Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 8/11/2018 10:45

Tìm kiếm 2 phu vàng ở Hòa Bình: Tắt dần hy vọng sống

Hòa Bình đang dốc lực tìm kiếm 2 phu vàng mắc kẹt ở  mỏ vàng Cột Cờ (Ảnh: tintuc.vn)Hòa Bình đang dốc lực tìm kiếm 2 phu vàng mắc kẹt ở mỏ vàng Cột Cờ (Ảnh: tintuc.vn)

GD&TĐ - Đã hơn 4 ngày trôi qua nhưng 2 nạn nhân trong vụ sập mỏ vàng ở Hòa Bình vẫn chưa được tìm thấy, khả năng sống sót của các nạn nhân gần như không còn. Cơ quan chức năng cũng vẫn chưa thể xác định được vị trí các phu vàng đang gặp nạn do khối lượng bùn nhão quá nhiều.

Cứu hộ trong vô vọng

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) cho biết, đã huy động thêm nhiều nhân lực, vật lực, thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ công tác tìm kiếm. Đến giờ này, khả năng sống sót của 2 phu vàng là con số 0. Mặc dù vậy, các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực hết sức, huy động 6 máy xúc và hơn 100 người và nhiều phương tiện làm việc liên tục nhằm tạo các lối thoát nước mới với hi vọng tiếp cận được vị trí của 2 nạn nhân sớm nhất.

"Song song với công tác tìm kiếm, cơ quan chức năng cũng đang tiến hành các thủ tục điều tra, nếu đủ dấu hiệu hình sự thì sẽ khởi tố vụ án. Trong thời gian tới, đối với khu vực này chắc chắn chúng tôi sẽ giao cho các lực lượng chức năng rà soát, kiểm tra, và tiến hành xử lý theo các quy định của pháp luật, tiến tới chấm dứt việc khai thác vàng trái phép tại khu vực này" - ông Nguyễn Văn Hải nhấn mạnh.

Như thông tin đã đưa, chủ mỏ vàng Cột Cờ, thuộc địa phận xã Thanh Nông (Lạc Thủy, Hòa Bình) núp bóng dự án “San lấp hoàn trả mặt bằng” để khai thác, tận thu vàng sa khoáng dẫn đến sự cố hai công nhân mắc kẹt dưới hầm.

Mỏ vàng “núp bóng” dự án san lấp

Ông Quách Tất Liêm - Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy thông tin, từ tháng 3/2016 đến nay, địa phương nhiều lần xử phạt hành chính đối với chủ mỏ vàng Cột Cờ là ông Bạch Xuân Hưng về hành vi khai thác vàng sa khoáng trái phép. Ông Liêm giải thích về tình trạng tái diễn vi phạm dẫn đến sự cố là do ông Hưng lợi dụng thời gian khắc phục, sửa chữa đoạn đường bị sạt lở để khai thác vàng vào ban đêm.

Được biết, sau khi xử phạt hành chính mỏ vàng trái phép này cuối năm 2017, ngày 4/1/2018, bà Lâm Thị Kính - Trưởng phòng Tài nguyên môi trường (TN&MT) huyện Lạc Thủy ký hợp đồng san lấp mặt bằng đối với Công ty TNHH Reman Đại Kim với mục đích hoàn trả lại mặt bằng đất để cho người dân sản xuất nông nghiệp. Hợp đồng có thời hạn 90 ngày để thực hiện.

Tuy nhiên, đến hết thời hạn thực hiện ngày 4/4/2018 đơn vị này chưa hoàn thành mặt bằng theo hợp đồng, UBND xã Thanh Nông có báo cáo nhưng Phòng TN&MT không gia hạn hoặc chấm dứt hợp đồng. Nguồn tin từ UBND xã Thanh Nông cho biết, trong và sau thời hạn thực hiện san lấp mặt bằng, ông Bạch Xuân Hưng vẫn khai thác vàng trái phép với 1 máy xúc, 1 máy bơm, 1 giàn đãi vàng cùng 4 công nhân làm việc.

Trao đổi với báo chí, ông Bạch Bá Hán - Chủ tịch UBND xã Thanh Nông cho biết, xã thành lập tổ giám sát, khi hết thời hạn hợp đồng san lấp xã có đề nghị nhưng tới tháng 8/2018, Phòng TN&MT huyện mới chấm dứt hợp đồng. Nhiều thiết bị khai thác vàng đã bị công an huyện thu giữ trong ngày thanh lý hợp đồng san lấp. Nhưng chỉ 20 ngày sau, toàn bộ số máy móc đã được bàn giao trả lại. Đến ngày 4/11, xảy ra sự cố bục túi nước trong hang khiến hai công nhân bị mắc kẹt.

Trong buổi họp báo tại UBND tỉnh Hòa Bình ngày 5/11, đại tá Nguyễn Thành - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đã tạm giữ hình sự đối tượng Bạch Xuân Hưng - chủ bãi khai thác vàng trái phép để lấy lời khai củng cố hoàn thiện hồ sơ vụ án. Ông Thành cũng thông tin khám nghiệm hiện trường cho thấy, các đối tượng khai thác vàng trái phép đã vùi lấp một số trang thiết bị máy móc để phi tang.

Danh tính hai nạn nhân được xác định là anh Trương Công Chánh (SN 1992, ngụ thôn Mỹ Đàm, xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) và anh Bùi Văn Thú (SN 1990, ngụ thôn Đệt, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

Bước đầu xác định, khi anh Chánh và Thú đang làm việc ở mỏ vàng trái phép trên thì nước từ bờ hồ phía ngoài cửa hang bị vỡ, bịt kín lối ra vào hang.

Kim Thoa (t/h)

Tin tiêu điểm