Thời sự

Tin mới vụ công nhân nghỉ việc đòi nợ bảo hiểm ở Lâm Đồng

13:21 02/09/2016
Tin mới vụ công nhân nghỉ việc đòi nợ bảo hiểm ở Lâm Đồng

Tin moi vu cong nhan nghi viec doi no bao hiem o Lam Dong - Anh 1

Đối thoại giữa ban giám đốc Kimono Japan và công nhân

UBND thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) vừa yêu cầu công ty Kimono Japan (Khu Công nghiệp Lộc Sơn) phải chi trả lương tháng 7 và 11 ngày tháng 8 cho công nhân trước ngày 20/9/2016.

UBND thành phố Bảo Lộc cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu cho chính quyền để ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Kimono Japan.

Theo ông Đỗ Đức Thiệm- Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng, trong trường hợp Kimono Japan không có khả năng tài chính để thanh toán các khoản nợ thì người lao động có thể ủy quyền để Liên đoàn Lao động khởi kiện ra tòa án theo luật định.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bảo Lộc Bùi Thị Thanh cho hay: Trong thời gian qua, BHXH thành phố Bảo Lộc luôn tạo điều kiện, hướng dẫn để Kimono Japan đóng BHXH theo quy định nhưng công ty không chấp hành.

"Để chốt sổ bảo hiểm cho công nhân đã nghỉ việc và đến tuổi nghỉ hưu, BHXH thành phố Bảo Lộc đề nghị Kimono Japan đóng 30% nợ BHXH còn tồn đọng. Nếu công ty không chấp hành, chúng tôi đề nghị rút giấy phép kinh doanh công ty này", bà Bùi Thị Thanh cho biết.

Lãnh đạo thành phố Bảo Lộc nhận định việc Cty Kimono Japan nợ BHXH của công nhân tới 62 tháng với số tiền trên 3 tỷ đồng là vi phạm các quy định về Luật Lao động. Thời gian qua, thành phố đã nhiều lần yêu cầu công khai lộ trình chi trả BHXH nhưng công ty chưa thực hiện.

Tin moi vu cong nhan nghi viec doi no bao hiem o Lam Dong - Anh 2

Công nhân tâm tư vì bị nợ bảo hiểm

Như Tiền Phong đã thông tin, sau nhiều lần đối thoại bất thành, hơn 60 công nhân Cty Kimono Japan đã quyết định nghỉ việc để đòi quyền lợi: yêu cầu công ty đóng các loại bảo hiểm và các chế độ liên quan (khoảng 3,8 tỷ đồng).

5 năm qua, mặc dù tháng nào hàng chục công nhân cũng bị trừ lương để đóng bảo hiểm nhưng Kimono Japan không đóng các khoản BHXH, BHYT… cho họ. Theo phản ánh, nhiều công nhân còn bị công ty nợ các khoản trợ cấp ốm đau, thai sản.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn đọc