Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 23/5/2019 15:48

Tin vắn

Dinh thự họ Vương. Ảnh InternetDinh thự họ Vương. Ảnh Internet

GD&TĐ - Ông Vương Duy Bảo, cháu nội vua Mèo Vương Chí Thành cho biết, ông đã đại diện gia tộc họ Vương người Mông đến UBND huyện Đồng Văn (Hà Giang) nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của khu dinh thự họ Vương.

Hậu duệ vua Mèo được cấp sổ đỏ dinh thự họ Vương

Sổ đỏ được cấp lâu dài cho 16 người là con cháu dòng họ Vương, những người thừa kế hợp pháp, đồng sở hữu khu dinh thự. Diện tích đất được cấp sổ đỏ là hơn 4.876 m2, bao gồm khu đất từ phía trong tường bao trở vào; mục đích sử dụng đất là di tích lịch sử, văn hoá.

Ông Vương Duy Bảo bày tỏ vui mừng khi nhận sổ đỏ khu dinh thự họ Vương sau gần một năm kêu cứu. Tuy nhiên, theo ông Bảo, diện tích phía ngoài hàng rào khu dinh thự vẫn chưa được chính quyền cấp sổ đỏ do khu đất này bị người dân lấn chiếm, xây dựng nhà cửa.

Hơn 600 người tập vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Những ngày gần đây, tại nhà điều hành dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, hàng chục học viên lái tàu liên tục thực hành trên thiết bị buồng lái mô phỏng. Các tình huống như trời mưa, sương mù, cháy nổ, tai nạn... tại nhà ga và trên tuyến đường sắt thường xuyên được giáo viên đưa ra để học viên xử lý...

Toàn bộ nhân sự của dự án này hơn 600 người, trong đó trung tâm lái tàu có 86 người, gồm 46 lái tàu chính trên tuyến, 13 lái tàu dồn, thử tàu và nhân viên kỹ thuật, giám sát tín hiệu, trực ban.

Các lái tàu đều được đào tạo và thực hành trên tuyến đường sắt tại Bắc Kinh (Trung Quốc) trong một năm, đạt kinh nghiệm lái tối thiểu 5.000 km đường sắt tại Trung Quốc; nhiều người đạt đến 20.000 km. Sau nhiều lần lỗi hẹn, hiện thời gian cụ thể vận hành thương mại của dự án vẫn chưa được công bố.

Sét đánh hỏng trạm thu phí trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hệ thống thiết bị thu phí, thiết bị điện tử, cân xe tại trạm thu phí km 237 xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) thuộc tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã bị hư hỏng hoàn toàn do mưa giông và sét đánh trúng, dẫn đến cháy nổ vào khoảng 1 giờ ngày 14/5.

Các thiết bị thu phí của 6 làn thu phí không hoạt động, bao gồm 4 làn đầu ra và 2 làn đầu vào, hộp điều khiển kỹ thuật điện với tình trạng bị cháy xám đen. Toàn bộ hệ thống thiết bị trong ca bin thu phí và hệ thống thiết bị điện tử tại làn xe đã bị hư hỏng hoàn toàn, không thể sử dụng...

Sơ bộ về thiệt hại tại khu vực trạm thu phí bị sét đánh ước tính khoảng 4,5 tỷ đồng. Hiện trạm đang thực hiện thu vé giấy, việc này gây khó khăn cho kiểm soát vé phí và có thể dẫn đến thất thoát. 

Cao Phong (TH)