Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 28/5/2019 08:21

Tin vắn

Ảnh internetẢnh internet

 

Chậm trả 4.000 tỉ đồng, cao tốc hiện đại nhất Việt Nam “gánh nợ”

Chính phủ vừa có tờ trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định cho phép bố trí 4.069 tỉ đồng từ khoản 10.000 tỉ đồng cho dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Đây là khoản nợ bồi thường, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng thuộc nghĩa vụ của ngân sách Trung ương tại dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng theo cam kết trước đây của Chính phủ.

Theo tờ trình, số tiền hơn 4.069 tỉ đồng này sẽ lấy từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn các dự án quan trọng quốc gia của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Tính từ thời điểm dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bắt đầu triển khai đến nay đã hơn 10 năm, tuy nhiên, các khoản Nhà nước cam kết trả cho nhà đầu tư (Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam - Vidifi) theo Quyết định 746/QĐ-TTg của Thủ tướng vẫn chưa được thực hiện.

Dịch bệnh lan rộng, giá thịt lợn tiếp tục giảm

Ngày 27/5, Việt Nam lại ghi nhận thêm một địa phương phát hiện có dịch tả lợn châu Phi là Sóc Trăng. Như vậy hiện có 44/63 tỉnh thành của Việt Nam ghi nhận sự xuất hiện của dịch bệnh này. Tình trạng dịch bệnh tiếp tục lây lan ảnh hưởng đến tâm lý của cả người chăn nuôi và tiêu dùng thịt lợn nói chung. Hiện nay giá lợn hơi liên tục giảm, mức giảm nhiều ít còn phụ thuộc vào tình hình lây lan của dịch bệnh nhưng mặt bằng chung chỉ khoảng 32.000 - 34.000 đồng/kg, cá biệt một số nơi xuống dưới mức 30.000 đồng/kg. Đây là mức giá gần chạm giá sàn xảy ra hồi đợt khủng hoảng thừa heo cách đây 2 năm. Báo cáo của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 24/5 đã có hơn 1,7 triệu con lợn bị tiêu hủy vì dịch bệnh, chiếm trên 5% sản lượng của cả nước.

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay quốc tế đầu tiên

Đúng 1 giờ 30 phút sáng 27/5, chuyến bay mang số hiệu DZ62249 xuất phát từ Bảo An, Thẩm Quyến (Trung Quốc) đã hạ cánh tại Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Vân Đồn. Đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên đáp xuống sân bay tư nhân này. Tại lễ đón chuyến bay quốc tế đầu tiên, sân bay Vân Đồn đã tổ chức nghi thức phun vòi rồng và cắt băng khai trương đường bay mới Vân Đồn - Thẩm Quyến.

Đây là tiền đề để sân bay Vân Đồn tiếp tục theo đuổi chiến lược hướng tới thị trường quốc tế, mà trước mắt là các thị trường đông dân tại châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Cụ thể, ngay trong tháng 6/2019, Vân Đồn sẽ khai thác thêm các đường bay quốc tế mới như Vân Đồn - Đài Loan của Bamboo Airways, Vân Đồn - Incheon (Hàn Quốc) của Vietnam Airlines. Đối với thị trường Trung Quốc, tới đây sẽ có thêm các đường bay tới Hải Nam, Nam Ninh, Quảng Châu.

Cao Phong (TH)