Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 29/11/2018 14:28

Tìm giải pháp đột phá cho Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Tìm giải pháp đột phá cho Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

GD&TĐ - Chiều 29/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thành phố Đà Nẵng tham dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018. Tham dự còn có lãnh đạo các Bộ, ngành đoàn thể Trung ương và các tình/thành phố trên cả nước.

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp tổ chức.

Diễn đàn thu hút gần 500 đại biểu là các thành niên, sinh viên, doanh nhân trẻ có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thành viên các câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp, chuyên gia về khởi nghiệp.

 Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 được tổ chức nhằm mục đích tạo điều kiện cho các thanh niên, doanh nghiệp trẻ có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đưa ra đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho sự phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và hỗ trợ hiệu quả cho Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018, với chủ đề Tìm giải pháp đột phá cho Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Đây là diễn đàn để các thanh niên, doanh nghiệp trẻ có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đưa ra đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho sự phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và hỗ trợ hiệu quả cho Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 Diễn đàn sẽ dành thời lượng tập trung thảo luận, nhìn nhận thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam

Diễn đàn sẽ dành thời lượng tập trung thảo luận, nhìn nhận thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong những năm qua, đánh giá từ cơ chế, chính sách tới diễn biến thực tiễn; so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia được mệnh danh là khởi nghiệp thành công để tìm những giải pháp tạo sức bật thật sự cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Diễn đàn sẽ thảo luận về vai trò từng chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tổng hợp, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những cơ chế, chính sách cần thiết để tạo sự đột phá.

Dẫn ra những câu chuyện đổi mới sáng tạo trên thế giới trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tâm quan trọng, vai trò to lớn của khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển của quốc gia, đất nước. Ở Việt Nam, nếu không có đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, không đưa khoa học công nghệ, đặc biệt công nghệ cao vào phát triển thì khó tiến bước xa và dài, bền vững.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao, ghi nhận những ý kiến xác đáng của các đại biểu, những người bước đầu có ý tưởng khởi nghiệp, các nhà quản lý, những người khởi nghiệp thành công đã đóng góp, chia sẻ ý kiến hôm nay. Chính phủ và các bộ, ngành sẽ tiếp thu nghiêm túc những ý kiến đóng góp này và biểu dương vai trò tổ chức Diễn đàn của Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã chủ động nắm bắt xu thế, tạo kênh kết nối, đối thoại hữu ích giữa Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, Ngành trung ương với các trí thức trẻ, nhà khoa học, cán bộ quản lý, doanh nghiệp đã hội tụ, gặp mặt đoàn kết tại đây.

“Sự háo hức, những ý tưởng khởi nghiệp, những sáng kiến khởi nghiệp của các bạn chia sẻ hôm nay đã thể hiện khát vọng của thế hệ trẻ, niềm tin trong phát triển sự nghiệp đất nước. Chính điều đó khiến tôi càng đặt niềm tin lớn vào các thế hệ trẻ, thế hệ mà được đào tạo bài bản, đang nỗ lực tiếp bước ông cha trong xây dựng và phát triển đất nước. Sự thành công đã nhắn nhủ lên điều ấy”, Thủ tướng bày tỏ.

“Trong sự thành công của Việt Nam, cũng như của các quốc gia khác, tôi nhận thấy có một điểm chung để khởi nghiệp thành công, đó là: “Đam mê, khát vọng, dám nghĩ, dám làm và đặc biệt là không sự thất bại”. Không có đam mê, khát vọng thì không thể dóc hết trái tim và trí tuệ của mình, nhiệt huyết của mình cho mục tiêu hướng đến.

Không dám nghĩ, dám làm thì không thể đi đến cùng của thách thức, đó cũng có nghĩa là có tầm nhìn mà không có hành động cụ thể. Thất bại là mẹ của thành công. Nếu sợ thất bại thì không thể thành công. Dám làm, dám chịu thất bại…đó là những tinh thần để chúng ta phát động đổi mới khởi nghiệp sáng tạo”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng khẳng đinh: Từ trước đến nay chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo mạnh mẽ như thời gian qua ở đất nước chúng ta. Phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đã được cộng động ghi nhân và điều đó thôi thúc chúng ta phải phát triển hơn nữa. Điều đó cũng có nghĩa doanh nhân thực hiện đổi mới sáng tạo song hành cùng với Chính phủ để đưa Việt Nam tạo đột phát phát triển, bắt kịp với các nước trên thế giới. Nếu không có đổi mới sáng tạo này thì khó có thể phát triển đất nước.

Thời gian qua, chúng ta đã tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp đứng thứ 3 khu vực ASEAN và Chính phủ sẽ quyết tâm tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, hoàn thiện hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp trong những năm tới đây.

Chúng ta đang có một nền kinh tế đa dạng và đầy đủ nguồn lực để giúp các bạn thực hiện các ý tưởng, kinh doanh của mình. Chúng tôi luôn quan tâm và đặt khởi nghiệp sáng tạo là một trong những động lực đột phá cho các mô hình tăng trưởng ở Việt Nam. Không đổi mới sáng tạo, không thay đổi mô hình tăng trưởng, không khởi nghiệp mạnh mẽ thì đất nước khó phát triển thành công.

Trên cơ sở ý kiến đề xuất của Diễn đàn, Thủ tướng nêu ra 7 nội dung công việc cần thực hiện trong thời gian đến. Cụ thể:

Thứ nhất chúng ta cần có khung pháp lý để có giải pháp thiết thực hơn cho khởi nghiệp sáng tạo, trong đó chính sách, luật pháp là điều kiện nền tảng cho phát triển khởi nghiệp. Cơ chế chính sách phải thông thoáng hơn, thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn.

Thứ hai là cần có cơ chế vốn và tài chính cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Thứ ba là thủ tục hành chính phải nhanh chóng, thuận lợi, hay là đại thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo.

Thứ tư là có một sàn chứng khoán để việc tham gia khởi nghiệp mạnh mẽ hơn.

Thứ năm là tư vấn, cố vấn cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Thứ sáu là chính sách bảo hiểm.

Thứ bảy là doanh nghiệp lớn với hoạt động khởi nghiệp.

“Đổi mới chính sách mạnh mẽ, tạo sân chơi cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam. Chính phủ, các Bộ, Ngành liên quan, các địa phương phải tạo mọi điều kiện và chính sách, môi trường để các ý tưởng, các khởi nghiệp thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Gửi gắm niềm tin vào thế hệ trẻ Việt Nam, Thủ tướng, nhắn nhủ: “Người Việt Nam ta có câu “Vạn sự khởi đầu nan”, “Đầu xuôi đuôi lọt”, bên cạnh đó cũng có hình tượng Thành Gióng. Tuổi trẻ Việt Nam phải có khát vọng lớn để đưa đất nước chúng ta tiến lên. Các bạn trẻ chính là người trực tiếp đóng góp lớn để dân tộc ta tiến kịp với các nước. Tuổi trẻ có thể làm việc lớn. Tôi mong rằng, Việt Nam sẽ có thêm nhiều người trẻ tuổi góp phần thay đổi thế giới, làm thay đổi Việt Nam, làm Việt Nam giàu mạnh không thua kém bất cứ đất nước nào. Đây là vấn đề đặt ra cho giới trẻ, cho lãnh đạo các cấp, các ngành”.

Đại Thắng