khách được mang theo vẫn không đổi, nhưng trọng lượng kiện được tăng lên thành 12 - 18 kg so với trước đây 7 kg.

Đã không niêm yết, doanh nghiệp còn chây ỳ nộp phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, trong số 148 doanh nghiệp bị xử phạt vì sau cổ phần hoá nhưng không niêm yết thông tin trên sàn chứng khoán, có 124 doanh nghiệp không chịu nộp phạt, dù đã được thông báo. Thông tin trên được ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, báo cáo ngày 8/7, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp.

“Chúng tôi đã công bố cả 2 danh sách này, gửi giấy yêu cầu đến 148 doanh nghiệp phải nộp phạt vi phạm vì trong 3 tháng không lên niêm yết. Nhưng mới có 24 doanh nghiệp chịu nộp, còn lại lấy lý do như đang kiểm toán, xác định lại giá trị doanh nghiệp…”, ông Sơn nói. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu cần phải cá thể hoá trách nhiệm người đứng đầu các doanh nghiệp để gửi đến các bộ chủ quản, hoặc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, Đảng ủy Khối các doanh nghiệp Trung ương để quy trách nhiệm khi đánh giá cuối năm.

Xuất khẩu măng cụt, xoài thu về hàng trăm triệu USD

Trung Quốc chính thức nhập khẩu măng cụt, còn Mỹ nhập khẩu xoài đã giúp hai loại trái cây này đạt tốc độ tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây. Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu trái cây trong 5 tháng đầu năm 2019, đạt 1,38 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018. Thanh long vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực với tỷ trọng chiếm trên 40% tổng trị giá xuất khẩu trái cây của Việt Nam, đạt giá trị 554 triệu USD.

Trong khi đó, sầu riêng đứng thứ 2 với 143 triệu USD. Đáng chú ý, xuất khẩu măng cụt đạt trên 140 triệu USD, tăng 146% so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, việc trái xoài tươi được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ cũng giúp sản phẩm này tăng trưởng ấn tượng. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu xoài đạt 136 triệu USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018. 

Cao Phong (TH)